เจาะตลาด LGBT ไขความลับทำอย่างไรให้ได้ใจตลาดสีม่วง

ในช่วงที่ผ่านมาคอลัมน์ โอกาสในต่างแดน ได้เคยนำเสนอเรื่องราวของกลุ่ม LGBT เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เข้าใจพฤติกรรม รสนิยม และข้อมูลเชิงคุณภาพในกลุ่ม LGBT ประเทศแคนาดา รวมถึงแนวโน้มกระแส LGBT ทั่วโลกมาพอสมควร

ซึ่งผู้คนในสังคมโลกและในไทยเอง ก็เริ่มที่จะรู้จักและเปิดรับการมีอยู่ของกลุ่ม LGBT มากขึ้น แต่ถึงกระนั้น สำหรับด้านการตลาดมีไม่น้อยที่นักการตลาดกลับยังไม่มีความเข้าใจถึง LGBT Marketing และทำการสื่อสารได้ตรงจุด

ในปัจจุบันกลุ่ม LGBT มีการกระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 400 ล้านคน ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้าง GDP ได้มากถึง 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี โดยความน่าสนใจชองตลาด LGBT อยู่ที่เป็นกลุ่มผู้บริโภคทางการตลาดแบบ DINK (Double Incomes, No Kid) ซึ่งกลุ่ม LGBT มีเวลาและเงินมากในการจับจ่ายใช้สอยสูงกว่ากลุ่มผู้บริโภคอื่น ๆ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่าประเทศ ประจำกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ มีการรายงานถึงผลสำรวจเกี่ยวกับ Brand Royalty ในระดับค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกลุ่มบริโภคทางการตลาดอื่น ซึ่งผู้ประกอบการไม่ควรมองข้ามที่จะให้ความสำคัญกับกลุ่มตลาด LGBT อย่างในต่างประเทศมีการเรียกการทำธุรกิจกับคนกลุ่มนี้ว่า “Pink Dollar”

LGBT ในตลาดโลก

บริษัทด้านการตลาดในสหรัฐฯ รายงานผลสำรวจของกลุ่ม LGBT พบว่า มีจำนวนประมาณ 18 ล้านคน และมีรายได้สำหรับการใช้จ่ายรวมประมาณปีละ 790,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเฉลี่ยคนละ 44,000 เหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงกว่ารายได้ของประชาชนต่อปีอยู่ที่ระดับ 26,000 เหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ วันที่ 1 กรกฎาคมของทุกปีในแคนาดา จะมีการจัดขบวนพาเหรดของกลุ่ม LGBT ขนาดใหญ่ที่นครโทรอนโต และเป็นการจัดติดต่อกันมายาวนานหลายสิบปี ซึ่งดึงดูดเม็ดเงินจากภาคบริการการท่องเที่ยวได้มากกว่า 1 แสนคน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในอเมริกาและแคนาดาได้อย่างดี

ด้านประเทศในเอเชียอย่างจีนที่มีประชากรมากว่า 1,300 ล้านคน และเมื่อคำนวณหาสัดส่วน LGBT ของแต่ละประเทศที่อัตราส่วนร้อนละ 5 ของจำนวนประชากรทั้งหมดแล้ว คาดว่ากลุ่ม LGBT ในจีนมีมากถึง 65 ล้านคน อัตราส่วน LGBT ที่มากพอกับประชากรในไทยทั้งประเทศ แทบจะไม่ต้องคำนวณค่า GDP ที่มีกำลังซื้อมหาศาลในกลุ่มนี้เลย ซึ่งตัวเลขจากบริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินในฮ่องกง มีการคาดการณ์ LGBT ในจีนว่ามีมูลค่าสูงถึง 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

สำหรับในญี่ปุ่น การท่องเที่ยวของญี่ปุ่น (JNTO) มีการให้ความสำคัญโดยการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศเข้าสู่ผู้บริโภคต่างชาติในกลุ่มนี้ โดยการใส่รายชื่อโรงแรมในโตเกียวที่เป็น LGBT Friendly ไว้ในเว็บไซต์ ภาษาอังกฤษของ JNTO และจากการสำรวจของบริษัททัวร์ในญี่ปุ่นที่มีการให้บริการนักท่องเที่ยวในกลุ่ม LGBT พบว่า ลูกค้าเป็นกลุ่มที่มีอาชีพรายได้สูง ได้แก่ แพทย์ หรือทนายความ นอกจากนี้ โรงแรม Granvia Kyoto ในญี่ปุ่นได้ร่วมมือกับวัดที่มีชื่อเสียงในเกียวโตอย่าง วัด Shunkoin ในการออกแคมเปญจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักชาวต่างชาติแบบแพ็กเกจเช่าชุด ที่พัก รถรับ–ส่ง

LGBT ในประเทศไทย

สำหรับในไทยยังไม่มีการสนับสนุน และรับรองสถานะสิทธิต่าง ๆ อย่างเป็นทางการในกฎหมายแบบในต่างประเทศ โดยใน “วันสิทธิความหลากหลายทางเพศ” ที่ผ่านมา 3 กลุ่มเครือข่าย LGBT ในไทยได้มีการยื่นข้อเสนอต่อสภาปฏิรูปแห่งชาติ และคณะกรรมมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเรียกร้องให้มีการบัญญัติ รับรองสถานะกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในรัฐธรรมนูญฉบับถาวรในมาตราที่เกี่ยวข้อง ให้เกิดความเท่าเทียมกับเพศชายและหญิง  ผลักดันกฎหมายเพื่อรับรองสถานะทางเพศของ LGBT ซึ่งถือเป็นสิทธิอันชอบธรรมและเสนอให้มีการปฏิรูป และบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการเข้าถึงสวัสดิการทางการแพทย์ และสวัสดิการทางสังคมของกลุ่ม LGBT โดยปราศจากการเลือกปฏิบัติ

อย่างไรก็ตาม ในไทยก็มีการสนับสนุนกลุ่ม LGBT โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เคยมีการจัดแคมเปญและปล่อย Spot โฆษณาเจาะกลุ่มท่องเที่ยวในตลาด LGBT จนสื่อยักษ์ระดับโลกอย่าง New York Times ยังถึงกับต้องเขียนลงชื่นชมการท่องเที่ยวไทย ถึงการเปิดกว้างเรื่องเสรีภาพและสนับสนุนกลุ่มเพศทางเลือก

ข้อมูลสำหรับนักการตลาดก่อนวางแผน

ทั้งนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำไมอามี่ ประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยถึงปัจจัยสำคัญที่นักการตลาดต่างควรสนใจกลุ่ม LGBT ได้อย่างน่าสนใจ ดังนี้

1.   มีจำนวนมาก
2.   มีกำลังซื้อสูง
3.   มีเวลาในการจับจ่ายสินค้า
4.   มีความเป็น Brand Royalty โดยเฉพาะแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อกลุ่ม LGBT
5.   มีอิทธิพลต่อการบริโภคในตลาดระดับ Mass เนื่องจากเป็นกลุ่มที่นิยมสินค้ากระแส

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

sme-go-inter_v13
LGBT SME

 

แสดงความคิดเห็น