Rise : Katy Perry

ปีนี้ถือเป็นอีกปีที่เราได้มีโอกาสร่วมรับชมและเชียร์นักกีฬาโอลิมปิก ซึ่งถือเป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติ และเช่นเคยอย่างทุกครั้ง ย่อมมีบทเพลงที่แต่งขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และปีนี้เป็นคราวของเพลง Rise ของนักร้องสาว Katy Perry ซึ่งจะมาแนะนำให้ลองฟังกันในวันนี้ค่ะ

Rise เป็นเพลงซึ่ง Katy Perry ได้ร่วมแต่งและเป็นผู้ขับร้อง โดยออกวางจำหน่ายเป็นเพลงให้ดาวน์โหลดกันในสื่อดิจิทัลอย่าง Apple Music โดยเป็นซิงเกิลที่ปล่อยตัวออกมากันเมื่อวันที่  14 กรกฎาคม 2016 และได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลงของ Katy Perry เช่นเคย จนกลายเป็นเพลงที่ติดอันดับชาร์ตเพลงในประเทศต่าง ๆ ในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะฝรั่งเศส ซึ่งใช้เพลงนี้เปิดตัว และเปิดให้ดาวน์โหลดในวันแรก ซึ่งเป็นวันชาติของฝรั่งเศสเอง และอย่างที่กล่าวมา เพลงนี้เป็นเพลงที่เป็นธีมหลักเปิดตัวของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 31 ที่เมือง Rio De Janeiro ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา

โดยเนื้อหาของเพลงนั้นโดยรวมก็ยังคงเป็นเพลงที่ปลุกความฮึกเหิม และแสดงถึงความตั้งใจ ความพยายามที่นักกีฬาของชาติต่าง ๆ ร่วมกันแข่งขันเพื่อให้ได้มายังเหรียญรางวัล มอบความภาคภูมิใจแก่ประเทศของตนเอง บวกกับแนวเพลงที่มีส่วนผสมของดนตรีซาวด์แบบอิเล็คทรอนิคตามแบบฉบับของ Katy Perry ทำให้เพลงนี้กลายเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ฟังแล้วสร้างแรงขับเคลื่อนและพลังให้แก่ผู้ฟังได้อย่างดี และถึงแม้เราจะไม่ได้เป็นนักกีฬาโอลิมปิกแต่อย่างใด เนื้อเพลงก็กล่าวถึงความพยายาม ความตั้งใจที่จะทำจุดหมายให้สำเร็จได้ แม้จะพบอุปสรรคต่าง ๆ หากเรายังคงมีจิตใจแน่วแน่ ไม่ท้อถอย สุดท้ายเราก็จะก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านั้นพ้นไปได้ และพบกับความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ และหากใครได้ลองเปิดชมมิวสิควิดีโอของเธอในเพลง Rise เพลงนี้ นอกเหนือจากมุมกล้องและฉากหลังที่เห็นความสวยงาม ความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติแล้ว เรายังจะพบการเปรียบเทียบการปลดปล่อยปัญหา ที่เราต่างล้วนแบกรับไว้ ออกมาในมุมมองที่น่าสนใจอีกด้วย

I won’t just survive Oh, you will see me thrive , Can’t write my story, I’m beyond the archetype
I won’t just conform no matter how you shake my core ‘Cause my roots  they run deep
หากฉันเป็นต้นไม้ ฉันก็จะเป็นต้นที่ยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าจะโดนลมฝนเท่าไหร่ ก็ไม่ล้มลงง่าย ๆ เพราะฉันมีรากที่หยั่งลึก

Oh, ye of so little faith don’t doubt it, don’t doubt it victory is in your veins you know it, you
know it and you will not negotiate just fight it, just fight it and be transformed
ถึงแม้จะมีหวังเพียงน้อยนิด แต่ไม่ต้องสงสัยเลย  ยังไงก็จะสู้ต่อไป ไม่มีข้อแม้ใด ๆ เพราะรู้ว่าหากตั้งใจชัยชนะก็ไม่เกินเอื้อม

ก็ถือเป็นเพลงที่เรียกลูกฮึดให้ผู้ฟังอย่างเราได้อีกเพลง แนะนำให้เปิดฟังก่อนเช้าวันจันทร์ ก็จะเป็นการเรียกพลังก่อนเริ่มงานได้เหมือนกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น