“รีวา วารี” บรรยากาศดี อาหารหลากหลาย รายได้เกินล้าน !!

รีวา วารี เป็นร้านอาหารสไตล์ฟิวชันริมน้ำ บรรยากาศดี ตกแต่งร้านอย่างมีสไตล์ ลิ้มรสความอร่อยเพลิดเพลินไปกับดนตรีสด เน้นการบริการที่เป็นกันเอง เมนูอาหารหลากหลายในราคาที่ไม่แพง การันตีคุณภาพโดยทีมงานมืออาชีพที่เปิดร้านมานานกว่า 6 ปี สร้างรายได้ต่อเดือนเกินหลักล้าน

ร้าน รีวา วารี บริหารโดย คุณยิ่งพาคย์ รุ่งโรจน์ธนทวี หรือคุณบี หนึ่งในหุ้นส่วนร้านได้เล่าถึงรายละเอียดของร้านรีวาวารีให้ฟังว่า“เปิดร้านมาประมาณ 6 ปี ที่มาเปิดเพราะมองว่าวัชรพลเป็นทำเลที่ดี มีผู้คนพลุกพล่าน มีสถานที่ทำงานเยอะ และยังไม่มีร้านอาหารแนวนี้มาเปิดเลย ร้านเราจะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่มาเปิดในย่านนี้ เป็นร้านอาหารฟิวชัน ผสมผสานกับอาหารพื้นบ้าน มีความบันเทิงในเรื่องของเพลง ดนตรีสดฟังสบาย ๆ การบริการที่เป็นกันเอง มีโซนเปิดโล่ง และคาราโอเกะห้องแอร์ ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้ โดยกลุ่มเป้าหมายเน้นกลุ่มคนที่อยู่ย่านนี้ คนทั่วไปทุกเพศทุกวัย ครอบครัว กลุ่มวัยรุ่น ช่วงแรกที่เปิดร้านใหม่ ๆ ก็จะเน้นกลุ่มครอบครัวเป็นหลัก แต่ปัจจุบันจะเน้นกลุ่มคนทำงานมากขึ้น ช่วงวัยที่ 25-50 ปี เนื่องจากย่านนี้ออฟฟิศเยอะ หลังจากทำงานก็มาผ่อนคลาย ฟังเพลง นั่งชิว ๆ สังสรรค์ในหมู่เพื่อนฝูง ซึ่งร้านเราก็ตอบโจทย์”

โดย คุณยิ่งพาคย์ อธิบายถึงการเตรียมความพร้อมด้านเงินทุนและวิธีการทำกำไรของร้านว่า “มีเงินทุนเริ่มต้นประมาณ 3,000,000 บาท แต่พอดำเนินการจริงงบก็บานปลายไปที่ 4,000,000-5,000,000 บาท ในการสร้างร้านขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีทุนสำรองอีกก้อนหนึ่งสำหรับช่วงแรกหากไม่มีลูกค้า ให้ผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ จนร้านอยู่ตัวยืนระยะได้มาถึงปัจจุบัน โดยสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาประมาณ 4 ปี หลังจากคืนทุนแล้วนี้มีรายได้กว่า 1,000,000 บาทต่อเดือน”

ริวา วารี3
“และในส่วนของวิธีการทำกำไรนั้นอยู่ที่การตั้งราคาขายกับปริมาณอาหารที่พอเหมาะกัน ซึ่งทำให้ร้านเราได้กำไรกลับมาเป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ และอีกส่วนหนึ่งคือลูกค้าประจำ การที่ร้านเปิดมาได้เกิน 5 ปีก็จะมีกลุ่มลูกค้าขาประจำ โดยช่วงแรกที่เปิดร้านเราใช้เงินไปพอสมควรในการทำ PR ร้าน แต่พอมีลูกค้าประจำ เราก็ไม่ต้องทุ่มงบในการทำ PR มากเหมือนตอนเริ่มต้น ก็สามารถลดเงินตรงส่วนนั้นลงไปได้ ซึ่งเงินส่วนนี้ก็จะวนกลับมาเป็นกำไร”

ด้านเคล็ดลับในการบริหารธุรกิจของร้านรีวาวารีนั้น คุณยิ่งพาคย์ เผยว่า “ร้านเราตัวตนชัดเจน แต่ก็มีความยืดหยุ่น มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดบ้างตามกลุ่มลูกค้า  แม้แต่เมนูอาหารเราก็มีความหลากหลาย สไตล์ฟิวชันก็จะขายง่ายเป็นหลักอยู่แล้ว มีอาหารพื้นบ้าน เสริมด้วยอาหารป่า เน้นเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น”

“กลยุทธ์อีกเรื่องคือ การสต็อกของ ร้านเรามีการตรวจสอบของตลอดวันต่อวัน ซึ่งจะทำให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าตอนสั่งอาหารได้ ถ้าเราไม่รู้สต็อก คิดว่ามีตามเมนู แต่พอลูกค้าสั่งแล้วไอ้นั่นไม่มี ไอ้นี่ไม่มี ตรงนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่ดีได้ อย่างสุดท้ายที่สำคัญคือ การให้บริการของพนักงาน เราเน้นย้ำให้พนักงานทุกคนบริการลูกค้าให้ดี เป็นกันเองกับลูกค้าให้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาใช้บริการอีก กลายเป็นลูกค้าประจำของร้าน”

ในด้านการเอาชนะคู่แข่งนั้น คุณบีมองว่าทางร้านได้เปรียบในเรื่องของทำเล ราคาที่เหมาะสม และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ “อย่างแรกเลยคือ มองว่าทำเลเราดี ที่เลือกที่นี่เพราะมองเรื่องทำเลเป็นอันดับแรก อยู่ในย่านชุมชน และยังมีที่จอดรถสำหรับลูกค้าสามารถจอดได้ทั้ง 2 ทาง ทั้งหน้าร้านและหลังร้าน อย่างที่สองเรื่องของราคา ซึ่งร้านเราไม่แพงมาก เหมาะสมกับปริมาณและผู้คนในย่านนี้ และอย่างสุดท้าย เรามองคู่แข่งตลอดเวลา สังเกตคู่แข่งว่ามีร้านไหนเปิดใหม่ ร้านไหนขายดี ศึกษาหาข้อมูลและนำมาพัฒนาร้านของเรา”

นอกจากนี้ รีวาวารียังทำการตลาดออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดีย “เราทำมาร์เก็ตติงออนไลน์ มีเพจเฟซบุ๊กไว้ประชาสัมพันธ์และให้ลูกค้าได้ติดตามความเคลื่อนไหวของร้าน มีการรีวิวตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งทำให้ได้กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมาร้านเราโดยรู้จักผ่านโซเชียลมีเดีย และกลายมาเป็นลูกค้าประจำ” คุณยิ่งพาคย์ กล่าว

และสุดท้าย คุณยิ่งพาคย์ ได้มองแนวทางการพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืนไว้ว่า “อย่างแรกคือต้องรักษาคุณภาพของร้านไว้ อันนี้เป็นเรื่องหลัก ต่อมาคือเรื่องการบริการ ต้องพัฒนาในเรื่องการบริการให้ดีขึ้นกว่าเดิม อย่างสุดท้ายคือเรื่องของราคา ราคาต้องเป็นมิตรภาพ ตรงนี้เป็นหัวใจหลัก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ในเรื่องของการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดนั้นต้องไม่แพงและมีคุณภาพดี ทั้ง 3 เรื่องนี้เป็นเรื่องหลัก เน้น 3 อย่างนี้ไว้ก็คิดว่าร้านอยู่ได้แน่นอน”

รีวา วารี วัชรพล หลังตลาดถนอมมิตร เปิดร้าน 17.00-02.00 น. จองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทาง โทร. 09-2516-6414

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

ริวา วารี sme

แสดงความคิดเห็น