กลยุทธ์ปั้นแบรนด์หมื่นล้านแบบเสียวหมี่

หากพูดถึงมือถือของจีนที่ไทยเรารู้จัก คงจะมีอยู่ไม่กี่แบรนด์ โดยเฉพาะที่มีการโฆษณาทางโทรทัศน์ อย่างเช่น Oppo, Huawei และที่เคยเห็นอย่าง Vivo แต่ทราบหรือไม่ว่ามีมือถืออีกแบรนด์ที่กลับกลายเป็นแบรนด์ใหญ่ที่สร้างยอดขายถล่มทลายแซงหน้าแบรนด์ใหญ่ ๆ อย่างที่คนไทยเราฮิต ๆ กันอย่าง Sumsung และ Apple ซึ่งนั่นก็คือ Xiaomi (เสียวหมี่)

Xiaomi ถือเป็นบริษัท Startup ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน (ในปี 2010) แต่กลับสามารถสร้างความฮือฮาให้แก่วงการเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา และกลายเป็นยักษ์ใหญ่ที่สื่อตะวันตกตีมูลค่าธุรกิจไว้ถึง 3.2 แสนล้านบาท

Xiaomi นั้นแจ้งเกิดจากการสร้าง Software จนเป็นที่รู้จักแล้วจึงหันมาทำ Hardware ของตัวเอง จนในปัจจุบัน Xiaomi นั้นมีสินค้าและบริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนระบบ Android สมาร์ตทีวี Application ในมือถือ และอุปกรณ์เสริมอีกมากมาย

จึงไม่แปลกใจเลยที่ผู้คนจำนวนมากต้องการทราบถึงกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของ Xiaomi เพื่อเป็นบทเรียนและประสบการณ์ที่อาจจะหาไม่ได้จากที่ไหน

เหลย จุน หนึ่งในผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Xiaomi กล่าวว่า กลยุทธ์ของ Xiaomi คือ กังฟูจีน ที่เร่งสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่สุดยอดในระยะเวลาที่รวดเร็ว และที่สำคัญคือต้องราคาถูกที่สุด

หลี ว่านเฉียง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Xiaomi ได้เขียนหนังสือกลยุทธ์ปั้นแบรนด์หมื่นล้านแบบเสียวหมี่ขึ้นเพื่อถ่ายทอดความคิดและประสบการณ์จากการเป็นผู้ก่อตั้งแต่เริ่มแรก จนกระทั่งกลายเป็น Xiaomi ในวันนี้ โดย พรรณวดี ตั้งสกุล นำมาแปลเป็นภาษาไทย

หนังสือเล่มนี้จะเล่าถึงการเริ่มก่อตั้ง วิธีคิดในการสร้างกลุ่มลูกค้า การพัฒนาสินค้า ตลอดไปจนถึงการตลาดที่ใช้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีอยู่ในหนังสือการตลาดทั่ว ๆ ไป เพราะมันไม่ใช่แค่เพียงแต่เป็นเรื่องของการตลาดเท่านั้น แต่ยังถือได้ว่าเป็นวิธีในการคิดธุรกิจยุคใหม่อีกด้วย ซึ่งสวนทางกับหลักการตลาดแบบเดิม ๆ ที่เราเคยได้ร่ำเรียนมา แต่กลับกลายเป็นต้นแบบของการปฏิวัติการสร้างแบรนด์ในยุคปัจจุบันแทน

นอกจากนี้ในหนังสือเล่มนี้ยังได้รวบรวมเกร็ดความรู้ทางธุรกิจต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงเรื่องการบริหารองค์กร การสร้างทีมงานรุ่นใหม่ และเทคนิคสำคัญ ๆ อย่างเช่น การสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าทำให้เกิดการบอกต่อกัน การใส่ใจในความต้องการของผู้บริโภค มีการรับ Feedback จากผู้ใช้งานเพื่อไปปรับปรุงและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างรวดเร็ว โดยสินค้าและบริการของ Xiaomi นั้นจะมีจำหน่ายเฉพาะในเว็บไซต์

แสดงความคิดเห็น