“SME Clinic” ตอน การตลาด หมัดเด็ดสร้างร้านให้รวย

พูดคุยกับร้านชาบูยอดฮิตของวัยรุ่น และผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ในการรู้จักตัวตนธุรกิจ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าก่อนทำการตลาด

ธุรกิจร้านอาหารกลายเป็นหนึ่งในธุรกิจยอดนิยมของผู้ประกอบการไทย ซึ่งในปัจจุบันมีร้านอาหารเปิดใหม่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งร้านที่ประสบความสำเร็จ และร้านที่ไม่ประสบความสำเร็จจนต้องปิดตัวลง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ร้านอาหารเหล่านั้นเติบโต และอะไรที่ทำให้ร้านอาหารอีกส่วนหนึ่งไม่ประสบความสำเร็จ โดยมีผู้ประกอบการไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของรายการอาหาร คุณภาพ มาตรฐาน รสชาติ แต่อาจละเลยเรื่องของการทำการตลาด

การตลาดเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในธุรกิจ การเปิดร้านอาหารในยุคที่การแข่งขันสูง ซึ่งการแข่งกันที่เรื่องคุณภาพอาจน้อยเกินไป หากผู้ประกอบการไม่ปรับตัวนำการตลาดมาใช้ร่วมกับธุรกิจมากขึ้น แน่นอนว่าสินค้าดีย่อมขายได้ แต่ถ้าการตลาดดีจะเสริมรายได้ให้เติบโตมากขึ้น

เคล็ดลับสร้างร้านอาหารให้รวย1 sme
คุณอลิสา โพธิหิรัญ จากร้านอาหาร shuba shabu เริ่มต้นเล่าว่า ธุรกิจอาหารชาบูของตนนั้นเป็นรูปแบบราคาย่อมเยา แต่ว่าครบเครื่องทั้งอาหาร ของว่าง ของหวาน และเครื่องดื่ม ซึ่งดำเนินธุรกิจมานานถึง 7 ปี โดยก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจต้องทำการศึกษาก่อนว่าอาหารแนวชาบูต้องประกอบด้วยอาหารชนิดใดบ้าง ควรใช้น้ำจิ้มแบบใด น้ำซุปแบบใด และทำการถอดสูตรอาหารว่าต้องใช้ส่วนประกอบใดบ้าง รวมถึงการปรับสูตรอาหารให้มีเอกลักษณ์ของร้านมากขึ้น

จาก 7 ปีที่ผ่านมารูปแบบธุรกิจได้เปลี่ยนไปมาก และได้เริ่มนำการตลาดเข้ามาใช้มากขึ้น มีการจับทิศทางค่านิยมของกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด และในปัจจุบันสังเกตได้ว่าลูกค้าชอบการถ่ายภาพ ซึ่งร้าน shuba shabu เมื่อก่อนไม่ได้ตกแต่งมากมาย เป็นร้านอาหารธรรมดา จึงมองว่าต้องมีมุม และปรับปรุงแบบร้านใหม่ให้ลูกค้าได้มีมุมสวย ๆ ถ่ายภาพ รวมถึงการออกแบบโลโก้ชื่อร้านใหม่เพื่อสร้างการจดจำให้ลูกค้ามากขึ้นในการจำร้าน

“ที่สำคัญเราได้นำสิ่งที่ลูกค้าเคยแนะนำ อย่างเช่น ทำร้านไม่มีอันนี้ ไม่มีบางอย่าง แล้วจดทั้งหมดเพื่อดูว่าสิ่งใดเป็นไปได้น่าสนใจ เพื่อทำการทดสอบว่าเข้ากับชาบูของร้านหรือไม่” คุณอลิสากล่าว

อ. เกียรติศักดิ์ ฉมาภิสิษฐ ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร (FFI) กล่าวเสริมว่า คนเริ่มทำร้านอาหารส่วนใหญ่ในปัจจุบันมาจากการอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่สำหรับคนที่จะประสบความสำเร็จต้องมาจากพื้นฐานที่ดี เนื่องจากการสร้างสรรค์อาหารตามแบบฉบับของคนที่เรียนมานั้นจะมีวิธีคิดที่เป็นมิติอีกรูปแบบหนึ่ง แต่หากมาจากประสบการณ์ของคนที่ชื่นชอบรับประทานอาหารชาบูอย่างเช่น คุณอลิสา เมื่อรับประทานชาบูบ่อยครั้งจะเริ่มรู้ถึงข้อแตกต่างในซุปรสชาติของชาบูแต่ละที่ที่เคยมีประสบการณ์ลิ้มลองมา และนำมาถอดสูตรเพื่อปรับปรุงให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

“คนทำธุรกิจร้านอาหารไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่าง แต่ชิมได้ บอกได้ มองแล้ววิเคราะห์ได้ว่ามันคืออะไร มันเป็นอย่างไร จุดหลักของชาบูคือน้ำซุป ซึ่งองค์ประกอบอื่น ๆ สามารถคัดเลือกได้ว่าต้องการคุณภาพระดับใด คนที่ประกอบธุรกิจร้านอาหารมีอยู่สองประเภทคือมาจากพื้นฐานและประสบการณ์ ” อ.เกียรติศักดิ์กล่าว

สำหรับการทำการตลาดต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน ถึงจะดำเนินธุรกิจและจับทางกลุ่มเป้าหมายได้ เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด ทั้งเรื่องของราคา ลักษณะอาหาร สถานที่ตั้ง การตกแต่งร้าน โดยก่อนจะเริ่มทำผู้ประกอบการต้องตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ก่อนว่าผลิตเพื่อตลาดแบบใด และมีความต้องการหรือไม่ในตลาด เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารที่ต้องมีสถานที่ตั้ง หากไม่สามารถตอบโจทย์ได้ว่าอาหาร ราคา หรือองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ผลิตออกมาตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าแบบใด อย่างเช่น ร้านอาหาร shuba shabu ที่มุ่งเน้นกลุ่มนักศึกษาและวัยทำงาน เมื่อกลุ่มการตลาดชัดเจนก็สามารถผลิตสินค้าที่ตอบสนอง และเลือกสถานที่ตั้งที่คนกลุ่มนี้มีอยู่จำนวนมากได้

ซึ่งหากระบุได้ว่ากลุ่มลูกค้าคือกลุ่มครอบครัว ซึ่งกลุ่มครอบครัวไม่ได้เดินทางมาย่านธุรกิจ หรือย่านมหาวิทยาลัย อาจจะไปในแง่ของห้างสรรพสินค้า ซึ่งห้างสรรพสินค้าก็อาจไม่ใช่การตอบโจทย์แบบ 100% เพราะเกี่ยวพันในเรื่องของการลงทุน ตกแต่ง การขายเท่าไหร่ถึงคืนทุน เพราะฉะนั้นหยิบกระดาษขึ้นมา 1 แผ่น และเขียนลงไปว่าจะมีธุรกิจแบบใด เมื่อมีโจทย์ก็ตั้งต่อว่าจะขายอะไร ตอบโจทย์ใคร ใครคือกลุ่มหลัก เมื่อทราบแล้วจะสามารถบอกได้ว่าควรทำโปรโมชั่นอย่างไร

อ. เกียรติศักดิ์ ยังแนะนำอีกว่า การทำการตลาดอาจคิดเมนูพิเศษขึ้นมา โดยในแต่ละวันอาจมีเมนูไม่ซ้ำกันสลับผลัดวันกันไป ลูกค้าที่เข้ามาจะรู้สึกว่ามีอาหารใหม่ ๆ เกิดขึ้น และสร้างความหลากหลายขึ้นมาให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ เนื่องจากสินค้าที่มีในร้านไม่สามารถตอบโจทย์ได้ตลอดไป ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงและค่านิยมที่เกิดขึ้นมาใหม่ตลอดเวลา

แสดงความคิดเห็น