Inside Out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

เราเคยมองใครสักคนแล้วสงสัยหรือเปล่า ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นในหัวของเขา ?

คนทุกคนย่อมมีอารมณ์ทั้งสุข เศร้า เหงา โกรธ เกลียด กลัว ฯลฯ ผสมปนเปกันไปในแต่ละวัน ซึ่งหลายครั้งที่เรามักจะมีคำถามกับตัวเองว่าเราจะเศร้า จะเหงา จะโกรธ เกลียด กลัวกันไปทำไม  ทั้ง ๆ ที่ทุกคนต่างต้องการความสุข แต่เพราะกาลเวลาได้นำพาเราผ่านพ้นประสบการณ์ต่าง ๆ มา จึงทำให้เราเข้าใจได้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ

แต่สำหรับเด็กน้อยอายุเพียง 11 ปีอย่าง Riley ที่ต้องย้ายบ้านจาก Midwestern มาอยู่ San Francisco แล้ว กลับเป็นการทำใจลำบากและมีแต่ความเศร้าที่ต้องจากความทรงจำเดิม ๆ และความสุขมา

Inside Out เป็นภาพยนตร์ Animation เรื่องเยี่ยมแห่งปีของค่าย Pixar ที่นำเอาเรื่องของอารมณ์มานำเสนอผ่านตัวละครน่ารักอย่าง Riley และครอบครัว พร้อมด้วย Joy, Sadness, Anger, Disgust และ Fear ซึ่งต่างก็เป็นอารมณ์ในสมองของ Riley เรียกได้ว่าเป็นการนำนามธรรมมาสร้างเป็นรูปธรรมแบบน่ารัก ๆ ให้เราได้เห็นและเข้าใจได้อย่างง่าย ๆ และน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นฝีมือการกำกับของ Pete Docter และ Ronnie del Carmen ซึ่งเข้าฉายในเมืองไทยตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังมีการพูดถึงกันอยู่ เพราะนอกจากจะสร้างความประทับใจให้กับคนดูจำนวนมาก ด้วยรายได้ถึง 857.4 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว ยังเป็นภาพยนตร์ที่กวาดรางวัล  Animation ยอดเยี่ยมจากหลาย ๆ สถาบัน ไม่ว่าจะเป็นอะคาเดมีอวอร์ด ลูกโลกทองคำ ฯลฯ

สำหรับเนื้อเรื่องนั้น เล่าไปอาจจะงง ๆ กันบ้าง ต้องไปดูค่ะ จะตื่นตาตื่นใจกับความคิดสร้างสรรค์ทั้งจากเนื้อเรื่องและ Animation สีสันสดใส ถ่ายทอดจากจินตนาการที่เป็นเลิศ (ขอบอก) แต่ถ้าจะไม่เล่าเลยก็อาจจะไม่อิน

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่าคนเราทุกคนจะมีบุคลิกลักษณะที่เด่นด้านใดด้านหนึ่ง เพราะมีอารมณ์คอยควบคุมอยู่ภายในสมอง ซึ่ง Riley เองนั้นมี Joy เป็นอารมณ์เด่นที่เป็นผู้นำเหนืออารมณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Sadness, Anger , Disgust หรือ Fear ทำให้ Riley นั้นเป็นเด็กร่าเริงมีความสุขอยู่ตลอดเวลา แต่อยู่มาวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น Sadness เกิดความอยากรู้อยากเห็นได้ไปสัมผัสกับลูกบอลความทรงจำเดิมของ Riley ซึ่งเคยเป็นสีทองด้วยความสุข ทำให้ลูกบอลความทรงจำเหล่านั้นถูกย้อมเป็นสีน้ำเงินด้วยความเศร้า Riley จึงเกิดภาวะเศร้าเสียใจที่ต้องย้ายบ้านขึ้นแทน ในขณะที่ยังไม่สามารถหาวิธีในการแก้ไขให้ลูกบอลความทรงจำกลับมาเป็นสีทองเหมือนเดิม กลับเกิดเหตุการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อ Sadness ยังคงเข้าไปยุ่งวุ่นวายกับลูกบอลความทรงจำอื่น ๆ ทำให้ Riley เกิดอาการเศร้าขณะแนะนำตัวหน้าห้อง ซึ่ง Joy เองก็ไม่ยอมให้ความทรงจำหลักของ Riley ที่จะสร้างเป็นบุคลิกภาพของ Riley ต้องกลายเป็นสีน้ำเงิน จึงเกิดการยื้อแย่งกัน ทำให้ทั้งคู่หลุดเข้าไปใน ท่อแห่งการนึกถึง (Recall Tube) ที่เชื่อมไปยังที่เก็บความทรงจำระยะยาว และก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการหาทางกลับมายังห้องควบคุม หรือ Headquarter ซึ่งในขณะนี้Anger, Disgust และ Fear ต่างก็กำลังพยายามที่จะเป็นผู้นำ และทำให้ Riley วุ่นวายสับสนทางอารมณ์

ภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากจะทำให้เราเข้าใจการทำงานของสมองที่ทำให้เราเกิดอารมณ์ความรู้สึกแล้ว ยังทำให้เรารู้ว่าอารมณ์แต่ละตัวนั้นมีบทบาทและความจำเป็นต่อคนเราทุกคน ไม่ใช่แค่เพียง Joy ที่จะทำให้เรามีความสุขเท่านั้น แต่อารมณ์อื่น ๆ ก็มีส่วนสำคัญและช่วยสร้างสมดุลให้กับชีวิต

สำหรับคนที่ชอบเรื่องจิตวิทยาและใส่ใจในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกบอกเลยว่าชอบแน่นอน และสำหรับคนทั่วไปบอกได้เลยว่ามีประโยชน์ค่ะ ไม่ใช่แค่สนุกหรือว่าน่ารักเท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็น