แบงก์กรุงเทพเป็นสมาชิกใหม่กลุ่ม R3 เตรียมรุก FinTech

แบงก์กรุงเทพ เข้าร่วมกลุ่ม R3 ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน FinTech พัฒนานวัตกรรม แอปพลิเคชัน เทคโนโลยี ทางการเงินรูปแบบใหม่ รองรับอุตฯ การเงินในอนาคต

นายชาติศิริ  โสภณพนิช  กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารมีความยินดีที่ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตร R3 ที่มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกลในการเรียนรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมการเงินในอนาคต

กลุ่ม R3  (R3 Consortium) เป็นกลุ่มที่เกิดจากการรวมตัวของพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้าน  FinTech  มีทั้งผู้เชี่ยวชาญที่เป็นผู้ประกอบการเทคโนโลยีรุ่นใหม่  กลุ่มอุตสาหกรรมการเงิน และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี โดยมีสถาบันการเงินชั้นนำของโลกกว่า 55 แห่งเข้าร่วมเป็นสมาชิก เพื่อเป็นการร่วมมือกันพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ ๆ หรือที่เรียกว่า Distributed Ledger (ซึ่ง Blockchain ก็เป็นประเภทหนึ่งของ  Distributed Ledger) เพื่อรองรับอุตสาหกรรมการให้บริการทางการเงินในอนาคต

ธนาคารกรุงเทพถือเป็นองค์กร และเป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย ที่เล็งเห็นในวิสัยทัศน์และเข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่ม R3  โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อความร่วมมือในการพัฒนานวัตกรรม แอปพลิเคชัน และเทคโนโลยีทางการเงินใหม่ ๆ สำหรับรองรับอุตสาหกรรมการให้บริการทางการเงินในอนาคต

ทางด้าน นายเดวิท รัทเทอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มพันธมิตร R3 เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า การที่ธนาคารกรุงเทพได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่มพันธมิตร R3 นั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวย่างที่สำคัญ เพราะภูมิภาคเอเชียถือเป็นตลาดหลักที่ทางกลุ่มพันธมิตร R3 ต้องการขยายเครือข่ายของพันธมิตร เพื่อจะได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี และแอปพลิเคชั่นการเงินระดับโลกให้เติบโตรุดหน้ามากยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณเว็บ techsauce.co

แสดงความคิดเห็น