แชร์เคล็ดลับในการกลายเป็นมหาเศรษฐี กับ 5 นักลงทุนจาก Shark Tank

Shark Tank คือรายการทีวีของอเมริกาที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง หรืออยากจะขยายธุรกิจมา Pitching ให้นักลงทุนในรายการฟัง ซึ่งนักลงทุนพวกนี้นี่แหละที่เค้าเปรียบเหมือนฉลาม เพราะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจมานักต่อนัก จนมีเงินเป็นพัน ๆ ล้านแล้ว และวันนี้นักลงทุนดาวเด่นทั้ง 5 ท่านในรายการ จะมาแชร์เคล็ดลับเพื่อให้ทุกท่านได้กลายเป็นมหาเศรษฐีด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เพียงเปลี่ยนแนวคิดและวิธีทำธุรกิจตามนี้

BARBARA CORCORAN : จงเป็นคนหัวรั้นและพร้อมจะแข่งขันอยู่เสมอ

“ถ้าคุณอยากรวยจริง ๆ คุณควรจะตัดสินใจเริ่มธุรกิจให้ไวที่สุด เพราะจุดนั้นเป็นจุดที่จะทำให้คุณรวยเร็วที่สุดนั่นเอง ทุกธุรกิจเกิดขึ้นจาก Passion และความต้องการที่จะประสบความสำเร็จ แต่ความต้องการตรงนั้นต้องมากพอที่จะสู้กับแรงกดดันตลอด 12 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งบางครั้งคุณอาจต้องเจออะไรที่ร้ายแรงไปพร้อม ๆ กันด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนดื้อและพร้อมจะสู้ พร้อมจะแข่งขันเพื่อเอาชนะอุปสรรค ความล้มเหลวตรงหน้าโดยไม่มัวมานั่งเสียใจให้เปลืองเวลาล่ะก็ คุณก็สามารถกลายเป็นมหาเศรษฐีได้อย่างที่ต้องการแน่นอน”

MARK CUBAN : ทำงานให้หนักและทำทุกสิ่งที่ต้องทำ

“การจะกลายเป็นมหาเศรษฐีได้นั้น คุณต้องหาอะไรสักอย่างที่คุณชอบมากจริง ๆ ไม่ใช่เพียงแค่โอเค แต่ต้องเป็นรักที่จะทำ  เพราะการทำธุรกิจต้องทำงานหนักอย่างมาก และผลตอบแทนที่จะกลายเป็นมหาเศรษฐีได้ก็มาจากสิ่งนี้เช่นกัน ไม่ใช่เพียงหาแค่สิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ต้องมากกว่านั้น ต้องมาจากความรักที่ได้ทำ และเต็มใจที่จะทำ  ไม่ว่าจะต้องทำอะไรก็ตาม แล้วถ้าคุณโชคดี  สิ่งนั้นจะกลายเป็นตัวที่ทำให้คุณร่ำรวยขึ้นมาเอง”

KEVIN O’LEARY : ทำงานเพื่อตัวเองเท่านั้น

“อันดับแรกเลย  คุณต้องไม่คิดจะร่ำรวยจากการทำงานรับใช้ใคร นอกเสียจากจะเป็นการลงทุนร่วมกันอะไรก็ว่าไป การจะประสบความสำเร็จ มีเงินร่ำรวยได้นั้นต้องมาจากการทำธุรกิจของตัวเองขึ้นมา หรือไม่ก็ลงทุนกับธุรกิจคนอื่น ถือหุ้นร่วมกันเท่านั้น เพราะไม่มีทางอื่นอีกแล้วที่จะทำให้คุณเป็นมหาเศรษฐีได้ ยิ่งเป็นพนักงานเงินเดือนยิ่งต้องเลิกหวัง เพราะไม่มีเจ้าของคนไหนอยากให้เงินเดือนคุณเป็นล้าน ๆ ทุกเดือนหรอก แต่สิ่งที่ต้องนึกถึงอยู่ตลอดก็คือ ถ้าคุณจะเลือกเดินเส้นทางนี้จริง ๆ คุณต้องทำงานหนักอย่างมาก ต้องเสียสละเวลาในชีวิตไปมหาศาล จะไม่มีสมดุลในชีวิตอีกต่อไป”

ROBERT HERJAVEC : หาความต้องการและพยายามแก้ปัญหา

“คุณไม่สามารถกลายเป็นมหาเศรษฐีได้เพียงเพราะมัวแต่มุ่งมั่นโฟกัสเรื่องการทำเงินให้ได้เยอะที่สุด แต่คุณต้องกลับไปมองพื้นฐานก่อน หาความต้องการของผู้คน และพยายามแก้ไขปัญหา สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ ต้องมั่นใจว่าคุณจะมีลูกค้ามาใช้บริการ ถ้าคุณมีสิ่งเหล่านั้นครบถ้วนและสามารถที่จะขยายตลาดออกไปได้ จะทำให้คุณต้องทำงานหนักขึ้นเป็นเท่าตัว หนักเกินกว่าที่คุณคิดเอาไว้ตอนแรก แต่ก็คุ้มค่าที่จะเริ่มธุรกิจขึ้นมาอยู่ดี”

CHRIS SACCA : อย่าถลุงเงินและพยายามไม่เป็นหนี้

“ถ้าถามว่าจะทำยังไงให้ประสบความสำเร็จร่ำรวยได้รวดเร็วที่สุด สำหรับผมก็คือ การไม่จ่ายเงินออกไปเลยนั่นเอง ซึ่งจะทำให้คุณมีเงินเหลือมากกว่าที่คุณต้องการ หลายคนมักจะยอมเป็นหนี้เพื่อใช้จ่ายไปกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ถ้าคุณเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างปกติ อย่างปกติก็คือการรู้สึกว่าตัวเองรวยอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังมีเวลาว่างมากพอที่จะเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ มีอิสระที่จะออกจากงานที่คุณไม่รู้สึกสนุกที่ได้ทำ แค่เพียงไม่จ่ายเงินทิ้งไปอย่างฟุ่มเฟือยก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณกลายเป็นมหาเศรษฐีได้”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

Shark Tank

 

แสดงความคิดเห็น