อินโดฯ เร่งแก้กฎหมาย ก่อนเข้า TPP

อินโดฯ ได้รับแจ้งเตือน หากไม่เข้า TPP จะสูญเสีย 26 พันล้าน แต่กฎหมายอินโดฯ ยังขัดแย้งต่อนโยบาย TPP จึงต้องเร่งแก้หลายฉบับ

นักวิเคราะห์ด้านการค้าการลงทุนในอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า  “หากอินโดนีเซียไม่เข้าร่วม TPP (ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก) อาจจะสูญเสียมูลค่าการตลาด 26 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับอีก 11 ประเทศในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ญี่ปุ่น และเวียดนามด้วย”

นาย Tjahya Widayanti  หัวหน้ากระทรวงการค้าและนโยบายวิจัยการค้า เปิดเผยว่า “ถ้าประเทศเราแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับ TPP และสามารถเข้าร่วม TPP ได้สำเร็จ  มูลค่าการตลาดด้านการค้าการส่งออกของเราจะมีศักยภาพเพิ่มอีก 26 พันล้านเหรียญสหรัฐ  และเราจะกลายเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ลำดับที่ 4 ใน TPP ด้วย”

นายโททัส เลมบอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์อินโดนีเซีย เปิดเผยว่า  “ความจริงแล้ว เราก็ต้องการเข้าร่วมเป็นสมาชิก TPP นั่นแหละ  แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงอะไรได้ เพราะต้องแก้ไขกฎหมายอีกหลายฉบับ เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขของ TPP”

ทางด้าน นายฮาฟิสซื โทเฮอร์ ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการเศรษฐกิจและรัฐวิสาหกิจที่ 6 ของรัฐสภาอินโดนีเซีย ได้เปิดเผยถึงเงื่อนไขของ TPP ว่า  “TPP ต้องการให้ประเทศสมาชิกมีรัฐวิสาหกิจที่มีความเป็นเอกชนสูง ทำให้บทบาทและฐานะของรัฐวิสาหกิจต้องมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญของอินโดฯ  หวังว่ารัฐบาลจะพิจารณาอย่างรอบคอบและประเมินข้อดีและเสียในการขอเข้าเป็นสมาชิก”

แสดงความคิดเห็น