ฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก สอนวิธีคิด เล่มที่ 1 “วิชาชีวิตที่ไม่มีในตำรา”

พูดถึงมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลกที่ผลิตนักศึกษาคุณภาพและประสบความสำเร็จมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ ดับเบิลยู บุช  อดีตประธานธิบดีสหรัฐฯ อัลกอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ Ben Bernanke อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ รวมไปถึง บิล เกตส์ เจ้าพ่อแห่งไมโครซอฟต์ ก็เรียนที่นี่เช่นเดียวกัน สำหรับคนไทยที่เรารู้จักกันดี อย่างเช่น หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล คุณธารินทร์ นิมมานเหมินท์ ดร.สุรเกียรติ เสถียรไทย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ รวมทั้ง วนิษา เรซ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและการเรียนรู้ ผู้เขียนหนังสือ “อัจฉริยะสร้างได้” ฯลฯ

คำสอนหรือบทเรียนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจึงได้รับความสนใจอย่างยิ่งเมื่อถูกนำมาเผยแพร่ เช่นเดียวกับหนังสือเล่มนี้ “ฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก สอนวิธีคิด เล่มที่ 1 วิชาชีวิตที่ไม่มีในตำรา” ซึ่งติดอันดับหนังสือขายดีหลายล้านเล่มทั้งในประเทศจีน เกาหลี ไต้หวัน และไทย ผลงานการเขียนของเหวย์ ซิ่วอิง ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทย โดย ชัญญพร จาวะลา

หนังสือเล่มนี้เป็นการสอนวิชาชีวิตที่ไม่มีในตำรา ที่จะทำให้คุณได้ตระหนักว่าความเก่งแต่เพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้ แต่วิธีคิดต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยคุณในการเปลี่ยนแปลงตนเองในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน และการดำเนินชีวิต วิธีคิดที่ถูกต้องจะช่วยสร้างอุปนิสัยที่โดดเด่น อันจะนำมาซึ่งความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ในที่สุด

ในหนังสือเล่มนี้ยกตัวอย่างมากมายกว่า 100 ตัวอย่าง และข้อคิดสำคัญ ๆ อีกว่า 100 ข้อคิด ที่ทั้งเฉียบคมและอ่านง่าย เข้าใจง่าย รวมทั้งสอนให้เข้าใจถึงวิธีการทำงาน การใช้ชีวิต และการสร้างกำลังใจให้ตัวเอง รวมทั้งการต่อสู้กับอุปสรรค ซึ่งล้วนเป็นเคล็ดลับที่หาไม่ได้จากการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย หากแต่ต้องมาจากประสบการณ์จริงล้วน ๆ

เริ่มตั้งแต่บทที่ 1 ที่สอนให้เรากำหนดเป้าหมายในชีวิตให้เร็ว และให้เป็นคนโดดเด่นที่สุด ส่วนบทที่ 2 จะว่าด้วยเรื่องของความขยันซึ่งเป็นหนทางสู่ความสำเร็จ บทที่ 3 เป็นเรื่องของความเป็นตัวของตัวเอง บทที่ 4 เป็นการสร้างความเชื่อมั่นที่ทำให้ไม่มีใครปฏิเสธคุณได้ เรื่อยไปจนถึงเรื่องของการควบคุมตัวเอง การเข้าสังคม การเปลี่ยนแปลงความยอดเยี่ยมให้เป็นความเคยชิน และปิดท้ายด้วยคติเตือนใจ 8 ประการที่จะส่งผลต่อชีวิต

นอกจากจะเป็นหนังสือแนวพัฒนาตัวเองแล้ว หนังสือเล่มนี้ยังเป็นหนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่อ่านได้ทุกเพศทุกวัย และยังมีเล่มต่อที่มีชื่อว่า ฮาร์วาร์ด สอนวิธีคิด เล่มที่ 2 – “วิชาความสำเร็จของคนคิดเป็น” ซึ่งตอนนี้หาอ่านได้แล้วทั้งเล่ม 1 และเล่ม 2 ค่ะ

แสดงความคิดเห็น