ยูซุบโภชนา ราชาข้าวหมกไก่ ลงทุน 3 ล้าน 2 ปีคืนทุน

ร้านอาหารของคนชอบเครื่องเทศ อาหารอิสลามแท้ดั้งเดิม การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี มาตรฐานความจัดจ้านของเครื่องเทศไม่มีตก โดยมีเมนูหลักคือ ข้าวหมกไก่ ซุปเนื้อ ซุปหางวัว ข้าวหมกแพะ มะตะบะ มัสมั่น ก๋วยเตี๋ยวแกง ฯลฯ รสดีถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ลงทุนเปิดร้านด้วยเงิน 3 ล้าน แค่ 2 ปีคืนทุน ปัจจุบันมีรายได้ต่อเดือนเกินแสน

ข้าวหมกไก่ ยูซุบ บริหารงานโดย คุณทินกร ทองแก้ว เล่าความเป็นมาของร้านให้ฟังว่า“ก่อตั้งร้านมาประมาณ 20 กว่าปี ดั้งเดิมพ่อกับแม่ของแฟนเราทำมาก่อน โดยเปิดร้านขายอยู่ตามงานออกร้านต่าง ๆ อย่างงานเมาลิดกลางของอิสลาม ต่อมาเพื่อความมั่นคงจึงเปิดร้านขึ้นมา โดยในยุคนั้นถนนเส้นนวมินทร์ไม่มีร้านอาหารเลย ร้านเราเป็นร้านแรก ไม่มีคน ยอดขายน้อยมาก จนวันหนึ่งได้ไปออกรายการทีวี คือรายการสะเก็ดข่าว จึงเริ่มเป็นที่รู้จัก บวกกับคนเริ่มหันมาใช้ถนนสายนี้มากขึ้น จึงเริ่มมีกลุ่มลูกค้าและอยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน โดยกลุ่มเป้าหมายของร้านคือ คนที่ชอบเครื่องเทศ เนื่องจากอาหารของเราเน้นเครื่องเทศ”

“นอกจากอาหารหวานแล้ว ทุกอย่างมีเครื่องเทศทั้งสิ้น ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ชอบอาหารรสจัด คือจัดในเครื่องเทศ กลุ่มใหญ่จะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน รองมาก็เป็นคนไทยอิสลาม แล้วก็พนักงานออฟฟิศทั่วไปในย่านนี้ นอกจากนั้นก็มีชาวต่างชาติ คนไทยแท้ ๆ จะน้อย เพราะธรรมชาติคนไทยจะไม่ชอบกลิ่นฉุน”

“โดยยุคนั้นใช้ต้นทุนเปิดร้านอยู่ที่ประมาณ 3 ล้าน โดยตัวอาคารอยู่ราว ๆ เกือบ 2 ล้าน รวมค่าตกแต่ง ส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้านก็ประมาณ 1 ล้าน ย้อนไป 20 ปีที่แล้วก็ถือว่าเป็นงบประมาณที่มากพอสมควร แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน ประมาณไม่เกิน 2 ปีก็สามารถคืนทุนได้ โดยรายได้ปัจจุบันต่อเดือนตัวเลขก็แตะระดับ 6 หลักแบบสบาย ๆ”

และวิธีบริหารจัดการร้านนั้น คุณทินกร อธิบายว่า“ตัวเราเองได้เข้ามาบริหารงานในยุคหลัง โดยในยุคก่อนหน้านี้ที่แฟนและพ่อแม่ของเขาบริหารนั้น จะเป็นในลักษณะของธุรกิจครอบครัว จะไม่ค่อยเข้มงวดมากนัก มีความยืดหยุ่นอะลุ่มอล่วย นั่นคือการบริหารในช่วงแรก”

“ต่อมาในยุคที่เราเข้าบริหารก็มีการปรับเปลี่ยน มีความเข้มงวดมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ตึงจนเกินไป ข้อแรกคือพยายามทำทุกอย่างให้เป็นระบบเพื่อที่จะได้ดูแลง่าย ต่อมาในส่วนของพนักงานจะแบ่งงานตามหน้าที่ชัดเจน เน้นเรื่องหนึ่ง-ความตรงต่อเวลา สอง-การให้บริการลูกค้า สาม-ต้องรักษาคุณภาพอาหาร แรกเริ่มเป็นอย่างไรปัจจุบันต้องเหมือนเดิม มาตรฐานความอร่อยต้องคงที่ และสี่-ไม่ให้ความผันผวนของราคาวัตถุดิบมีผลต่อรสชาติและคุณภาพของอาหาร ไม่ว่าราคาเครื่องเทศจะแพงขึ้นแค่ไหน เคยใช้ปริมาณเท่าไหร่ก็ใช้เท่าเดิม ยอมได้กำไรน้อยลงแต่รักษามาตรฐานตรงนี้เอาไว้”

“สุดท้าย อีกข้อที่สำคัญคือ ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี เพราะเปิดร้านอาหารมีรายละเอียดมากมาย ลูกค้า 10 คนก็ 10 แบบ ต้องรู้ว่าเจอสถานการณ์แบบนั้นแบบนี้จะจัดการยังไง ไม่มีอะไรตายตัว ทุกอย่างอยู่ที่หน้างานเป็นหลัก”

%e0%b8%a2%e0%b8%b9%e0%b8%8b%e0%b8%b8%e0%b8%9a%e0%b9%82%e0%b8%a0%e0%b8%8a%e0%b8%99%e0%b8%b2

ส่วนของปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานนั้น คุณทินกร เล่าต่อว่า“ร้านเปิดมา 20 กว่าปีก็เจอปัญหามาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบเศรษฐกิจที่ขึ้นลงตลอดตามสภาวะสังคมที่เปลี่ยนแปลง ยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ปัญหาโรคแอนแทรกซ์ ไข้หวัดนก รวมถึงความผันผวนทางการเมือง ก็ได้รับผลกระทบบ้าง แต่ไม่มากนัก  ช่วงที่ได้รับผลกระทบยอดขายตกจะเป็นช่วงปี 57 ก็แก้ปัญหาโดยใช้เครือข่ายที่ตัวเองและแฟนมีเพื่อเปิดกลุ่มลูกค้าใหม่ เจาะกลุ่มลูกค้าออฟฟิศ และหน่วยงานต่าง ๆ ใน กทม. หาออเดอร์อาหารแล้วทำไปส่ง ใช้วิธีนี้เพิ่มยอดขายจนสามารถผ่านพ้นวิกฤติมาได้”

“ปัญหาต่อมาคือเรื่องลูกค้า จะเป็นในส่วนของการท้วงติงเรื่องรสชาติอาหาร ลูกค้ามักจะมองว่ารสชาติเปลี่ยนเมื่อคนบริหารเปลี่ยน ปัญหานี้ก็เจอเรื่อย ๆ แต่ไม่บ่อยนัก วิธีแก้ปัญหาเราก็อธิบายให้เขาเข้าใจว่าเรายังรักษามาตรฐานไว้เช่นเดิม วัตถุดิบเหมือนเดิม สัดส่วนเท่าเดิม คนทำคนเดิม และอีกเรื่องคือปัญหาในเรื่องพนักงาน ซึ่งจุดนี้จะไม่แก้ปัญหาอะไรมาก จะใช้วิธีตัดปัญหาไปเลย เพราะคิดว่าอะไรที่เราควบคุมไม่ได้ก็ควรเปลี่ยน มองว่าใช้วิธีฝึกคนใหม่เลยดีกว่าที่จะมาใช้คนเดิมที่ไม่สามารถควบคุมได้”

สำหรับเรื่องการเอาชนะคู่แข่งนั้นคุณทินกรไม่คิดเรื่องการแข่งขัน แต่เน้นรักษามาตรฐาน “เรื่องของคู่แข่งไม่ได้มองเรื่องเอาชนะ แต่คิดว่าเราต้องรักษามาตรฐานของตัวเองไว้ วัตถุดิบต้องมีคุณภาพ ต่อให้ราคาในตลาดสูงขึ้นเราก็สู้ ไม่ลดคุณภาพ ยึดหลักนี้ไว้อยู่ได้แน่นอน ลูกค้าจะเข้าใจเองว่าของเราคุณภาพไม่ได้ด้อยลง ปรับราคาขึ้นบ้างเล็กน้อยลูกค้าก็รับได้ ขอให้เน้นคุณภาพไว้เป็นพอ”

“และเราก็มีข้อแตกต่างจากเจ้าอื่น คือเราสั่งเครื่องเทศเองโดยตรง มั่นใจว่าได้ของคุณภาพดีแน่นอน นอกจากนี้ข้าวหมกของเราต่างเจ้าอื่น เจ้าอื่นจะเป็นข้าวหมกสี แต่ของเราเป็นข้าวหมกเครื่องเทศ ซึ่งแน่นอนว่ารสชาติเราย่อมดีกว่า”

นอกจากนี้ คุณทินกรยังมองแนวทางการพัฒนาและต่อยอดธุรกิจในอนาคตไว้อีกด้วย

“อยากต่อยอดผลิตภัณฑ์ในรูปแบบแช่แข็ง เป็นข้าวหมกพร้อมกิน ฉีกห่อแล้วเข้าไมโครเวฟ  กินได้เลย ศึกษาวิธีการทำไว้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนดำเนินการก็รอความพร้อมเรื่องเวลา ส่วนในเรื่องแฟรนไชส์ก็เคยคิดและเคยมีคนมาติดต่อ แต่คิดว่ายังไม่ทำ เพราะมองว่าเราอาจจะควบคุมคุณภาพไม่ได้ เสี่ยงต่อการเสียชื่อ เอาเท่าที่กำลังเราไหวและควบคุมคุณภาพได้ ก็เน้นที่ทำอยู่ตอนนี้ที่ร้านรักษามาตรฐานให้ดีที่สุด เร็ว ๆ นี้ก็กำลังจะรีโนเวตร้านใหม่เพื่อพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น”

และสุดท้ายคุณทินกรได้ให้ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่จะเปิดร้านอาหาร ดังนี้
1.ใจพร้อมและต้องรักงานบริการ
2.เตรียมทีมงานที่ดี
3.มีเงินทุนหลัก และทุนสำรอง
4.ต้องมีที่เก็บวัตถุดิบที่ดีและเพียงพอ
5.เตรียมพร้อมด้านทำเลที่ตั้ง เลือกที่เหมาะสม

ร้านยูซุบ ตั้งอยู่ที่ถนนเกษตร-นวมินทร์ (สังเกตเสาตอม่อ 98) โทร.08-1659-6588, 08-2520-7673

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

ยูซุป ข้าวหมกไก่ sme

 

แสดงความคิดเห็น