Grabajob คว้างานใกล้ตัว ไม่ต้องกลัวเรื่องเดินทางไกล

หลาย ๆ คนที่ชอบเปลี่ยนงานบ่อย ๆ นักศึกษาที่อยากเรียนรู้สู่โลกของการทำงานจริง หางานพาร์ทไทม์ หรือเด็กจบใหม่ที่กำลังหางานก็คงได้ลองใช้เว็บไซต์และแอปพลิเคชันช่วยหางานกันมามากมายหลายหลาก ซึ่งแต่ละอันก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาพาไปรู้จักกับ grabajob อีกหนึ่งแอปพลิเคชันช่วยหางานที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนทำงานมากที่สุด เพราะจุดเด่นของเค้าคือ “บ้านใกล้” นั่นเอง

ตอนนี้เราอยู่กับ CEO คุณชนิชา เสถียรปภาพร และคุณชินนริทธิ์ โขติสุริยะพงศ์ CTO เจ้าของแอปพลิเคชัน grabajob ซึ่งตัว grabajob นี้ทำหน้าที่ช่วยผู้ประกอบการในการประกาศรับสมัครพนักงาน ในฝั่งของคนที่หางานเองก็สามารถดูงานที่แสดงผลบนแผนที่ได้เลย จะเห็นได้เลยว่าบริษัทไหนใกล้บ้านที่กำลังรับสมัครพนักงานอยู่ สามารถโพสต์โปรไฟล์ตัวเอง, ทักษะความสามารถ ภาพถ่ายผลงาน หรือแม้กระทั่งวิดีโอแนะนำตัวเองลงแอปพลิเคชันเพื่อให้ผู้ประกอบการที่สนใจเลือกดู เลือกหาคนที่ตรงกับความต้องการของกันและกันมาร่วมงานได้

“เราจัดให้เห็นผู้สมัคร/ตำแหน่งงานที่ใกล้กว่า โชว์ขึ้นมาให้เห็นก่อน และระบบจะเลือกให้ได้เห็นเฉพาะโปรไฟล์แม็ตช์กันเท่านั้น  การคัดเลือกทำได้ง่าย ถ้าชอบก็เลือกไว้ในรายการเพื่อรอแชทกันในระบบต่อไป แต่ถ้าไม่ชอบก็ลากโพรไฟล์ทิ้งถังขยะในระบบได้เลย มีการให้ฟีดแบคกันหลังจากที่ได้แชทกันแล้ว ทีเด็ดของเราคือสามารถแชทหากันได้เลยทันที ไม่ต้องรอให้อีกฝ่ายเปิดอีเมล์ หรือเวปไซท์ ที่อาจตกหล่น ล่าช้า ทำให้อีกฝ่ายพรากการติดต่อ ลดเวลาการสรรหา และนับเป็นการฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ ที่เคยมีอยู่ในวงการหางานบ้านเรามากเลยทีเดียว” แอปพลิเคชัน grabajob เป็นสื่อเชื่อมให้ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถติดต่อกันได้เลย สามารถเก็บการติดต่อสื่อสารไว้ในที่เดียว ทำให้การสรรหาพนักงานกลายเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำได้ และสะดวกได้ทุกที่ทุกเวลา

“เราอยากช่วยผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง เช่น ร้านอาหารหรือตามร้านค้าที่ตอนนี้ติดประกาศที่หน้าประตูร้าน เรารู้กันว่ามีข้อเสียคือ ถ้าร้านอยู่ในแหล่งที่คนเดินผ่านน้อย ก็จะได้ผู้สมัครน้อย แม้กระทั่งนำเอาตำแหน่งงานไปประกาศงานบนสื่อออนไลน์แล้วก็ยังมีจุดอ่อน นัดสัมภาษณ์กันไปตั้งเยอะ แต่มาถูกปฏิเสธทีหลังว่าไม่สะดวกไปทำงานเพราะไกลบ้าน เราจึงนำเสนองานบนแผนที่ ที่ช่วยให้ผู้สมัครมองเห็นถึงที่ตั้งก่อนตัดสินใจเลือกสมัครงาน ตอบความต้องการของคนที่อยากทำงานใกล้บ้าน ผู้ประกอบการเองก็จะได้พนักงานที่เต็มใจมาทำงานทุกวันเพราะสะดวก ชีวิตมีความสุขมากกว่า”

สิ่งที่ตอบโจทย์ความแม่นยำให้กับผู้สมัครก็คือ การทำประวัติโดยย่อที่ทำได้ง่ายและไวบนมือถือ “บอกเราว่าถนัดอะไร อยากทำอะไร อายุ เงินเดือนที่ต้องการ งานที่อยากทำที่ระบุได้ทั้งงานหลักและงานเสริม อยากทำงานในรัศมีระยะกี่กิโลเมตร ทำให้ไม่เสียเวลาของทั้งผู้สมัครเองและผู้ประกอบการ”

dscf8497

กว่าจะออกมาเป็นแอปพลิเคชั่นที่ตอบสนองทั้ง demand และ supply ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านขั้นตอนกระบวนการคิด การทดสอบการใช้งาน มีการเปลี่ยนแผนงานที่ตั้งไว้อยู่หลายครั้ง และที่สำคัญคือเรามี ‘ทีมเวิรค์’ ที่ดี ซึ่งนอกจากตัวคุณชนิชา และคุณชินนริทธิ์ เองแล้ว ยังมีผู้อยู่เบื้องหลัง grabajob อีกหนึ่งท่านคือ คุณธนภัทร วงษ์กาญจนกุล Business Advisor และคุณชาคริช ฤกษ์จรัสกุล Digital Marketing Advisor ที่คอยแนะนำเส้นทางความสำเร็จให้กับ grabajob ในทุกวันนี้

แน่นอนว่าการทำ Startup ย่อมต้องมีการพิทชิ่งกับนักลงทุนต่าง ๆ grabajob เองก็ได้รับความสนใจจากนักลงทุนไทยและต่างชาติที่เล็งเห็นถึงศักยภาพของ Startup ตัวนี้ “เรามองนักลงทุนเป็นพาร์ทเนอร์กัน หากเราสามารถต่อยอดกันได้เป็นสิ่งที่ส่งเสริมกันดีและเกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย”

อุปสรรคในการทำธุรกิจแต่ละอย่างก็ล้วนแตกต่างกันไป สำหรับ grabajob เองก็มีมุมที่คิดว่ายาก ที่คิดว่าเป็นอุปสรรคในการทำงานอยู่เช่นกัน “กลุ่มผู้ใช้งานเรามีหลายกลุ่ม ตั้งแต่ผู้หางานกลุ่มวัยรุ่น ไปจนถึงผู้ว่าจ้างที่ผู้ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นการออกแบบแอพพลิเคชั่นเป็นสิ่งที่เราต้องคิดให้มาก”

แค่เพียงช่วงเวลา 3-4 เดือนแรกในการทดลองตลาดของแอปพลิเคชัน grabajob ก็มีผู้คนเข้ามาใช้งานเกือบ 2,000 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยที่ยังไม่มีการทำการตลาด โดยความสำเร็จตรงนี้มาจากการระบุเป้าหมายผู้ใช้ที่ชัดเจน จึงมีการบอกเล่ากันไปแบบปากต่อปากเท่านั้น ซึ่งแผนการเปิดตัวอย่างเต็มขั้นและเดินหน้าอย่างเต็มที่ของ grabajob ก็จะเป็นภายในเดือนหรือสองเดือนข้างหน้า ช่วงกันยายน – ตุลาคม 2559 นี้ ผู้ประกอบการ คนหางานที่สนใจก็สามารถโหลดมาใช้งานได้แล้วตั้งแต่วันนี้เลย

และสุดท้ายนี้เราก็จะทิ้งท้ายกันไปกับคำแนะนำจากทั้ง 2 ท่านที่ฝากไว้ให้กับคนที่ต้องการทำ Startup ว่า “การทำ Startup ต้องทุ่มเท มีใจรัก ทำในสิ่งที่ถนัด คิดบวก แม้อาจจะล้มลุกคลุกคลาน ไม่เป็นตามที่หวัง เราจะยังทุ่มเท หาช่องทางออกต่อไปได้ ต้องกล้าก้าวออกไปสู่พื้นที่ที่ไม่เคยไป เปิดหน้าต่างหลาย ๆ ด้าน ไม่อยู่แต่ในกรอบของตัวเอง การทำ Startup มีใจ มีไอเดียอย่างเดียวไม่พอ ควรต้องเรียนตลอดเวลาอีกด้วย ตั้งคำถาม เรียนรู้จากคนเก่ง ๆ ที่ประสบความสำเร็จแล้ว หรือแม้กระทั่งเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองไปด้วยกัน เพื่อเอามาประยุกต์กับงานของเรา มองเห็นให้ออกว่าจะเป็นอะไรต่อไป แบบไหน เมื่อไหร่และอย่างไร” ลองสังเกตุคนที่ได้มีโอกาสทำงานที่ชอบ ได้ทำงานในพื้นที่ที่พอใจ อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี (การเดินทางไม่ลำบากหรือใช้เวลานานเกินไป) มีเวลาวางแผนงาน คิดงาน  แม้ว่าจะมีอุปสรรคก็จะยังทำงานต่อได้ และสามารถพัฒนางานให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

Grabajob คว้างานใกล้ตัว ไม่ต้องกลัวเรื่องเดินทางไกล

แสดงความคิดเห็น