5 ก้าวสำคัญ สู่การเริ่มต้นธุรกิจ

คนส่วนมากคิดว่าการจะเริ่มต้นธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งขึ้นมาได้นั้นเป็นเรื่องที่ยาก ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว ก้าวสำคัญ ในการตั้งธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้มันอยู่ในตัวเราแต่แรกแล้ว ทั้งความคิดที่ดี และความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ

แต่สิ่งที่ผู้คนส่วนมากขาดไปก็คือ ความอดทน การกำหนดเป้าหมาย และความสามารถในการวางแผนนั่นเอง มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้ใครหลายคนถอดใจตั้งแต่ยังไม่เริ่ม ดังนั้นวันนี้เราจึงนำ 5 ก้าวสำคัญ สู่การ เริ่มต้นธุรกิจ มาฝากให้เหล่าสตาร์ทอัพ ได้เข้าใจและประสบความสำเร็จในธุรกิจที่ทำ

1. ใช้เวลาช่วยกันคิด

หน้าที่ของคุณในการเป็นเจ้าของสตาร์ทอัพหน้าใหม่ในอนาคตนั้นก็คือการคิดเกี่ยวกับทุกๆแง่มุม และลักษณะของธุรกิจของคุณ พยายามหาคำตอบของทุกคำถามที่คนแปลกหน้า หรือผู้ที่จะเข้ามาลงทุนกับธุรกิจของคุณอาจจะถาม เช่น  ใครเป็นกลุ่มเป้าหมายของสินค้าคุณ อะไรที่อาจเป็นปัญหาในอนาคต และคุณจะแก้ไขยังไง อะไรคือสิ่งสำคัญที่คุณอยากให้ลูกค้ารู้จัก และการเตรียมตัวตอบคำถามเหล่านี้นี่เองที่จะทำให้คุณมีความมั่นใจ และดูน่าเชื่อถือ ในสายตาของนักลงทุน

2. สร้างแผนธุรกิจขึ้นมา

คุณต้องมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน มีการบริหารที่แน่นอน มีคำอธิบายบริษัท มีการวิเคราะห์ตลาด มีโครงสร้างบริษัท มีคำอธิบายของบริการหรือสินค้าที่คุณเสนอ มีกลยุทธ์ทางการตลาดและกลยุทธ์ทางการขาย มีแผนการเงิน และยิ่งกว่านั้นสิ่งที่ธุรกิจสตาร์ทอัพของคุณต้องมีก็คือ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเหล่าลูกค้า

3. รวบรวมสิ่งที่มีศักยภาพ

ไม่ว่าธุรกิจของคุณนั้นจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน มันก็จะมีสิ่งจำเป็นอยู่สองสามอย่างที่จะช่วยให้การเปิดตัวของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่น ดังนั้นคุณต้องคิดและสร้างรายการของทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้ คิดราคาคร่าวๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอยของออฟฟิศ โต๊ะทำงานตัวใหม่ ปริ้นเตอร์ หรือแม้แต่โกดังเก็บของสำหรับเก็บสินค้าของคุณ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดนี่เองที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด

4. จัดระบบการเงินให้ดี

การที่คุณไม่จัดระบบบัญชี การเงิน ภาษี และบันทึกให้เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้น มันจะทำให้ธุรกิจของคุณเสี่ยงและจะทำให้เปลืองค่าใช้จ่ายอย่างมากในการทำธุรกิจระยะยาว เพราะคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคุณหมดเงินกับส่วนที่ไม่จำเป็นตรงไหนบ้าง ดังนั้นคุณควรจ้างพนักงานบัญชีที่สามารถดูแลเรื่องภาษี และการเงินได้อย่างดี เพื่อช่วยให้การสตาร์ทอัพของคุณก้าวต่อไปได้เต็มที่

5. ตั้งเป้าหมายในอนาคต

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีอายุไม่กี่วัน หรือก่อตั้งมายาวนานเป็นปี อย่าลืมที่จะตั้งเป้าหมายเพื่อจะทำให้มันเดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ตรวจสอบคู่แข่ง ตรวจสอบพนักงาน ตรวจสอบนักลงทุน และตรวจสอบเหล่าลูกค้า เพื่อที่ใช้มันในการข่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าเป้าหมายใหม่ต่อไปที่คุณต้องการคืออะไร และอะไรที่คุณต้องทำให้มันเกิดขึ้นเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จดั่งที่ตั้งเป้าไว้

ใครที่คิดจะเริ่มต้นธุรกิจก็อย่าลืมนึกถึง 5 ก้าวสำคัญ นี้ด้วยนะครับ

ก้าวสำคัญ SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น