เผย ! ธุรกิจอสังหาฯ อาเซียนโตช้า หวั่นราคาที่ดินสูง

นักลงทุนจับตาทิศทางราคาที่ดินใน AEC ก่อนตัดสินใจลงทุน โดยเฉพาะฟิลิปปินส์ ไทย เมียนมา อินโดฯ อย่าหวั่น Brexit จะกระทบอสังหาฯ

อุตสาหกรรมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียเติบโตช้าลง โดยเฉพาะในปี ค.ศ.2016 นี้ เกิดความไม่แน่นอนอย่างเห็นได้ชัดในจีน เพราะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องอัตราดอกเบี้ย แต่นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจเปิดเผยว่า สถานการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นในระยะสั้นเท่านั้น เพราะคาดว่า นักลงทุนต่าง ๆ ยังมีความต้องการที่จะลงทุนเกิดขึ้นอีก และการเจริญเติบโตนั้นก็จะเกิดขึ้นในระยะยาวต่อไป

การลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ของครึ่งปีแรกในปี ค.ศ.2016 นี้ มีมูลค่าที่ 53.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี ค.ศ.2015

แหล่งข่าวจาก JLL States เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่าอุตสาหกรรมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอาเซียน จะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ หลังจากที่มีการลงประชามติ Brexit ไปแล้ว ซึ่งหวาดกลัวกันว่าจะเกิดความผันผวนของตลาดทั่วไป  ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างมองหาโอกาสการลงทุนที่ปลอดภัยกว่านี้

ทางด้านบริษัท Colliers International ได้เปิดเผยถึงราคาที่ดินในฟิลิปปินส์และไทยว่า ที่ดินในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะมีราคาเพิ่มขึ้น

แหล่งข่าวด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเมียนมา เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องราคาอสังหาริมทรัพย์นี้ ถ้ามองในแง่ดีของการลงทุนในอนาคตแล้ว เมียนมาก็เป็นประเทศที่เหมาะแก่การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เพราะได้เปิดประเทศมากขึ้นแล้ว ซึ่งไม่ใช่แค่เมียนมาที่เหมาะแก่การลงทุนด้านนี้ ยังมีอินโดนีเซียและกัมพูชาอีกด้วย ที่อาจนำไปสู่การกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้คึกคักในอนาคตได้

แสดงความคิดเห็น