5 ขั้นตอน สร้างธุรกิจขึ้นจาก 0

เจ้าพ่อทางธุรกิจอย่าง บิลเกตส์ หรือมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ก็ล้วนแล้วแต่ต้องสร้างธุรกิจมูลค่าพันล้าน หมื่นล้าน สร้างธุรกิจขึ้นจาก 0 ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งทุกๆธุรกิจที่ยิ่งใหญ่นั้นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มันเติบโตขนาดนั้นได้ก็คือการถูกสร้างขึ้นมาจากพลังและความรัก

ถ้าคุณยังหาความรัก หรือสิ่งที่คุณชอบไม่เจอ เราแนะนำให้คุณลองเพ่งมองดูมันอีกที สิ่งที่คุณต้องการให้โลกเป็น สิ่งที่ทำให้คุณตื่นเต้นเหมือนเด็กๆ หรือสิ่งที่ทำให้คุณลืมวันลืมคืนไปอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเวลาได้ทำ และเมื่อไหร่ที่คุณนึกสิ่งๆนั้นออกแล้วล่ะก็ นี่คือ 5 สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณ สร้างธุรกิจขึ้นจาก 0 ได้อย่างประสบความสำเร็จ

1. ทำการบ้านถึงตลาดที่คุณต้องเข้าไป

การที่คุณรู้ในสิ่งที่คู่แข่งรู้นั้นไม่ได้ช่วยอะไรเลย สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ คุณต้องดำลึกลงไปในใจกลางการตลาดของธุรกิจของคุณ หาคีย์เวิร์ดที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณจากกูเกิล อย่าท้อแท้หากตลาดเหล่านั้นเต็มไปด้วยเหล่าคู่แข่งของคุณแล้ว คุณสามารถใช้ความจริงข้อนี้เป็นแรงผลักดันได้ เพราะมันหมายความว่าในตลาดนี้มันเหมาะกับคนพวกนั้น มันทำให้เขาเหล่านั้นอยู่รอด และเพราะมันทำให้คนอื่นประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นมันก็สามารถทำเงินให้คุณได้ด้วยเช่นกัน

2. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

พยายามตั้งเป้าหมายใหม่ๆทุกๆ 6 เดือน และคิดอยู่เสมอทุกๆวันว่าอะไรคือสิ่งที่จะช่วยให้คุณบรรลุถึงเป้าหลายเหล่านั้นได้ ทำมันซะ ตั้งเป้าหมายที่สามารถยืดขยายได้ เพื่อให้คุณมีโอกาสทำมันให้สำเร็จได้จริงๆ และมองไปทีละก้าว ว่าคุณต้องทำอะไรในแต่ละวัน เพื่อที่จะสามารถสำเร็จเป้าหมายที่คาดหวังได้

3. ทำเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้น่าสนใจ

มันจะดีมากถ้าคุณนำเนื้อหาที่น่าสนใจจากที่ต่างๆมาแชร์ลงบนพื้นที่ของคุณด้วย แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์นั้นเอง คุณต้องเป็นคนสร้างเนื้อหาให้น่าสนใจ ให้ผู้คนที่เข้ามาชม และเข้ามาดูในเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไม่เบื่อ ได้ประโยชน์ และสนุกไปในเวลาเดียวกัน เนื่องจากทุกวันนี้ผู้คนเสพข่าวสารจากเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ดังนั้นการทำเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราให้โดนใจผู้อ่านจึงถือเป็นเรื่องใหญ่ที่เหล่าสตาร์ทอัพต้องคำนึงถึง

4. สร้างลิสต์รายชื่อขึ้นมา

การสร้างลิสต์อีเมลรายชื่อขึ้นมานั้นเป็นเหมือนดั่งอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของการสร้างธุรกิจ ในขณะที่คุณกำลังพัฒนาเว็บไซต์ของคุณให้เป็นที่แพร่หลายตามข้อด้านบนนั้น คุณก็ควรสร้างรายชื่ออีเมลของคนที่เข้าชมเว็บไซต์ของคุณขึ้นมาด้วย และดำเนินการอะไรสักอย่างที่ทำให้พวกเขาดูมีค่า ดูมีอะไรพิเศษกว่าคนอื่นๆ และหลังจากที่เราทำให้เขาเหล่านั้นรู้สึกพิเศษขึ้นมาได้แล้ว พวกเขาจะเปลี่ยนความรู้สึกดีเหล่านั้นมาเป็นพลังให้เราในวันที่เรา เริ่มต้นธุรกิจ ของเรานั่นเอง

5. เปิดตัวด้วยสินค้าหรือจากบริการที่ขายได้

ถ้าคุณมีแผนการขายในรอบ 6 เดือนข้างหน้าอยู่ในมือแล้วล่ะก็ ถึงเวลาที่คุณต้องลงมือขายมันแล้วหละ ใช้เวลาคิดเพื่อค้นหาว่าความยุ่งยากหรือสิ่งที่ลำบากอะไรก็ตามที่เหล่าผู้คนกำลังเผชิญอยู่ สร้างความสัมพันธ์กับคนเหล่านั้นซะ แล้วหลังจากนั้นก็เปิดตัวในสิ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ขึ้นมาเลย แม้มันอาจจะฟังดูง่าย แต่พอลงมือทำจริงๆ มันย่อมยาก แต่เมื่อมันสำเร็จ มันจะคุ้มค่ากับสิ่งที่คุณลงมือทำอย่างแน่นอน

สร้างธุรกิจขึ้นจาก 0 ไม่ใช่เรื่องยากหรอกครับถ้าทำตามครบทั้ง 5 ข้อนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ จะประสบความสำเร็จนะครับ

สร้างธุรกิจขึ้นจาก 0 SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น