ธุรกิจอพาร์ตเมนต์ คุ้มค่ากับการออมเงินระยะยาว…!!

สองสามีภรรยามองการณ์ไกล เปลี่ยนเงินก้อนใหญ่เป็นการลงทุน สร้างอพาร์ตเมนต์ให้เช่า นโยบายบริหารเน้นความอบอุ่นอยู่เหมือนครอบครัว ไม่ถึง 8 ปีคืนทุน สร้างรายได้เป็นเงินออมระยะยาวหลักแสนบาทต่อเดือน

Opulent Place  ตั้งอยู่ที่ ซอย รามอินทรา 40 บริหารงานโดย คุณบุญวุธ (ปั๊ม) วนรัตนานนท์ และคุณสาวิตรี (ดาว) อุดมกิจ โดยทั้ง 2 ท่านเล่าถึงที่มาของการทำธุรกิจอพาร์ตเมนต์ให้ฟังว่า

“มีเงินทุนอยู่ก้อนหนึ่งประมาณ 10 ล้าน เดิมทีตั้งใจจะปลูกบ้าน แต่มาคิดอีกทีอยากจะทำเงินก้อนนี้ให้มันงอกเงย ก่อให้เกิดรายได้ จึงตัดสินใจทำธุรกิจ ก็คือสร้างอพาร์ตเมนต์ให้เช่า มองว่าคือการลงทุนที่เป็นการออมระยะยาว และก็เป็นบ้านของเราเองด้วย เป็นอพาร์ตเมนต์ลักษณะอาคารพักอาศัยรวม 2,000 ตารางเมตร 4 ชั้น 83 ห้อง โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือคนทำงาน พนักงานออฟฟิศ ราคาเช่าต่อห้องเริ่มต้นอยู่ที่ 3,500 บาทต่อเดือน”

ก่อนที่จะลงมือทำธุรกิจนั้น คุณปั๊มและคุณดาวศึกษาข้อมูลรอบด้าน โดยอธิบายถึงการเตรียมความพร้อมตอนเริ่มต้นว่า“ก่อนเปิดเราศึกษาตลาด ว่าธุรกิจประเภทนี้มีการดำเนินการกันอย่างไร คุยกับคนที่ทำธุรกิจประเภทนี้ สำรวจพื้นที่กับกลุ่มเป้าหมาย ว่าพื้นที่แบบไหนเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายอย่างไร ศึกษาการออกแบบอาคาร ประสานงานกับเขตพื้นที่  ศึกษากฎหมายการสร้างอาคาร ศึกษากฎหมายการให้เช่าพัก ร่างสัญญาห้องพักให้ครอบคลุม จากนั้นให้ทนายตรวจสอบและแก้ไขในเรื่องช่องโหว่ แล้วจึงดำเนินการ ส่วนในเรื่องการเตรียมตัวในเรื่องเงินทุนนั้น เรามีเงินก้อนอยู่ประมาณ 10 ล้าน ก็นำเงินก้อนนั้นมาซื้อที่ดิน แล้วนำที่ดินเข้าธนาคารเพื่อกู้เงินก้อนใหญ่แล้วนำมาสร้างตึก”

และในเรื่องบริหารจัดการงบประมาณ ระยะเวลาในการคืนทุน และผลกำไร สองสามีภรรยาสรุปให้ฟังว่า“ใช้เงินประมาณ 40 ล้าน แบ่งเป็นค่าที่ดินประมาณ 10 ล้าน ค่าก่อสร้างตึกรวมเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งอีกประมาณ 30 ล้าน โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2550 ใช้ระยะเวลาประมาณ 7 ปีกว่า ๆ ในการคืนทุน ปัจจุบันมียอดรายได้ต่อเดือนประมาณ 250,000 บาท สัดส่วนกำไรอยู่ที่ประมาณ 40%”

ส่วนเคล็ดลับในการบริหารธุรกิจนั้น คุณปั๊มและคุณดาวมีนโยบายในการเลือกรับกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน “เน้นรับลูกค้าคือคนทำงาน เพราะกลุ่มนี้จะมีความเป็นผู้ใหญ่ ปัญหาน้อย ไม่รับนักเรียน นักศึกษา หรือถ้ารับจะต้องให้ผู้ปกครองมารับรอง ครอบครัวที่มีเด็กก็ไม่รับเช่นกัน เพราะอาจก่อให้เกิดความวุ่นวาย รบกวนผู้พักอาศัยห้องอื่น เราคัดกรองคนที่จะมาพักอย่างละเอียด ต้องมาพูดคุยเห็นหน้าตากันก่อน ไม่ใช่ โทร.มาแล้วห้องว่างจะขนของเข้ามาได้เลย ก่อนเช่าต้องอธิบายสัญญาเช่า เงื่อนไขในการอยู่ คุยกันก่อนถึงเรื่องกติกาในการพักอยู่ที่นี่ สังเกตพฤติกรรมบุคลิกคนที่จะเข้ามา เน้นตรงนี้มาก เพราะว่าหากมีปัญหาแค่หนึ่งห้อง เช่น กินเหล้าเมาส่งเสียงดัง ทะเลาะตบตีกัน ห้องที่อยู่ติดกันก็อยากจะย้ายออก มีผลกระทบกับลูกค้าดี ๆ ที่อยู่มานาน  เพราะนโยบายหลักของที่นี่คือ เงียบ สงบ ปลอดภัย”

นอกจากนี้ทั้งสองท่านยังซื้อใจลูกค้าด้วยการดูแลเหมือนเป็นคนในครอบครัว และดำเนินธุรกิจโดยไม่หวังผลกำไรมากเกินไป “เราต่างจากที่อื่น คือเรามีความอบอุ่นเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เพราะเราดูแลเองทั้งหมด ไม่มีลูกจ้าง เราใส่ใจ มีปัญหาอะไรเรียกได้ 24 ชั่วโมงหากมีเหตุจำเป็น ลูกค้ามีปัญหาอะไรเราช่วยแก้ไขอย่างจริงใจ ตรงนี้ก็ซื้อใจเขาได้ และที่สำคัญที่สุดคือ เราไม่หากำไรมากจนเกินไป เช่น เราไม่บริการพักรายวัน ร้านค้าต่าง ๆ ใต้ตึกเราไม่มี เนื่องจากมองว่าถ้ามีจะทำให้มีคนภายนอกเข้ามามากเกินไป และจะนำมาซึ่งความวุ่นวาย ค่าที่จอดรถ ค่าส่วนกลาง ค่าแม่บ้าน เราไม่เก็บ และในเรื่องของการซ่อมแซม หากเป็นที่อื่นเช่นหลอดไฟเสีย แจ้งมา ไปเปลี่ยนให้ก็ต้องเสียเงิน แต่ของเราไม่เก็บ ถือว่าเป็นความเสื่อมของสภาพการใช้งาน”

และสุดท้าย คุณปั๊มและคุณดาวได้มองแนวโน้มของธุรกิจประเภทนี้ ตลอดจนการพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืนไว้ว่า “มองว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจเพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ แต่ก็มีการแข่งขันสูงเพราะมีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นเยอะ คอนโดฯ บางที่ไม่แพงคนก็จะเลือกผ่อนซื้อมากกว่าจะมาเช่า แต่กลุ่มลูกค้าของเราคือกลุ่มคนเริ่มทำงานที่เรียนจบใหม่ ๆ รายได้ไม่สูงมากยังต้องเช่าอยู่ คนกลุ่มนี้ก็จะมีออกมาเรื่อย ๆ จึงคิดว่าในระยะยาวธุรกิจน่าจะอยู่ได้”

“ส่วนในเรื่องการพัฒนาให้ยั่งยืนนั้น ธุรกิจประเภทนี้การบำรุงรักษาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องไม่ให้ตัวอาคารทรุดโทรม ในส่วนของห้องพักจุดไหนที่ตอนเริ่มแรกไม่มีและควรพัฒนาเราก็เพิ่มให้ เช่น เริ่มแรกประตูมีแค่ลูกบิดกับตาแมว  เราก็ติดหูช้างและตัวล็อกเพิ่มให้เพื่อความปลอดภัย ดูแลอย่างทั่วถึง แรกเริ่มเดิมทีดูแลดีอย่างไรก็ต้องเหมือนเดิม รักษามาตรฐานในการดูแลลูกค้า ทำให้ลูกค้าประทับใจ แม้จะย้ายออกไปก็จะมีการบอกต่อปากต่อปากและแนะนำ โดยที่เราไม่ต้องโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์อะไร”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

 

BBL_SME-SME-In-Focus_V3 (1)

แสดงความคิดเห็น