หลังเปิด AEC อินโดนีเซียยังไม่เป็นที่ต้องตาของนักลงทุนต่างชาติ

ฟังเสียงนักลงทุนต่างชาติในอินโดฯ เล่าขานเรื่องราว ความเป็นอยู่ เสนอแนะ แก้ไขปรับปรุง เพื่อความสำเร็จร่วมกัน ทั้งธุรกิจ และการก้าวสู่ AEC ที่สมบูรณ์

ย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่แล้วในปี ค.ศ.2007 ที่เหล่า 10 ประเทศก่อนที่จะมาเป็นสมาชิก AEC นั้น ต่างคนก็ต่างผลิตสินค้าและบริการแข่งขันกันในกลุ่มอาเซียน ต่อมาเมื่อมีการรวมกลุ่มกันเป็น AEC จำนวน 10 ประเทศสมาชิกเหล่านี้ ก็ได้รับโอกาสดีในการดำเนินธุรกิจข้ามประเทศกันได้อย่างสะดวกมากขึ้น การเคลื่อนไหวแรงงานและการลงทุนในอาเซียนเกิดขึ้นแบบไร้ขอบเขต แต่การแข่งขันก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นตามมาเช่นกัน

นาย Denny Chong นักธุรกิจชาวสิงคโปร์ที่พักอาศัยและทำงานในอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า “อินโดนีเซียเป็นเหมือนบ้านเกิดของผมเลย แต่การทำธุรกิจที่นี่ บางทีก็ยังเกิดอุปสรรคอยู่บ้างแม้จะเข้าสู่ AEC อย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม”

ทางด้าน  นาย Cean de Vries ประธานสมาคมสตรีฟิลิปปินส์ (PWN) ในอินโดนีเซีย  เปิดเผยว่า “ถึงเวลาแล้ว ที่จาการ์ต้าในฟิลิปปินส์บ้านฉันจะต้องจัดการเรื่องเอกสารที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมใน AEC ทั้งหมด เพราะ AEC มีการเคลื่อนไหวทางธุรกิจและแรงงานกันอย่างกว้างขวาง”

นาย De Vries นักธุรกิจชาวต่างชาติอีกคน เปิดเผยด้วยว่า “การดำเนินชีวิตและทำธุรกิจอยู่ในอินโดนีเซีย ไม่ได้เกิดความท้าทายอะไรมากนัก ทั้งบรรยากาศการลงทุนและบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ที่ได้รับอนุญาตให้แก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อจะได้ทำธุรกิจอยู่ในอินโดนีเซียได้อย่างราบรื่น อีกทั้งในเรื่องภาษาตากาล็อกก็น่าจะเรียนรู้  ฉันยังชอบวัฒนธรรมของชาวอินโดนีเซียที่มีความสุภาพ อัธยาศัยดี เป็นกันเอง และอบอุ่น”

เธอยังชี้ให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีเหมือน ๆ กันทั้งในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ภาษาและวัฒนธรรมในสองประเทศนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยและทำงานอยู่ที่นี่เลย แต่มีเพียงบางเรื่องที่ทำให้ชาวต่างชาติเหล่านี้ยังไม่ค่อยสบายอกสบายใจมากนัก

นาย Tina Grunke หนึ่งในสมาชิกของสมาคมสตรีฟิลิปปินส์ (PWN) ในอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า “ที่พักอาศัยของฉันมีราคาแพงกว่าคนอื่น ๆ เราต้องจ่ายค่าจ้างให้แม่บ้านในราคาที่ค่อนข้างแพง และถึงแม้ว่าพวกเราจะเป็นชาวต่างชาติในอินโดนีเซีย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะมีรายได้ดีกว่าชาวอินโดนีเซียเลย”

แสดงความคิดเห็น