ลาวเดินหน้าพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

สปป.ลาว เร่งพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะอพาร์ทเม้นท์ คอนโด คาดอีก 2 ปีข้างหน้าแข่งขันสูง ขณะนี้โครงการก่อสร้างเกิดขึ้นใน สปป.ลาว จะมาจากนักลงทุนจีน

ลาวเดินหน้าพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Houmphan Saiyalath ตัวแทนอสังหาริมทรัยพ์จาก Rentsbuy.com เปิดเผยว่า สำหรับในปีนี้นั้นราคาค่าเช่าอพาร์ทเม้นท์ยังคงเท่าเดิม ในขณะที่โครงการสำคัญกำลังดำเนินการก่อสร้างเกิดขึ้น

อพาร์ทเม้นท์ให้เช่า บ้าน หรือสำนักงาน ยังคงได้รับการลงทุนอย่างต่อเนื่อง แต่ในราวอีก 2 ปีข้างหน้า ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์จะมีการแข่งขันสูงขึ้น

การเกิดขึ้นของ AEC มีส่วนช่วยส่งเสริมภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์นี้ด้วย โดยเฉพาะการลงทุนในธุรกิจอพาร์ทเม้นท์และคอนโดมิเนียมที่เกิดขึ้นใน สปป.ลาว

ขณะนี้เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจนว่า ตึกอพาร์ทเม้นท์หลายแห่งกำลังถูกสร้างขึ้นอยู่ใน สปป.ลาว และคาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องได้อีกในปีหน้า

อุปทานของตลาดจะช่วยให้ราคาอพาร์ทเม้นท์ลดลง รวมทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะก่อสร้างโครงการที่หลากหลาย ให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกจากราคาค่าเช่าที่แตกต่างกัน นี่จึงทำให้เกิดการแข่งขัน แล้วราคาค่าเช่าจะถูกลงตามกลไกตลาด

การเจริญเติบโตในเรื่องการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ในนครเวียงจันทน์อยู่ที่อัตราร้อยละ 10 ขณะนี้มีโครงการขนาดใหญ่จำนวนมากที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โดยนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวจีน และกลุ่มนักพัฒนาจากลาวใหม่ World Trade Centre, Sky City และ That Luang Marsh Special Economic Zone ซึ่งมีคอนโดมิเนียม 18 ตึก

การก่อสร้างอพาร์ทเม้นท์และคอนโดมิเนียมอยู่ใน สปป.ลาว กำลังก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การก่อสร้างบ้านให้เช่าหรือขายก็กำลังเจริญเติบโตเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น