“พสุธาราฟาร์ม” ปลูกด้วยรัก ใส่ใจในสุขภาพ สร้างรายได้ 5 แสนต่อเดือน

“พสุธาราฟาร์ม” สวนผักของคนรักสุขภาพ แหล่งรวมผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดภัย สร้างรายได้กว่า 5 แสนบาทต่อเดือน

พสุธารา ฟาร์ม แอนด์ วิลเลจ บริหารงานโดย คุณดรุณี วัฒน์นครบัญชา หญิงแกร่งต่อสู้โรคร้ายด้วยธรรมชาติบำบัด สุขภาพแข็งแรงขึ้นจากผักปลอดสารพิษ ปลูกผักกินเอง ต่อยอดเป็นสวนสวยสร้างรายได้ ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องธุรกิจและคุณค่าทางจิตใจ

คุณดรุณี ได้เล่าถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตจนก่อเกิดเป็น “พสุธาราฟาร์ม” ให้ฟังว่า “ไม่ได้มีพื้นเพเป็นเกษตรกร สามีเป็นทันตแพทย์ เป็นผู้จัดการดูแลคลินิก ต่อมาได้มีอาการป่วย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เป็นโรค SLE ซึ่งด้วยความที่เราเป็นคนกลัวหมอ กลัวการรักษา จึงศึกษาหาข้อมูล อ่านหนังสือมากมายเพื่อที่จะได้หาวิธีให้เราต้องเข้ารับการรักษาน้อยที่สุด ซึ่งจากการหาข้อมูลก็พบว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลกับร่างกาย และสามารถช่วยในการรักษาโรคได้ จึงตัดสินใจใช้วิธีธรรมชาติบำบัด ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ตื่นเช้า ทำดีท็อกซ์ อบตัวด้วยสมุนไพร งดกินเนื้อสัตว์ งดไขมัน โปรตีน ดื่มน้ำผักและกินข้าวต้มเป็นอาหารหลัก ซึ่งก็ได้ผล สุขภาพดีขึ้น ทำให้เรารู้ว่าการกินผักสดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยในการรักษาโรค จากนั้นจึงใช้วิธีการกินแบบเคร่งครัดเช่นนี้ตลอด 3 ปี จนสุขภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ

ด้วยความที่ต้องกินผักตลอด และผักนั้นต้องเป็นผักที่สด สะอาด ปลอดสารพิษ จึงตัดสินใจปลูกผักกินเอง และเนื่องจากมีที่ดินที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นที่ติดน้ำ บรรยากาศดี จึงสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ มีแปลงผัก ปลูกพืชหลายชนิด จนพัฒนาขยายต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นฟาร์มพสุธารา ณ ปัจจุบัน”

จากนั้นคุณดรุณีได้เล่าต่อว่า“ฟาร์มพสุธารานั้นมีพืชผักหลายชนิด เช่น เลมอน อโวคาโด พริกหวาน กะหล่ำม่วง กรีนโอก เรดโอก  บวบ ฟักข้าว ฯลฯ ทุกชนิดเป็นผักที่มีความสดและปลอดภัย ไร้สารเคมี เป็นพืชอินทรีย์โดยการปลูกแบบธรรมชาติ ทั้งกลางแจ้งและในโรงเรือน เป็น Smart Farm โดยฟาร์มของเรามีทีมงานดูแลและทำงานอย่างเป็นระบบ มีนักวิชาการการเกษตรคอยดูแล 2 คน และมีเภสัชกรคอยควบคุมคุณภาพ

นอกจากนี้ฟาร์มของเรายังให้ความสำคัญกับผู้คนในชุมชน โดยในส่วนของแรงงานเราก็ใช้ชาวบ้านในท้องที่ เกษตรกรท่านใดมีปัญหาสามารถปรึกษาเราได้ อีกทั้งยังรวบรวมกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่มาทำการเกษตรร่วมกับฟาร์มของเรา เช่นปลูกหม่อน ปลูกมะนาว เป็นแหล่งรวมผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดภัย”

โดยตลาดของผลผลิตนั้นมาจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมฟาร์ม โดยพสุธารานอกจากเป็นสวนผักแล้วยังมีที่พักไว้สำหรับบริการ มีครัวให้สำหรับปรุงอาหาร มีกิจกรรมน่าสนใจต่าง ๆ ในการเรียนรู้เรื่องการปลูกผัก และจำหน่ายให้กลุ่มนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีวางขายประจำอยู่ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ในเขตจังหวัดราชบุรี สำหรับคนทั่วไปที่สัญจรผ่านทางก็สามารถซื้อผักของฟาร์มเป็นของฝากติดมือกลับไปได้ ส่วนราคาของผักนั้นก็ไม่แพง อยู่ในเกณฑ์ทั่วไปของราคาตามท้องตลาด ประมาณต้นละ 20-30 บาท สำหรับผักที่มีกระถางด้วยก็จะอยู่ที่ 50 บาท

และในส่วนของการลงทุนและรายได้ในแต่ละเดือนนั้น คุณดรุณีกล่าวว่า “ฟาร์มเราก็ถือว่าเพิ่งเริ่ม และมีการลงทุนเยอะ มีการทำบ้านพักเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ก็มีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร ณ วันนี้แม้รายรับจะยังไม่ได้เท่ากับรายจ่าย แต่ในอนาคตเราวางแผนว่าสินค้าและผลผลิตของเราจะเข้าสู่ตลาดที่กว้างขึ้น คาดว่าจะมีรายได้เข้ามา ซึ่งปัจจุบันรายได้เฉลี่ยต่อเดือนขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 500,000-600,000 บาท”

จากนั้น คุณดรุณีได้เล่าถึงปัญหาที่เจอในการจัดการฟาร์ม ซึ่งปัญหาหลักส่วนใหญ่จะในเรื่องเป็นโรคของผัก อย่างเช่นมะเขือเทศ ซึ่งปลูกเป็นโรงเรือน ก็จะเจอปัญหาเรื่องเพลี้ยไฟ การแก้ปัญหาของพสุธาราจะไม่มีการใช้ยา พยายามดูแลให้ดีที่สุด แต่หากเกินการควบคุมก็จะใช้วิธีเลี่ยงไปปลูกพืชชนิดอื่น เพราะมีผักให้เลือกปลูกมากมายหลายชนิด หันไปเลือกชนิดที่แข็งแรงกว่า เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ทนโรคทนแมลงได้มากกว่ามาปลูกทดแทน

และสำหรับคนที่สนใจนั้น คุณดรุณีแนะนำให้เริ่มทำจากเล็ก ๆ ก่อน ซึ่งทางพสุธาราเองนั้นก็เริ่มมาจากเพียงต้องการปลูกผักกินเองโดยไม่ได้คิดถึงเรื่องธุรกิจ แนะนำให้ดำเนินงานพร้อมศึกษาสะสมประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะสามารถเรียนรู้และต่อยอดได้เอง ที่สำคัญคือต้องมุ่งมั่นตั้งใจทำจริง ๆ ไม่ใช่ทำแค่ต้องการตามกระแส

สุดท้ายในเรื่องของการพัฒนาและต่อยอด พสุธาราฟาร์มเน้นรักษาคุณภาพในเรื่องของพืชปลอดภัย วางแผนการส่งออกไปยังต่างประเทศและขยายตลาดสู่ห้างสรรพสินค้า ตลอดจนมีแนวทางในการเป็นศูนย์กลางแหล่งผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัย

“ฟาร์มของเราเริ่มมาจากการที่อยากจะมีผักปลอดสารพิษสำหรับบริโภค เป็นแนวคิดหลักของฟาร์มซึ่งจะยึดมั่นจุดยืนตรงนี้ให้คงอยู่ตลอดไป ในอนาคตอาจส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งฟาร์มของเราได้รับความสนใจ ตอนนี้มีชาวเมียนมาติดต่อต้องการโมเดลของพสุธาราเพื่อจะไปสร้างที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งก็อยู่ในช่วงของการดำเนินการ ส่วนในเรื่องผลผลิตมีก็การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า มีน้ำมัลเบอร์รีธรรมชาติ และ Pure Mixed Berries เป็นต้น นอกจากนี้ยังวางแนวทางในการเพิ่มช่องทางการค้า ซึ่ง ณ ตอนนี้ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจติดต่อขอซื้อผักจากฟาร์มของเราเพื่อไปจำหน่ายต่อ แต่เรายังไม่ได้ส่งไปเพราะผลผลิตยังไม่เพียงพอ ซึ่งในอนาคตก็จะทำการเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อกระจายสินค้าเกษตรที่ดีมีคุณภาพ ปลอดภัยไร้สารพิษ ส่งถึงผู้บริโภคให้มากขึ้น

และสุดท้ายคือเรื่องของกลุ่มคนในพื้นที่ ต้องการจะสร้างเครือข่ายผักปลอดภัยให้กับท้องที่ของเรา ตอนนี้ก็มีเกษตรกรในพื้นที่มาเข้าร่วมแล้วหลายราย โดยทางเราให้ความช่วยเหลือเรื่องเงินทุนในการปลูก จากนั้นก็นำผลผลิตส่งกลับมาให้เรา โดยวิธีการปลูกนั้นต้องใช้วิธีปลูกในมาตรฐานของฟาร์ม เป็นการรวมกลุ่มกันโดยมีพสุธาราเป็นศูนย์กลาง” คุณดรุณีกล่าวทิ้งท้าย

พสุธารา ฟาร์ม แอนด์ วิลเลจ  อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี 08-7496-1232 http://www.pasutara.com

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

พสุธาราฟาร์ม SME

แสดงความคิดเห็น