ลาว เจ้าภาพจัดประชุมยิ่งใหญ่ ABIS

สปป.ลาว เป็นแม่งานจัดประชุม ASEAN Business and Investment Summit ว่าด้วยการลงทุน เศรษฐกิจอาเซียน และจัดพิธีมอบ 3 รางวัลธุรกิจอาเซียน

การประชุม ASEAN Business and Investment Summit (ABIS) ปีนี้จัดขึ้นในนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ หรือ Operationalizing AEC – Turning Vision into Reality การประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นวาระประชุมสำหรับนักธุรกิจชั้นนำและการลงทุนประจำปี

นาย Oudet Souvannavong ประธานสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียนฟิลิปปินส์ (ASEAN-BAC) เปิดเผยว่า “AEC หรือความร่วมมือทางเศรษฐกิจอาเซียนนี้ ผมยังจำได้ว่า JoeCon พ่อของผม ที่ดำเนินธุรกิจการค้าและอุตสาหกรรม เขาก็เคยถูกเสนอชื่อให้เป็นประธานสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียนฟิลิปปินส์ (ASEAN-BAC) ซึ่งประกอบด้วย นาย Miguel Varela และ นาง Rose Teodoro เป็นสมาชิกสภา เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกสภาอาวุโส ผมดีใจมากได้รับความรักจากผู้คนที่นี่ในแบบเดียวกับที่พ่อแม่ผมได้รับ”

“ในระหว่างการประชุมสุดยอด ผมได้รับการแต่งตั้งใหม่สำหรับการประชุมสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียนฟิลิปปินส์ (ASEAN-BAC) รู้สึกเป็นเกียรติ เพราะนี่คือบทบาทที่ยิ่งใหญ่ ผมยินดีและหวังว่าสิ่งที่เราทำนี้ก็เพื่อประเทศชาติ ส่วนในปีหน้า ฟิลิปปินส์จะเป็นเจ้าภาพในการประชุม ASEAN Summit โดยมีประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของฟิลิปปินส์ที่ได้รับการยอมรับจากนักข่าวภูมิภาคตามเจตจำนงในทางการเมืองของเขา และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น เป็นที่ยอมรับจากผู้นำต่าง ๆ ในอาเซียน”

ส่วนสาระสำคัญของการประชุม ABIS ที่จัดขึ้นใน สปป.ลาว นี้นั้น มีการจัดพิธีมอบรางวัลธุรกิจอาเซียน (ASEAN Business Awards) ซึ่งเคยเปิดตัวไปแล้วในปี ค.ศ.2007 โดยการมอบรางวัลนี้มีสาระสำคัญคือ “ให้บริษัทต่าง ๆ ได้มีส่วนร่วมในการเจริญเติบโตและความเจริญรุ่งเรืองของเศรษฐกิจอาเซียน”

นาย Oudet Souvannavong ประธานสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียนฟิลิปปินส์ (ASEAN-BAC)  เปิดเผยอีกว่า  “ผมดีใจที่ได้เป็นสักขีพยานในคืนงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผมได้ตระหนักถึงผู้ประกอบการ SME ในฟิลิปปินส์”

รางวัลที่มีการมอบรางวัลกันนั้นมี 3 ประเภทรางวัล ที่มีความสำคัญกับ AEC อย่างมาก ได้แก่ รางวัลด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า  Sector Excellence Award and they are : EMS Component Assembly, รางวัลประเภทสุขภาพ  Oryspa Spa Solutions และรางวัลด้านสิ่งทอ  Anthill Fabric Gallery

แสดงความคิดเห็น