ซื้อใจพนักงานอย่างไร ไม่ต้องอัปเงินเดือนซักบาท

มีหลายวิธีเลยนะครับในการที่จะ ซื้อใจพนักงานสักคนให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ได้ แต่คนส่วนมากมักจะคิดกันไม่ออกว่าจะใช้วิธีไหนดี ซึ่งหลายคนก็คงคิดออกแค่ว่า อัปเงินเดือนไปเดี๋ยวเค้าก็อยู่กับเราเอง จริง ๆ แล้วก็ใช่ แต่การจะซื้อใจพนักงาน ยังมีตัวแปรอะไรที่มากกว่านั้นอยู่อีก ซึ่งถ้าเรารู้ก็จะช่วยให้ประหยัดงบประมาณ แถมยังชนะใจพนักงานอีกด้วย

1.   ให้โอกาสในการเรียนรู้

มีพนักงานเก่ง ๆ หลายคนนะครับที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ชอบทำอะไรที่ท้าทาย แต่ก็ไม่ได้โอกาสเหล่านั้นสักที สุดท้ายก็ลาออกไป ถ้าเราดูออกว่าพนักงานคนไหนที่อยากให้อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ เป็นคนประเภทนี้ก็ลองหา โปรแกรมพัฒนาตัวเอง คอร์สอบรมอะไรสักอย่างมาให้เค้า ออกค่าใช้จ่ายตรงนั้นให้ ทำให้เค้าได้มีทักษะใหม่ ๆ ติดตัว และยังเอามาช่วยองค์กรได้อีกด้วย เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย

2.   ให้วันลาเพิ่ม

ทุกคนต้องการเวลาในชีวิตเพื่อใช้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ด้วยแล้ว เวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก หากจะซื้อใจพนักงานสักคน การเพิ่มวันลาให้พวกเค้าได้พักผ่อนก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุ้มค่า เพราะเราไม่จำเป็นต้องเพิ่มเงินเดือนให้เค้าทุกเดือน แค่เพิ่มวันลาให้เค้ารู้สึกเป็นอิสระ ก็คงเพียงพอที่จะรั้งให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ แล้ว

3.   ทำสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่

เคยเจอมั้ยครับ ออฟฟิศบางแห่งแค่กาแฟซองยังต้องไปซื้อเองเลย แบบนี้ไม่จรรโลงใจให้พนักงานอยากทำงานต่อไปนาน ๆ แน่นอน ลองหันมาใส่ใจเรื่องนี้สักหน่อยก็ดีเหมือนกัน หากาแฟดี ๆ ขนมขบเคี้ยวอร่อย ๆ ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ออฟฟิศน่าอยู่ มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพราะออฟฟิศก็เหมือนบ้านที่พนักงานทุกคนต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวัน  จึงควรจะสร้างแรงบันดาลใจ ทำให้พวกเค้ารู้สึกว่าอยากจะอยู่ที่นี่ต่อไป

4.   มอบเงื่อนไขการทำงานที่ยืดหยุ่นได้

เทคโนโลยีทุกวันนี้เอื้อประโยชน์ในด้านนี้มากขึ้น มีทั้ง Google For Work apps มีทั้ง Dropbox และอะไรอีกหลายอย่างที่ทำให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ ก็เป็นการซื้อใจพนักงานที่ดีมากอีกทางหนึ่งเลย หากเราเสนอให้เค้าสามารถทำงานที่บ้านได้ในบางวัน ไม่ต้องออกมาเผชิญรถติด ๆ เดินทางไกล ๆ ใครจะไม่ชอบกันบ้างล่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องให้พวกเค้าทำงานออกมาได้ดีด้วย เป็นการแลกกันกับเงื่อนไขที่เรามอบให้นั่นเอง

5.   เสนอความรับผิดชอบใหม่ ๆ ให้ดูแล

นึกไม่ถึงเลยใช่มั้ยครับว่า ใครจะต้องการงานเพิ่ม ต้องการให้ตัวเองมีความรับผิดชอบกับงานใหม่ ๆ แต่มีจริงครับ คนที่ชอบทำงานใหญ่ รู้สึกว่าอยากทำ รู้สึกว่าอยากท้าทายความสามารถของตัวเอง ดังนั้นต้องหาคนประเภทนั้นให้เจอ แล้วเสนอโอกาสมอบความรับผิดชอบในงานสักชิ้นให้เค้รู้สึกว่าได้รับความไว้วางใจจากเรา และเป็นเหมือนเส้นทางให้เค้าได้แสดงฝีมือเพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งต่อไป

เป็นไงมั่งครับกับการซื้อใจพนักงานด้วยวิธีต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเงินเดือน จะเห็นได้ว่ามีมากมายหลายวิธีเลยทีเดียว แต่คนส่วนใหญ่กลับคิดไม่ถึงเรื่องพวกนี้  ดังนั้นในฐานะของผู้ประกอบการ เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องดูว่าพนักงานคนไหนเหมาะกับข้อเสนอแบบไหน เพื่อให้สามารถปรับใช้สิ่งเหล่านี้ได้อย่างเกิดประโยชน์ที่สุด

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

bbl_sme_business-tip_sme-startup_v3

แสดงความคิดเห็น