5 ความจริงที่คุณต้องรู้ ก่อนลงมือทำธุรกิจ

ผู้คนส่วนมากต้องการที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งการที่จะทำแบบนั้นคุณต้องกำหนดทิศทางชะตากรรมของตัวคุณเอง และ ความจริงที่คุณต้องรู้ อีกบางข้อ

บางคนอยากจะกำหนดวันหยุดด้วยตัวเอง และสิ่งที่คนส่วนมากคิดไว้ในการเป็นเจ้าของธุรกิจก็คือ ไม่มีใครมาสั่งอะไรพวกเขาได้ว่าให้ทำแบบนี้ หรือแบบนั้น แต่ในขณะที่ความฝันอันสวยหรูนั่นกำลังชักจูงพวกคุณให้เริ่มต้นทำธุรกิจ นี่คือ 5 ความจริงที่คุณต้องรู้ เพื่อรับมือให้ทัน

1. ครั้งแรกของคุณจะล้มเหลว

เมื่อคุณมีความคิดอยากเริ่มต้นธุรกิจ จงจำไว้เลยว่าความพยายามแรกของคุณนั้นยากที่จะประสบความสำเร็จ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเปลี่ยนธุรกิจไปทำอย่างอื่นแทน มันแค่เตือนให้คุณรู้ว่าคุณได้สร้างธุรกิจของคุณให้มันมีชีวิตจริงๆขึ้นมาแล้ว นี่คือเหตุผลที่เหล่าผู้ประกอบการมักจะไม่จบลงที่ธุรกิจแรกที่ตนเริ่ม ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายอะไรเลย

2. การล้มเลิกจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ

การล้มเลิกธุรกิจอาจดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวคุณเอามากๆ คุณคิดว่าคุณไม่มีทางที่จะทำแบบนั้นแน่นอน แต่พอคุณได้เริ่มจริงๆ คุณจะพบว่ามันไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป มันจะมีสิ่งต่างๆมากมายที่พร้อมจะดึงอารมณ์คุณให้ไปยังจุดๆนั้น และสิ่งที่คุณต้องทำก็คือคิดทบทวนถึงเหตุผลที่คุณเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อให้เป็นเหมือนพลังงานในการฝ่าฟันต่อสิ่งเหล่านั้นต่อไป

3. ไม่มีใครช่วยคุณได้นอกจากตัวคุณเอง

เมื่อคุณตัดสินใจจะบอกคนรอบตัวว่าคุณวางแผนจะทำธุรกิจอะไรต่างๆ คุณต้องเตรียมตัวที่จะโดนห้ามหรือไม่มีใครพร้อมที่จะช่วยเหลือเมื่อมีปัญหาไว้ด้วย ดังนั้นให้คุณคิดไว้เสมอเช่นกันว่า ทุกคนมีชีวิตของตนเอง เพราะพวกเขาก็อาจจะมีอะไรอีกมากมายที่ต้องใส่ใจรับผิดชอบเหมือนกัน

4. แทบจะไม่มีเวลานอน

จำไว้เสมอว่า คุณสามารถสานฝันของคุณได้เฉพาะตอนที่คุณตื่นนอนเท่านั้น นั่นหมายความว่า เมื่อนาฬิกาปลุกดังขึ้น คุณนั้นไม่มีเวลาที่จะมามัวโอ้เอ้เลย  แค่จำให้ขึ้นใจว่า ทุกๆคนก่อนที่จะประสบความสำเร็จเค้าก็ผ่านเรื่องอะไรแบบนี้มาแล้วทั้งนั้น ดังนั้น คุณเองก็ต้องผ่านมันไปให้ได้เช่นกัน แม้จะต้องหาวเพิ่มขึ้นกว่าที่เคยก็ตาม

5. การสร้างธุรกิจอาจไม่ได้นำมาซึ่งความสุข

ผู้คนส่วนมากหวังจะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองหรือเริ่มต้น Startup เพื่อให้ตนนั้นได้มีชีวิตที่สุขสบาย มีความสุข ซึ่งจริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ แต่มันเกิดขึ้นได้ยากมาก ซึ่งการที่คุณเริ่มต้นสร้างธุรกิจขึ้นมาจากดินด้วยตัวคุณเอง มันทำให้คุณกลายเป็นคนที่เก่งขึ้น แต่หากธุรกิจนั้นๆไม่ได้เกิดจากความรัก และความเชี่ยวชาญของคุณเอง มันอาจจะจบลงด้วยผลลัพธ์ที่ทำให้คุณไม่ค่อยมีความสุขนัก

ความจริงที่คุณต้องรู้ พวกนี้เองที่จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่น ท่องจำมันไว้ให้ขึ้นใจกันด้วยนะ

ความจริงที่คุณต้องรู้ SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น