ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอินโดนีเซียเติบโตสูง

นักลงทุนจับตา ภาคธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอินโดฯ กำลังเติบโตสูงสุด จะเกิดการจ้างงานนับล้าน จากสินค้าส่งออกของอินโดฯ ไปยังสหรัฐฯ ญี่ปุน และเกาหลีใต้

นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจอินโดนีเซีย เปิดเผยต่อสื่อว่า หลังจากที่อินโดนีเซียเข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มประเทศ AEC แล้ว ภาคธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มมีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น ซึ่งการเกิดขึ้นของ AEC มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดเป็นตลาดเดียว จะช่วยให้การซื้อขายสินค้า บริการ การลงทุน และแรงงานที่มีฝีมือ เกิดการไหลเวียนได้ดีมากขึ้น

เช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวเงินทุนเสรีที่เกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค  ซึ่งตลาดทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียนนั้นยังมีความต้องการสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มจากอินโดนีเซียอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ส่วน Gappmi Chairman Lukman จาก Demand from Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)  เปิดเผยว่า  การที่ภาคธุรกิจอินโดนีเซียได้ส่งออกสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มมากยิ่งขึ้น จะช่วยให้อุตสาหกรรมการแปรรูปสินค้าอาหารและเครื่องดื่มเจริญเติบโตขึ้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมภาคการผลิตของอินโดนีเซีย

อีกทั้งอุตสาหกรรมนี้จะช่วยให้เห็นตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้น  และช่วยให้เกิดการจ้างงานนับล้านตำแหน่งในอินโดนีเซีย เพราะตราบใดที่ผู้บริโภคยังต้องใช้กินและดื่ม อุตสาหกรรมนี้ก็จะยังคงเจริญเติบโตต่อไปได้อีกยาวนาน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีการจัดตั้ง Indonesia’s Gobel Group เรียกว่าเป็น PT Chateraise Gobel Indonesia  ซึ่งประกอบด้วยบริษัทจากญี่ปุ่นอย่าง Japan-based food manufacturer Chateraise Holding Co Ltd เพื่อเป็นช่วยให้การส่งออกของภาคธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มไปยังประเทศต่าง ๆ นั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น

ทางด้าน Gobel หัวหน้าของ Rachmat Gobel เปิดเผยว่า การได้เข้ามาร่วมทุนในครั้งนี้ (PT Chateraise Gobel Indonesia) ถือเป็นสิ่งที่ดี สำหรับ Gobel ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่จากญี่ปุ่น

ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียก็ได้ญี่ปุ่นเป็นตลาดส่งออกอีกแห่งหนึ่ง โดย Chateraise Holding Co Ltd ซึ่งมีมากว่า 450 ร้านอยู่ในญีปุ่น

แสดงความคิดเห็น