Hands (Song for Orlando)

เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เราคงเคยได้ยินข่าวที่น่าตกใจอีกข่าวที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา นั่นก็คือ ข่าวมือปืนยิงสังหารหมู่ที่เมือง Orlando ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ จึงทำให้นักร้อง นักแต่งเพลง ชื่อดังของอเมริกาหลายคนรวมตัวกันผลิตผลงานเพลงเพื่ออุทิศให้เหตุการณ์นี้ นั่นก็คือเพลง Hands ที่เราจะมาแนะนำกันวันนี้ค่ะ

หลายคนคงยังจำข่าวเหตุการณ์ที่น่าสะเทือนขวัญนี้กันได้ เพราะเป็นเหตุการณ์สังหารหมู่ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา ที่ไนท์คลับชื่อ Pulse  ที่เมือง Orlando รัฐ Florida  ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมือปืนคือนาย Omar  Mateen วัย 29 ปี ได้ใช้ปืนยิงกราด เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้มากถึง 49 คน ซึ่งสาเหตุของการกระทำครั้งนี้นั้นมาจากความเกลียดชังกลุ่มรักร่วมเพศ เพราะไนท์คลับแห่งนี้เป็นแหล่งพบปะของชาว LGBT แห่งใหญ่ของเมือง Orlando และเหตุการณ์ที่น่าเศร้าครั้งนี้ก็ทำให้นักร้องนักแต่งเพลงหลายคนได้ร่วมกันแต่งเพลง Hands ขึ้นมาเพื่ออุทิศให้กับเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดครั้งนี้

พวกเขาหวังว่าบทเพลงจะเป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะทำให้ความเกลียดชังระหว่างความแตกต่างของมวลมนุษย์ยุติลง โดยเพลงนี้เป็นการร่วมงานกันระหว่างศิลปินทั้งหมดจำนวน 24 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักร้องชื่อดังที่เรารู้จักผลงานของพวกเขาเป็นอย่างดี อาทิ Britney Spears, Pink, Adam Lambert, Mary J. Blige, Selena Gomez เป็นต้น ซึ่งเพลงนี้ได้เผยแพร่และให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2016 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลงานเพลงที่เป็นการกุศล เพื่ออุทิศให้แก่เหตุการณ์ที่นำพาความสูญเสียมาให้หลายครอบครัวในครั้งนี้ เนื้อหาของเพลงนั้นมีจุดหมายให้เหล่ามวลมนุษยชาติ ลดความเกลียดชังซึ่งเกิดจากความแตกต่าง หลาย ๆ อย่าง เช่น การเหยียดเชื้อชาติ การรังเกียจกลุ่มรักร่วมเพศ เป็นต้น ซึ่งเนื้อเพลงสื่อได้ตรงตามชื่อเพลงว่า มือของคนเรานั้นสามารถทำอะไรได้หลายอย่างทั้งสิ่งที่ดีและเลว ดังนั้น เราควรใช้สติ และใช้สองมือนี้เปลี่ยนโลกให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้นมากกว่าจะสร้างโลกที่โหดร้ายต่อกัน

Oh hands Cus they can love or they can take.They can fight up until they save
They can break the world.They can change it too….มือของเรานั้นสามารถทำอะไรได้หลายสิ่ง ทั้ง
มอบความรักและสร้างความหวาดกลัว เราสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างมิตรหรือก่อสงคราม

If a million hands can build a wall a million hands can break it down
Can hold a gun and hold your heart, Can put out fires and make ’em start
เรานั้นเลือกได้ว่าจะทำตัวเป็นผู้สร้าง หรือจะเป็นผู้ทำลายด้วยความเกลียดชัง จะมอบความรัก หรือก่อสงคราม

ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ผู้แต่งตั้งใจจะสร้างความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ เริ่มที่ตัวเรา เพื่อเปลี่ยนให้โลกนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

 

แสดงความคิดเห็น