จับตา ฟิลิปปินส์เตรียมเปิดตัว “รถไฟไฮบริด”

ฟิลิปปินส์เตรียมอวดโฉมรถไฟพลังงานไฮบริด ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2013 ประหยัดพลังงานดีกว่ารถไฟธรรมดาร้อยละ 50

ฟิลิปปินส์ได้ผลิตรถไฟพลังงานไฮบริดที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะทำการเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ พัฒนาโดยทีมวิศวกรและช่างเทคนิคชาวฟิลิปปินส์ที่กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (DOSTs) มีมูลค่าราว 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 แล้ว

นาย Montejo เลขานุการ DOSTs เปิดเผยว่า “เราโชคดีที่มีทีมวิศวกรและช่างเทคนิคที่ดีที่สุด นอกจากนี้เรายังผลิตรถโค้ชปรับอากาศ 5 คัน สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 220 คนอีกด้วย”

ส่วนคุณสมบัติเด่นของรถไฟฟ้าพลังงานไฮบริด  (EHT) ก็คือ จะสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่ารถไฟธรรมดามากถึงร้อยละ 50 เพราะเกิดจากการใช้พลังงานร่วมกัน 50:50 ระหว่างแบตเตอร์รี่กับเครื่องยนต์ดีเซล

หลังจากรถไฟพลังงานไฮบริดได้ทดสอบวิ่งเรียบร้อยแล้ว จะนำมาใช้วิ่งจริงในระยะทาง 56 กิโลเมตร เส้นทาง PNR Southrail เชื่อมต่อ Tutuban  และสถานี Calamba และมีระบบป้องกันไม่ให้รถไฟวิ่งที่ความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โครงการสร้างรถไฟฟ้าพลังงานไฮบริดนี้ เป็นโครงการที่ 3 ภายใต้การดำเนินงานโดย DOST และการพัฒนาของ “Hybrid Electric Road Train ซึ่งมีการทดสอบในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และดำเนินการสร้างระบบรางด้วย ซึ่งถูกสร้างขึ้นในมหาวิทยาลัย University of the Philippines Diliman campus ของฟิลิปปินส์ในปี ค.ศ.2012

แสดงความคิดเห็น