Cast Away คนหลุดโลก

Cast Away คนหลุดโลก เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าอีกเรื่องที่ผู้กำกับคือ โรเบิร์ด เซเมกคิส (Robert Zemeckis) และมีผู้แสดงนำคือ ทอม แฮงค์ (Tom Hanks) ซึ่งเป็นการจับคู่ที่ค่อนข้างจะลงตัว และทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ถึงจะไม่ได้รับรางวัลนี้ แต่ก็ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำแทน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายไปปี 2000 ด้วยทุนสร้างถึง 90 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่สามารถทำรายได้ถึง 429 ล้านเหรียญ โดยเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ชีวิต  อุปสรรค และ กำลังใจที่ดีเยี่ยม เพื่อให้สามารถกลับมาอยู่กับคนรัก โดยมี William Broyles Jr. เป็นผู้เขียนบท

ทอม แฮงค์ รับบทเป็น ซัค โนแลน พนักงานระดับสูงของ FedEx ที่เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกทะเล จนต้องไปติดอยู่ที่เกาะร้างแห่งหนึ่ง ซัค พยายามหาทางที่จะกลับเข้าสู่ฝั่งเพื่อกลับไปหาภรรยาที่เขารัก และก็ต้องประสบความล้มเหลวทุกครั้ง ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังบนเกาะร้างแห่งนั้นถึง 4 ปี ด้วยความยากลำบาก

จากความพยายามในการกลับเข้าสู่ฝั่งหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ทำให้ซัคท้อแท้ ถึงขนาดคิดที่จะฆ่าตัวตาย แต่ก็ไม่สำเร็จเช่นเคย เขารู้สึกเหมือนคนหมดหนทางอีกต่อไป หดหู่ เศร้าและไร้ความหวัง มีชีวิตแค่หายใจไปวัน ๆ  จนกระทั่งวันหนึ่งก็มีบางสิ่งบางอย่างลอยมา และกลายเป็นพาหนะให้เขาสามารถออกมาจากเกาะร้างนั้นได้
แต่เมื่อเขากลับมาถึงบ้าน ปรากฏว่าภรรยาของเขาได้แต่งงานใหม่และมีลูกแล้ว 2 คน ซัครู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเขาพังทลายลงต่อหน้าต่อตาอีกครั้ง ถึงแม้เขาจะสามารถออกมาจากเกาะได้ แต่เขาก็ไม่สามารถจะอยู่กับคนที่เขารักได้อีกแล้ว

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ถือได้ว่า ทอม แฮงส์ เป็นตัวละครเอกและตัวละครเด่นคนเดียวของเรื่อง บทซัค โนแลนเปิดโอกาสให้เขาแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เขาต้องถ่ายทอดความรู้สึกของเขาผ่านสีหน้า แววตา รวมทั้งคำพูด ตั้งแต่ติดเกาะจนกระทั่งตอนท้ายเรื่อง ซึ่งเป็นบทสรุปทางความคิดของเรื่อง ในฉากที่เขานั่งปรับทุกข์กับเพื่อนของเขาๆ เล่าเรื่องราวบนเกาะให้เพื่อนฟัง ความพยายามในการผูกแพพายต้านกระแสน้ำเพื่อออกจากเกาะ ความสิ้นหวังท้อแท้ การคิดฆ่าตัวตาย แต่ในที่สุดกระแสน้ำก็พัดพาอะไรบางอย่างเข้ามา ทำให้เขากลับมามีความหวังอีกครั้ง และในครั้งนี้ถึงแม้เขาจะสิ้นหวังลงอีกเช่นเคย แต่เขาก็จะอยู่ต่อไป หายใจต่อไป เพราะใครจะรู้ว่ากระแสน้ำจะพัดอะไรมาให้เขาอีก

ทั้งภาพและเพลงประกอบของภาพยนตร์ สอดผสานกลมกลืนกับเนื้อเรื่องและการแสดง ทำให้ชวนติดตามและรู้สึกร่วมไปกับซัค ไม่ว่าจะเป็นความเหงา ว้าเหว่ ไปจนกระทั่งถึงความผูกพัน ที่แม้แต่สิ่งของไร้ชีวิต ก็สามารถกลายมาเป็นเพื่อนที่ดีให้กับคนที่โดดเดี่ยวได้ และเมื่อต้องจากไปก็ยังคงความคิดถึง กลายเป็นว่าถึงแม้ซัคจะได้กลับสู่ชีวิตปกติ มันกลับไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดของเขา

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกให้รู้ว่าความอบอุ่นของหัวใจและความผูกพันนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกสิ่ง ทุกเวลาและสถานที่ โดยที่บางครั้งเราอาจจะไม่รู้สึกตัว แต่หากเราต้องสูญเสีย ชีวิตก็ยังต้องมีความหวัง เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีอะไรดีๆ เข้ามาในชีวิตอีกเมื่อไหร่

 

แสดงความคิดเห็น