Imagine : John Lennon

สวัสดีค่ะ วันนี้พบกับเพลงเพราะเนื้อหาดี ๆ กันเช่นเคยนะคะ เพลงที่จะแนะนำกันวันนี้เนี่ยเรียกได้ว่า แทบทุกคนคงต้องเคยได้ยินกันแน่นอน เป็นเพลงฮิต เนื้อหาความหมายดี ที่โด่งดังมาตั้งแต่ยุคคุณพ่อคุณแม่ หรือบางท่านอาจกลายเป็นปู่ย่าตายายของหลาน ๆ ตัวน้อยกันไปแล้วก็ได้นะคะ เพลงนี้คือ Imagine ของ John Lennon อดีตสมาชิกวง The Beatle วงร็อคแอนด์โรล ชื่อดังระดับตำนานที่เราทุกคนรู้จักกันดี

เพลงนี้นำมาจากอัลบั้มเดี่ยวของ John Lennon เอง ซึ่งมีชื่ออัลบั้มเดียวกันกับชื่อเพลงนี้ โดยออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ.1971 ซึ่งเขาได้แต่งเนื้อร้องและทำนองร่วมกับภรรยาของเขา Yoko Ono เพลงนี้ได้รับการบันทึกเสียงครั้งแรกที่สตูดิโอในบ้านของพวกเขาเองที่ประเทศอังกฤษ ก่อนที่จะไปทำอัลบั้มเต็มที่นครนิวยอร์ก

 

ในช่วงที่แต่งเพลงนี้นั้นเป็นช่วงเวลาที่อเมริกากำลังเดินหน้าเข้าสู่สงครามเวียดนาม สังคมในยุคนั้นมีกลุ่มบุปผาชน เป็นกลุ่มผู้มีแนวคิดต่อต้านความรุนแรง สงคราม และเรียกร้องสันติภาพ ให้กลับคืนมาสู่สังคม เพราะการที่อเมริกาเดินหน้าเข้าสู่สมรภูมิสงครามเวียดนามเพื่อต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์นั้น ถือเป็นความสูญเสียแก่หลาย ๆ ครอบครัว

ตัวของ John เองนั้น ก็มีแนวคิดที่อยากให้สังคมโลกกลับสู่ความสงบสุข  จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเขียนเพลงนี้ขึ้น เพื่อเป็นแรงผลักดันให้กับสังคมอีกทางหนึ่ง ซึ่งเมื่อเพลงนี้ออกมานั้น ก็ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น และทำให้กลายเป็นเพลงฮิตมาจนถึงยุคปัจจุบัน และอย่างที่ทราบกันดีว่าเขาเองนั้นเสียชีวิตจากการลอบยิงในนครนิวยอร์กในปี ค.ศ. 1980 นำความเสียใจมาสู่กลุ่มแฟนเพลงของ The Beatle เป็นอย่างมาก

จนกระทั่งต่อมาในปี ค.ศ.1985 ทางนครนิวยอร์กจึงสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเขาขึ้น ณ กลางสวน Central Park โดยได้นำเอากระเบื้องโมเสคมาประกอบเป็นตัวหนังสือคำว่า Imagine เพื่อระลึกถึงเขา และแนวคิดที่เขาเคยเป็นกลุ่มผู้นำในการผลักดันให้นำสันติภาพกลับมาสู่สังคม เมื่อรู้ที่มาของความหมายในเพลง Imagine นี้แล้ว เราลองมาดูเนื้อเพลงตามกันค่ะ

Imagine there’s no countries , It isn’t hard to do, Nothing to kill or die for And no religion too
Imagine all the people Living life in peace…
ลองคิดตามดูหากโลกนี้ไร้พรมแดน ไม่มีความแตกต่างทางชาติพันธุ์และศาสนา โลกคงเกิดความสงบสุข ไม่มีความขัดแย้ง

You may say I’m a dreamer, But I’m not the only one, I hope someday you’ll join us
And   the world will live as one
อาจจะดูว่าเพ้อฝัน แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงต้องการเหมือนกัน เพื่อให้โลกเรากลับมาสงบสุข

นี่จึงเป็นอีกเพลงอมตะที่มีแนวคิดมุ่งให้เกิดสันติภาพ  ซึ่งก็เชื่อว่าต่อไปเพลงนี้ก็ยังคงเป็นเพลงที่ถูกใจคนไปอีกหลาย ๆ รุ่น หากโลกของเรายังคงมีความขัดแย้งกันไม่สิ้นสุด

 

แสดงความคิดเห็น