SME CLINIC : ธนาคารกรุงเทพ เพื่อนคู่คิด SME ไทย ใน AEC

ธนาคารกรุงเทพนับว่าเป็นสถาบันการเงินที่ช่วยขับเคลื่อนและเป็นกลไกให้เอสเอมอีไทยเติบโตในตลาดเออีซีได้อย่างง่ายดายมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งวันนี้ในรายการ SME CLINIC เราจะมาพาไปพบกับแนวคิดในการขยายธุรกิจในเออีซี การหาพันธมิตรในประเทศที่เราจะไปลงทุน เครือข่ายที่เราควรต้องรู้ และสุดท้ายแหล่งเงินทุนสำหรับ SME ไทยจะเป็นอย่างไร มีทางไหนให้ผู้ประกอบการบ้าง ซึ่งผู้บริหารสาวสวย คุณวิภาพร พูลเกษ Vice President กิจการธนาคารต่างประเทศ จะเป็นคนมาเล่าให้ฟังถึงความรู้เหล่านี้นั่นเอง

วิสัยทัศน์ของธนาคารกรุงเทพต่อ AEC เป็นอย่างไร

เรามองว่าโอกาสในการลงทุนต่างประเทศมีมากจริง ๆ และควรต้องรีบไป เพราะคู่แข่งมีทั้งในประเทศและต่างประเทศมากมาย ทุกคนอยากไปลงทุนตรงนั้น เราไม่ได้มองแค่ในประเทศไทยเท่านั้น เรามองถึงการเคลื่อนย้ายด้านแรงงาน เคลื่อนย้ายการลงทุนที่เสรี โอกาสมีมากจริง ๆ ประชากรเมืองไทยมี 80 ล้านคน ตอนนี้เรามีประชากรเออีซี 600 ล้านคน ทำให้มีโอกาสทำธุรกิจเยอะมาก ทางธนาคารกรุงเทพจึงมีความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการให้ประสบความสำเร็จ โดยเราจะมีเครื่องมือทางการเงินให้ผู้ประกอบการไปอย่างยั่งยืนและมั่นคง

โอกาสทางธุรกิจของคนไทยมีมากน้อยแค่ไหน

ทางธนาคารกรุงเทพมีการพาลูกค้าไปจับคู่ธุรกิจ และสร้างโอกาสธุรกิจต่าง ๆ ที่เขมร ลาว เมียนมา เวียดนาม อยู่เสมอ เราดูแลลูกค้าที่ต้องการไปต่างประเทศตั้งแต่เริ่มต้น การลงทุน ดูว่าเหมาะสมมั้ย พาไปหาบริษัททีแนะนำเรื่องกฎหมาย และบริษัทที่แนะนำเรื่องกฎข้อบังคับที่ต้องรู้ เราจะดูแลลูกค้าตั้งแต่เริ่มคิดเริ่มทำ และด้านการเงินเราก็ให้คำปรึกษาทางด้านการลงทุน เพื่อให้ลูกค้าดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพในแต่ละพื้นที่

sme clinic ธนาคารกรุงเทพ

SME ใน ASEAN จะต้องมีการปรับตัวอย่างไร

มีปัจจัยหลักอยู่ 3 อย่าง 1 ต้องรู้ว่าสินค้าของตัวเองมีความเด่น ความด้อย อย่างไร รู้ลึกและรู้จริงในสินค้าของตัวเอง 2 ความเข้าใจในวัฒนธรรมท้องถิ่นตรงนั้น ต้องทำการตลาด ลงพื้นที่ระยะหนึ่งก่อนตัดสินใจว่าจะไปหรือไม่ เราต้องเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างดี ซึ่งแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน 3 เรื่องของกฎหมาย เราต้องศึกษากฎระเบียบและวิธีปฏิบัติของสถานที่ที่เราจะเข้าไป ซึ่งทางธนาคารกรุงเทพช่วยคุณได้

ธนาคารกรุงเทพมีโปรดักส์อะไรที่ช่วยเหลือ SME บ้าง

เรามีโครงการ AEC Business Leader อบรมนักธุรกิจตัวจริงมืออาชีพใน ASEAN เป็นการสร้างรากฐาน องค์ความรู้ และมีการแชร์ประสบการณ์ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้นำทักษะต่าง ๆ ไปใช้ในการประกอบธุรกิจในต่างประเทศ ประกอบด้วย 5 โมดูล 1. ASEAN INSIGHT นำกูรูที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ประสบการณ์และวิสัยทัศน์ 2. Experience พานักธุรกิจลงพื้นที่ ดูตลาด และพฤติกรรมของผู้บริโภคให้เห็นภาพด้วยตาตัวเอง 3. Business Support and Facilitator การสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เรามีการสร้างคอนเนคชั่นกับหน่วยงานราชกาลต่าง ๆ ทั้งหมดไว้ และมีการเชิญมาเป็นวิทยากรเพื่อแนะนำในการลงทุนแต่ละประเทศแก่ผู้ประกอบการ 4. Business Skill เป็นการเสริมให้นักธุรกิจรู้เขารู้เรา รู้หลักในการเจรจาธุรกิจ 5. การบริหารคนในวัฒนธรรมที่แตกต่าง ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากและนักธุรกิจต้องเรียนรู้เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจในต่างประเทศให้มากขึ้น

คุณสมบัติของผู้ที่อยากเข้าร่วมโครงการนี้เป็นอย่างไร

เรามุ่งเน้นที่นักธุรกิจรุ่นใหม่ เราต้องการที่จะแชร์ประสบการณ์ที่ทางธนาคารมีให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ได้ทราบ ถ้ามีสินค้าหรือธุรกิจอยู่แล้วก็ยิ่งดี เราจะได้ดูว่าสามารถแม็ตช์กับใครได้บ้าง เพื่อเป็นการหาเน็ตเวิร์คกิ้งให้ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ลองสมัครเข้ามาก่อน เพื่อที่เราจะได้คัดเลือก เพราะถ้าไม่ได้ในรุ่นนี้ ก็สามารถเป็นในรุ่นถัดไปได้

AEC Economic Forum คืออะไร และเป็นอย่างไร

โครงการนี้เราต้องการสร้างให้เป็นอีเวนท์ที่ต่อเนื่อง เราจะมีธีมทุกปี ซึ่งปีนี้จะมาในธีม AEC 2025 ภายในงานนี้จะมีแบ่งเป็นภาคเช้าภาคบ่าย จะมีการเชิญบริษัทชั้นนำใน ASEAN มาแชร์ธุรกิจและตลาดใน AEC ในอีก 10 ปีข้างหน้า การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีจะเป็นอย่างไรต่อไป ซึ่งวิทยากรและนักลงทุนที่เราเชิญมาในงานนี้ก็ไม่ได้เจอกันง่าย ๆ

ทางธนาคารกรุงเทพมีโปรดักต์และบริการอะไรบ้าง

ธนาคารกรุงเทพทุกสาขารวมถึงต่างประเทศสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้เหมือนในกรุงเทพเลย การโอนเงิน การแลกเปลี่ยนเงิน ทุกอย่างเหมือนเมืองไทยหมด และมีการให้บริการทางด้านสินเชื่อธุรกิจ การเสื่อมสภาพคล่องด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการโอนเงินในวันเดียวถึงอีกด้วย ชื่อว่า AEC SAME DAY เป็นการโอนเงินออก US ดอลลาร์ และ ไทยบาท ลูกค้าที่จะโอนเงินไปต่างประเทศสามารถรับเงินได้ในวันเดียวกัน ผู้รับเงินปลายทางสามารถรับเงินได้ และสามารถนำไปใช้จ่ายได้เลย เพราะการโอนเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจอยู่แล้ว ถ้าธนาคารปลายทางเป็นธนาคารกรุงเทพที่อยู่ตามสาขาใน AEC เราจะสามารถให้บริการลูกค้าที่มีบัญชีของเราสามารถรับเงินได้ภายในวันเดียวกัน
ซึ่งแต่ละโครงการที่ธนาคารกรุงเทพจัดขึ้นมา เราจะพยายามจัดอย่างต่อเนื่อง ทั้ง AEC Business Leader โครงการประชารัฐ โครงการ AEC Economic Forum เราตั้งใจจะทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถโตในต่างประเทศด้วยความมั่นใจ มั่นคง และแข็งแรง

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล :[email protected] สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น