ผลิตภัณฑ์ฟักข้าวแปรรูป ยอดขายครึ่งแสน!!

ฟักข้าว พืชท้องถิ่นมหัศจรรย์ แก้สารพัดโรค แปรรูปได้หลากหลาย สร้างรายได้กว่า 50,000 บาทต่อเดือน

ฟักข้าวสวนภิรญา ตั้งอยู่ที่ทางเข้าสำนักสงฆ์เขาขนาน ต.ท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร บริหารงานโดย คุณภิรญา รัตนจิราวุฒิ และทีมงาน ซึ่งคุณภูริต โพธิ์อิ่ม ผู้จัดการ ได้เล่าถึงที่มาและรายละเอียดการดำเนินงานของฟักข้าวสวนภิรญา ให้ฟังว่า

“ที่บ้านเป็นเกษตรกร ก่อนหน้านั้นปลูกพืชประเภท ยางพารา ทุเรียน กาแฟ ซึ่งตัวฟักข้าวจะขึ้นอยู่ทั่วไป แนวชายไร่ ชายป่า ไม่ได้เป็นพืชเศรษฐกิจ เนื่องด้วยจากที่บ้าน คือคุณยายป่วยเป็นมะเร็ง และได้รู้ข้อมูลมาจากตำราไทยโบราณว่าฟักข้าวนั้นเป็นสมุนไพร มีสรรพคุณในการรักษาโรค จึงนำมาคั้นเป็นน้ำแล้วกิน ทำให้สุขภาพดีขึ้น จากนั้นก็มีชาวบ้านใกล้เคียงในละแวกบ้านได้ทดลองกินน้ำฟักข้าวเพื่อรักษาโรคดูบ้าง ปรากฏว่าได้ผล หลายคนสุขภาพดีขึ้น ไม่ใช่แค่มะเร็ง แต่ยังรวมถึงคนที่เป็นความดัน เบาหวาน โรคไต และภูมิแพ้ต่าง ๆ กลุ่มโรคพวกนี้จะเห็นผลชัดเจน บางคนหายขาดจากโรค

หลังจากนั้นเราก็เลยศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของฟักข้าว พบว่าประโยชน์ของฟักข้าวนั้นมีมากมาย สามารถขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมระบบไหลเวียนโลหิต ควบคุมระบบการหายใจและการมองเห็น ฟื้นฟูระบบประสาท บำรุงสายตา บำรุงเล็บและเส้นผม ลดอาการเพลีย เมื่อยล้า หน้ามืดตาลาย ตลอดจนลดความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ต่อมน้ำเหลือง ฯลฯ”

เมื่อเห็นประโยชน์ของฟักข้าว จึงมีความคิดว่าน่าจะพัฒนาพืชท้องถิ่นชนิดนี้ให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยทางสวนภิรญา รับซื้อผลสดฟักข้าวจากเกษตรกรในพื้นที่ด้วยราคาที่เป็นธรรม โดยอยู่ที่ 20 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งราคาพ่อค้ากลางในท้องตลาดทั่วไปจะอยู่ที่ 15 บาท หรือต่ำกว่านั้น ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องง่ายในการการหาวัตถุดิบแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่อีกด้วย และในเรื่องของการแปรรูปรวมถึงการจำหน่ายนั้น คุณภูริตเล่าต่อว่า

“เมื่อได้วัตถุดิบจากในท้องที่แล้วจึงนำมาแปรรูป โดยสรรพคุณของฟักข้าวสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้หลากหลายชนิดทั้งอุปโภคและบริโภค เช่น ชาฟักข้าว ที่แปรรูปจากฟักข้าวแก่ในระดับพอดี ฝานออกเป็นชิ้น นำไปตากแดด อบให้แห้ง เวลากินนำไปแช่ในน้ำร้อนเป็นชาเพื่อสุขภาพ ส่วนของผลสุกนั้นสามารถนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำฟักข้าว น้ำหมัก น้ำสมุนไพร สบู่ ยาสระผม เครื่องสำอาง โลชัน น้ำมันทาผิว ฯลฯ ซึ่งในขั้นตอนการผลิตนั้นเรามีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีระบบการฆ่าเชื้อด้วยการพาสเจอร์ไรซ์ การทำความสะอาดผลใช้เครื่องผลิตน้ำโอโซนร่วมกับระบบ RCI ไม่ใช้สารเคมีอันตรายในขั้นตอนการผลิต

สำหรับการกระจายผลิตภัณฑ์ฟักข้าวแปรรูปออกสู่ตลาดนั้น 80% เป็นการจำหน่ายตรงด้วยตัวเอง เป็นสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อ โดยออกงานต่าง ๆ ร่วมกับส่วนราชการ และยังจำหน่ายในส่วนของร้านค้าประชารัฐ ร้านโอท็อปตามปั๊มน้ำมันต่าง ๆ ที่รัฐบาลสนับสนุน โดยมีหน้าร้านหลักเป็นร้านประชารัฐอยู่ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.สามดาว จังหวัดชุมพร ซึ่งปัจจุบันเปิดดำเนินการธุรกิจมาประมาณ 2 ปี สร้างรายได้ต่อเดือนประมาณ 50,000-60,000 บาท ซึ่งเป็นที่น่าพอใจ เพราะแทบไม่ได้ไม่มีการลงทุนอะไรมาก เริ่มจากศูนย์ ขายในตลาดนัด จนคนสนใจมากขึ้นมาขอซื้อถึงที่บ้าน ต่อยอดเพิ่มผลิตภัณฑ์มาเรื่อย ๆ จนเป็นธุรกิจที่มั่นคงได้”

ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฟักข้าวนั้นยังมีปัญหาอยู่บ้าง เนื่องจากสินค้ายังไม่สามารถขายได้ด้วยตัวเอง เพราะผู้บริโภคยังไม่มีความเข้าใจและรู้จักพืชสมุนไพรชนิดนี้ ไม่รู้ว่าฟักข้าวคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร จึงต้องมีการพูดคุยปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า เป็นการคุยกับลูกค้าโดยตรง แนะนำให้รู้จัก รวมทั้งอธิบายให้เข้าใจถึงประโยชน์และสรรพคุณของฟักข้าวและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฟักข้าว เพื่อให้ลูกค้าทราบและกล้าตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์

และในเรื่องของการต่อยอดผลิตภัณฑ์ ตลอดจนพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืนนั้น คุณภูริตมีแนวทางที่น่าสนใจ คือ“อย่างแรกมองถึงเรื่องการเป็นศูนย์กลางการผลิต คือเรามีสถานที่ผลิตซึ่งได้มาตรฐาน ในอนาคตต้องการที่จะสามารถรับออร์เดอร์การผลิตหากมีลูกค้าหรือคนที่สนใจผลิตภัณฑ์แปรรูปฟักข้าวแล้วนำไปจำหน่ายในแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งเราจะผลิตให้ นอกจากนี้ยังต้องการต่อยอดตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งเน้นไปที่ตัวน้ำมันฟักข้าว ต้องการพัฒนาให้เป็นตัวตั้งต้น หรือเป็นหัวเชื้อ เป็นส่วนผสมให้กับสบู่หรือโลชันต่าง ๆ แล้วขายให้กับผู้ที่จะทำผลิตภัณฑ์ประเภทนั้น ๆ  เพราะในตลาดนี้ยังไม่มีใครทำ คล้าย ๆ กับน้ำมันมะรุมซึ่งเป็นที่รู้จัก แต่ของเราเป็นน้ำมันฟักข้าว ก็เป็นแนวทางที่มองไว้ในอนาคต โดยอยู่ในขั้นตอนการเตรียมความพร้อม”

สุดท้าย สำหรับคนที่สนใจนั้น คุณภูริตแนะนำว่าสามารถทดลองปลูกได้ เพราะฟักข้าวเป็นพืชที่ปลูกง่าย ขั้นตอนในการดูแลไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังเป็นพืชที่ทนโรคและแมลง มีอายุขัยยาวนานไม่ต่ำกว่า 20 ปี สามารถให้ผลผลิตจำนวนมากได้ต่อเนื่องและยาวนาน อีกทั้งราคาในท้องตลาดไม่ต่ำจนเกินไป

“โดยวิธีการปลูกคร่าว ๆ นั้น ให้นำเมล็ดสุกล้างให้สะอาดแล้วนำมาไว้ในที่ร่ม ไม่ต้องตากแดด ผึ่งให้แห้งทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน หลังจากนั้นก็นำมาเพาะกับถุงชำทั่ว ๆ ไปที่มีส่วนผสมของปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก โดยวิธีการเพาะคือ กะเทาะเมล็ดนำมาวางไว้ 2-3 เมล็ด แล้วกลบดินบาง ๆ  ไม่ถึงขั้นฝังให้จม เพื่อให้แสงเข้าถึงและเมล็ดสามารถงอกขึ้นมาได้ ตั้งไว้ในที่ร่ม มีแสงรำไรส่องถึง ประมาณ 5 วัน ฟักข้าวจะงอกมีความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร แยกต้นย้ายออกมาสามารถลงดินปลูกได้เลย โดยการปลูกจะให้เลื้อยไปกับดินหรือมีเสาหลักขึ้นโครงให้ต้นเลื้อยพันก็ได้ ให้ปุ๋ยให้น้ำดูแลให้แดดส่องถึง อายุประมาณ 5 เดือนก็สามารถให้ผลผลิตพร้อมเก็บเกี่ยวได้ โดยออกผลต่อเนื่องตลอดทั้งปี” คุณภูริตกล่าวแนะนำวิธีการปลูกฟักข้าวทิ้งท้าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 09-3694-8465

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

ฟักข้าว SME

 

แสดงความคิดเห็น