“ตำมั่ว” อาหารอีสาน ลงทุน 6 ล้าน แค่ 18 เดือน คืนทุน

SME อาหารอีสาน ลงทุน 6 ล้าน แค่ 18 เดือน คืนทุน

“อาหารรสจัด ถนัดเรื่องตำ” ตำมั่ว อาหารอีสานโมเดิร์น จากร้านข้างทาง ขึ้นห้าง ลงทุน 6,000,000 บาท แค่ ปีครึ่งคืนทุน  รสชาติจัดจ้าน แซบแบบอีสานแท้ การันตีด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี

สำหรับคออาหารอีสาน หากเอ่ยชื่อ “ตำมั่ว” คงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก  แม้จะเป็นร้านแบบสมัยใหม่  แต่ยังคงไว้ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน มีความเป็นอีสานแท้ ๆ รสชาติดี ราคาสบายกระเป๋า เป็นร้านขึ้นชื่อที่สาวกสายแซบต้องนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ

ร้านตำมั่ว บริหารงานโดย คุณศิรุวัฒน์  ชัชวาลย์ เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2552 โดย คุณศิรุวัฒน์  เจ้าของร้าน เล่าถึงที่มาของร้าน และการดำเนินงานของธุรกิจในช่วงเริ่มต้นว่า

“คุณแม่ทำร้านส้มตำมา 20 ปี ส่วนตัวทำงานเอเจนซีโฆษณา เรียนจบด้านฟิล์ม ทำงานแบรนดิ้ง ทำงานถึงจุดอิ่มตัว ลาออก มาคุยกับที่บ้าน อยากจะพัฒนาร้านตัวเอง เลือกที่จะสร้างแบรนด์ใหม่เพื่อต่อยอดธุรกิจที่บ้านคือ  ร้านอาหารอีสาน นี่คือที่มาของร้านตำมั่ว จากเดิมคือร้านนครพนมอาหารอีสาน  ซึ่งเป็นร้านอาหารอีสานข้างทางไม่ได้ติดแอร์  เราปิดร้านเดิม สร้างร้านใหม่ สร้างกลุ่มตลาดใหม่ เปลี่ยนกลุ่มลูกค้า เลือกที่จะลดขนาดร้าน แล้วติดแอร์”

เนื่องจากเคยผ่านงานเอเจนซีมาก่อน ทำให้คุณศิรุวัฒน์วางแผนการสร้างแบรนด์อย่างรัดกุม  โดยเล่าถึงการเตรียมความพร้อม  และสิ่งที่ต้องมีในตอนเริ่มต้นว่า

“จากประสบการณ์การทำงาน จึงมีการวางแผนธุรกิจอย่างดี ต้องมีเป้าหมาย กลยุทธ์ วิธีการ จะทำธุรกิจต้องรู้กลุ่มเป้าหมาย พอรู้เงินลงทุน ก็ต้องวางแผนว่าเราต้องทำยอดขายวันละเท่าไหร่  กำไรเดือนละเท่าไหร่  นั่นคือการเตรียมความพร้อม ซึ่งต่างจากคนอื่นที่เตรียมความพร้อมในเรื่องรสชาติและโลเกชั่น  ผมทำการวางแผนวางกลยุทธ์ทุกอย่างก่อนให้จบ ค่อยเลือกโลเกชัน แล้วลงมือทำ”

หลังจากเปิดร้าน ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าดีมาก ใช้เวลาไม่นานก็สามารถสร้างกำไรจนคืนทุน  และเริ่มขยายสาขาในปีต่อมา  โดยใช้เงินลงทุนเริ่มต้นอยู่ที่ 5,000,000-6,000,000 บาท  สามารถคืนทุนได้ใน 18 เดือน  และในส่วนของวิธีการทำกำไรนั้น คุณศิรุวัฒน์ บอกว่า

“ไม่ได้ตั้งราคาสูง แต่ขายปริมาณมาก เลือกที่จะมีวอลุมกับกลุ่มลูกค้าแมส ร้านอื่นขายจานละ 100-150 บาท  ก็ขายได้ แต่ขยายสาขาได้ไม่มาก ร้านเราเลือกเอากำไรไม่มาก  แค่ 50-60 ต่อจาน แต่คนกินเยอะ กลับมากินอีก และเป็นลูกค้าประจำ นี่คือกลยุทธ์การทำกำไร”

ในส่วนจุดแข็งของร้าน และวิธีสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นที่จดจำของลูกค้านั้น  ร้านตำมั่วมีความเชี่ยวชาญในด้านอาหารอีสานอย่างแท้จริง  เนื่องจากเป็นธุรกิจของครอบครัวที่เปิดร้านอาหารอีสานมากว่า 20 ปี

“เรามี Know How (ความเชี่ยวชาญ) คุณแม่เป็นคนอีสาน ตัวผมเองที่มาต่อยอดก็เป็นคนอีสาน จึงมีความเชี่ยวชาญรู้จริงเกี่ยวกับอาหารอีสาน โดยเฉพาะรสชาติ จากประสบการณ์ที่ทำมา อาหารอีสานอยู่คู่กับคนไทย ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร เลือกที่จะขายราคาไม่สูงมาก ไม่ได้ขายกลุ่มลูกค้าที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไป ดังนั้นจึงไม่มีผลในเรื่องของเศรษฐกิจ”

“สำหรับการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำนั้น มีหลายส่วนประกอบกัน  เราใส่ใจทุกรายละเอียด ทำทุกอย่างให้ลูกค้าจดจำ  ตั้งแต่ชื่อร้าน โลโกร้านที่เป็นรูปเม็ดพริก รูปแบบร้าน การตกแต่งภายในร้าน  Foodstylist  ทำทุกอย่างให้มีการจดจำ ไม่ใช่ทำแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง” คุณศิรุวัฒน์ กล่าว

เนื่องจากอาหารอีสานเป็นที่นิยม และมีคู่แข่งในตลาดเป็นจำนวนมาก วิธีการเอาชนะคู่แข่งด้วยการบริหารงานของคุณศิรุวัฒน์ เน้นในเรื่องภาพลักษณ์ วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และเรื่องการประชาสัมพันธ์

“อย่างแรก เรามีความรู้จริงในเรื่องของอาหารอีสาน มีแบรนด์ให้คนจดจำ ทำให้เกิดกลุ่มลูกค้าประจำได้ไม่ยาก รู้ว่าร้านอยู่ที่ไหน คาแรกเตอร์ของร้านเป็นอย่างไร” คุณศิรุวัฒน์ เล่าต่อ

“จุดแข็งอีกอย่างคือ เรื่องวัตถุดิบ เราเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดที่สามารถหาได้ในภาคอีสาน  และอีกข้อคือ มีความชัดเจนในเรื่องของรสชาติ ว่าเราคืออาหารรสจัด ซึ่งตรงจุดนี้เป็นการรับประกันความมั่นใจของลูกค้า ในขณะเดียวกันร้านก็ไม่ได้หยุดการพัฒนา  ไม่ว่าร้านจะมีอายุมากขึ้นก็มีการรีเฟรชแบรนด์อยู่เรื่อย ๆ เช่น  มีเมนูใหม่ ๆ ปรับภาพลักษณ์ร้าน ทำโฆษณา ทำสื่อประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ”

และสุดท้าย คุณศิรุวัฒน์ ได้มองถึงแนวโน้มของธุรกิจประเภทนี้ แผนการธุรกิจในอนาคต ตลอดจนการพัฒนาร้านตำมั่วให้ประสบความสำเร็จในระยะยาว ไว้ว่า

“จากระยะเวลาที่ดำเนินงานเกี่ยวกับอาหารอีสานมากว่า 20 ปี การพัฒนาที่ทำให้ยั่งยืนคือ การไม่หยุดเดิน ต้องขยายสาขาออกไป มีเมนูใหม่ ๆ พัฒนารูปแบบร้านให้ตอบโจทย์กับยุคสมัยและรสนิยมของผู้บริโภค  แม้ว่าดีไซน์ร้านอาจเปลี่ยน หรือกลุ่มลูกค้าอาจเปลี่ยน  แต่สิ่งที่จะไม่เปลี่ยนก็คือ รสชาติ  ยังยืนหยัดความเป็นอาหารไทยแท้ ๆ อีสานแท้ ๆ ตามสโลแกน อาหารรสจัด ถนัดเรื่องตำ”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

SME-SME-In-Focus_V5

แสดงความคิดเห็น