Paper Art กระดาษเป็นได้มากกว่าที่คิด

ถึงแม้ว่ายุคสมัยนี้โลกแห่งการสื่อสารจะค่อย ๆ หมุนไป ในขณะที่เทคโนโลยีสมัยใหม่ก็หมุนเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ Smart Phone Ipad ที่ต่างก็ทำให้กระดาษมีความจำเป็นน้อยลง

จากที่เคยอ่านหนังสือเป็นเล่ม ๆ ก็กลายเป็นอ่านบนมือถือ หรือ E-book แทน จากจดหมายที่ชายหนุ่มเคยต้องบรรจงคัดลายมือเขียนส่งไปหาหญิงสาว ก็กลายเป็นไลน์แทน แต่ถึงกระนั้นก็ตาม กระดาษก็ยังสามารถทำหน้าที่อื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น กระดาษชำระ  ถุงกล้วยแขก  ธนบัตร ฯลฯ ซึ่งอีกไม่นานก็อาจจะมีสิ่งอื่นขึ้นมาทดแทน แต่ยังไงก็ตามกระดาษก็จะยังคงคุณค่าเสมอเมื่อถูกนำมาใช้ก่อกำเนิดเป็นงานศิลปะให้ผู้คนได้ชื่นชม

ศิลปะกระดาษ หรือที่เรียกกันว่า Paper Art  นั้นเป็นศิลปะเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ว่ากันว่ามีมาแต่สมัยซีฮั่น โดยมีการค้นพบครั้งแรกในปี 1967 เมื่อนักโบราณคดีค้นพบกระดาษที่ตัดแบบจีน 2 ใบ แปะอยู่ในบริเวณสุสานโบราณเมืองทูรูฟาน ในเขตปกครองตนเองซินเจียง

paper-art-2

จวบจนปัจจุบันประเทศจีนก็ยังเป็นประเทศที่นิยมใช้กระดาษมาตัดเป็นลวดลาย (Paper Cutting) เช่นเดียวกับการพับกระดาษ โดยเฉพาะกระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งล้วนเกี่ยวพันและนำมาใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น การไหว้เจ้า

นอกจากจีนแล้ว ศิลปะกระดาษก็ยังถูกพบเจอและพัฒนายิ่งขึ้นเป็นการพับกระดาษแบบอื่น ๆ อย่างเช่น โอริงามิ (ORIGAMI) ของญี่ปุ่น ที่เป็นการนำกระดาษมาพับเป็นรูปร่างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปสัตว์ ดอกไม้ หรือรูปทรงต่าง ๆ
และนอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ศิลปะกระดาษนั้นยังได้รับการพัฒนาและถูกเผยแพร่ไปในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อย่างเช่น ศิลปะการฉีกกระดาษเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาติดทับกันด้วยกาวเป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามต้องการที่เรียกกันว่าเปเปอร์มาเช (Paper Mache) เป็นที่รู้จักกันดีของชาวยุโรป

ความมหัศจรรย์ของกระดาษอันเกิดจากสมองของมนุษย์ในการสร้างสรรค์ศิลปะยังถูกพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็น Paper Craft หรือที่เรียกกันว่า ศิลปกรรมกระดาษ ซึ่งเป็นการนำกระดาษมาประดิษฐ์เป็นรูปทรงต่าง ๆ สองมิติบ้าง สามมิติบ้าง และประติมากรรมกระดาษ (Paper Sculpture) เป็นการขึ้นรูปประติมากรรมด้วยกระดาษ ซึ่งมีทั้งแบบภาพนูนต่ำ ภาพลอยตัว  และสื่อผสมที่ใช้กระดาษเป็นหลัก

paper-art-3
ในปัจจุบันมีศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยกระดาษเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนก็พยายามที่จะคิดค้นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเอง เพื่อให้ผู้คนสามารถรู้จักและจดจำสไตล์งานของตัวเองได้ และทำให้ศิลปะกระดาษนั้นมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เช่น บางคนใช้การฉีกกระดาษด้วยมือเป็นลวดลายต่าง ๆ ในขณะที่บางคนก็ใช้การม้วนกระดาษให้เป็นลวดลายแทน ซึ่งมีเว็บไซต์หลายเว็บไซต์ที่รวบรวมรายชื่อและผลงานของศิลปินผู้สร้างสรรค์ศิลปะกระดาษเอาไว้ ในขณะเดียวกันก็มีเว็บไซต์อย่าง e-bay ที่ขายผลงานศิลปะกระดาษเหล่านี้ ซึ่งมีมูลค่าตั้งแต่ไม่กี่เหรียญ  จนกระทั่งถึงหลายพันเหรียญหรืออาจจะมากกว่านั้น แต่ก็คงจะไม่แปลกอะไร เพราะศิลปะที่เกิดขึ้นมานี้มาจากความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีใครเหมือน และความมานะพยายามในการสร้างสรรค์ที่ก่อให้เกิดความงดงามอันน่ามหัศจรรย์จนมีผู้คนหลงใหล

แสดงความคิดเห็น