Billy Elliot ความฝันที่ไม่ท้อถอย

พรสวรรค์หากผนวกกับพรแสวงแล้ว มันจะทำให้เราสามารถก้าวข้ามไปอยู่ในจุดที่คนน้อยนิดสามารถทำได้

พรสวรรค์หากผนวกกับพรแสวงแล้ว มันจะทำให้เราสามารถก้าวข้ามไปอยู่ในจุดที่คนน้อยนิดสามารถทำได้

Billy Elliot เป็นเรื่องราวของเด็กชายอายุ 11 ปีคนหนึ่งที่เกิดในครอบครัวของคนงานเหมืองในเมืองยอร์คเชียร์ ที่ค้นพบว่าตัวเองมีใจรักในการเต้นบัลเล่ต์ และได้รับการสนับสนุนจากครูวิลคินสัน ครูบัลเล่ต์จอมเฮียบที่มองเห็นในพรสวรรค์ของ Billy และหวังจะให้ Billy ได้เข้าเรียนใน Royal Bullet School โรงเรียนบัลเล่ต์ที่มีชื่อเสียงของลอนดอน หากแต่พ่อของ Billy กลับไม่เห็นด้วยและขัดขวางอย่างเต็มที่

ถึงแม้ว่าพ่อจะไม่สนับสนุน แต่ Billy ก็ยังคงตั้งใจฝึกซ้อมอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะอยู่ในห้องน้ำ ห้องนอน หรือว่าห้องครัว เพื่อให้พ่อยอมรับให้ได้ แต่เหมือนสถานการณ์แวดล้อมจะไม่เป็นใจ เพราะพ่อและโทนี่ (พี่ชายของ Billy) อยู่ในกลุ่มคนงานเหมืองที่กำลังนัดหยุดงานประท้วง ทำให้พวกเขาไม่มีงาน และไม่มีเงิน ทุกคนในบ้านจึงอยู่ในสภาวะตึงเครียดกดดัน
จุดหักเหของชีวิต Billy เกิดขึ้นเมื่อโทนี่ถูกตำรวจจับในวันที่ Billy ต้องไปคัดเลือกเข้าเรียน ทำให้ความหวังของ Billy พังทลายลง เช่นเดียวกับครูวิลคินสัน ซึ่งทนไม่ได้ จึงเกิดการทะเลาะกับพ่อของ Billy ขึ้น ในความอัดอั้นตันใจ เสียใจ ผิดหวัง Billy แอบไปที่หอประชุมของหมู่บ้าน ระบายความรู้สึกออกมาด้านการเต้นบัลเล่ต์
ด้วยความบังเอิญพ่อของ Billy ได้มาเห็นเข้า แต่ด้วยอารมณ์ความรู้สึกในตอนนั้น ไม่มีอะไรจะมาหยุดยั้ง Billy ได้ เขาเอาแต่เต้น เต้น และเต้น ซึ่งทำให้พ่อของเขาได้เห็นถึงพรสวรรค์ของเขาเป็นครั้งแรก ไม่มีคำพูดใด ๆ หลุดออกมาจากปากพ่อ ซึ่งเดินจากไปอย่างเงียบ ๆ

พ่อของ Billy มาพบครูวิลคินสันและเอ่ยปากถามว่าเขาจะต้องใช้เงินเท่าไร เพื่อให้ Billy ได้ไปเรียนโรงเรียนแห่งนั้น และบอกกับครูว่าเขาจะทำทุกอย่างเพื่อ Billy

พ่อยอมกลับไปทำงาน ภายใต้เสียงก่นด่าจากเพื่อนคนงานในเหมือง และบอกกับโทนี่ว่า เขาขอทำอะไรให้กับ Billy เพื่ออนาคตที่อาจจะดีกว่าที่ทั้งสองเป็นอยู่ก็ได้ พร้อมกับน้ำตาอันไหลรินของคนเป็นพ่อที่เต็มไปด้วยความเสียใจกับสิ่งที่ผ่านมา

ทั้งพ่อและโทนี่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะให้ Billy มีเงินพอที่จะไปเรียนต่อที่ลอนดอน แม้กระทั่งยอมขายสมบัติชิ้นสุดท้ายที่มีอยู่

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Jamie Bell ที่รับบทเป็น Billy โดยมี Gary Lewis รับบทเป็นพ่อ และ Julie Walters เป็นคุณครูบัลเล่ต์ ซึ่งนอกจากเนื้อเรื่องของภาพยนตร์จะกระตุกต่อมน้ำตาคนดูหลายครั้งแล้ว นักแสดงยังเล่นได้สมบทบาทจนทำให้อดที่จะร้องไห้ไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ละเหตุการณ์ไม่ได้ จนสามารถทำรายได้ ๆ ถึง 72 ล้านยูโร และยังคงเป็นภาพยนตร์ที่กล่าวขานกันอยู่ หากพูดถึงภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจ  ภาพยนตร์ที่แสดงถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ของครอบครัว รวมไปถึงเป็นภาพยนตร์ที่บรรดาครูทั้งหลายให้การชื่นชม ซึ่งก็ต้องยกเครดิตให้กับ Lee Hall คนเขียนบท และผู้กำกับ Stephen Daldry ที่ถึงแม้จะเป็นการกำกับภาพยนตร์เป็นเรื่องแรก แต่ก็สามารถผสมผสานเทคนิคต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบ หรือองค์ประกอบภาพที่สอดคล้องไปกับเนื้อเรื่องที่นำเสนอถึงความแตกต่างทางความคิด แต่ทุกอย่างจบลงได้ที่ความรัก

 

แสดงความคิดเห็น