กำแพงเพชร อย่าผ่านเลย

พูดถึงเมืองกำแพงเพชร หลายคนคงรู้จักจังหวัดนี้กันอยู่แล้ว บางคนอาจเคยขับรถผ่านเวลาเดินทางไปเที่ยวจังหวัดยอดฮิตแบบเชียงใหม่ แต่วันนี้ไม่อยากจะให้ขับผ่านเลยไปเหมือนทุกที ลองตามมาเที่ยวกำแพงเพชรกันดีกว่า มาลองดูว่าที่นี่มีอะไรรอนักท่องเที่ยวอย่างเราบ้างนะ

การเดินทางไปจังหวัดกำแพงเพชรเราสามารถเดินทางโดยรถยนต์ก็ถือว่าสะดวกสบายอยู่ไม่น้อย เพราะระยะทางที่ไม่ได้ไกลจนเกินไป ขับรถไปจากกรุงเทพฯ  300 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาขับแบบเรื่อย ๆ ประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดกำแพงเพชรกันแล้ว ซึ่งหากใครเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ช่วงเช้ามืด เราก็มีร้านอาหารเช้ายอดนิยมของกำแพงเพชรมาแนะนำ ร้านนี้คือร้านต้มเลือดหมูสุภาโภชนา อยู่ตรงข้ามโรงแรมกอโชคชัย  ต้มเลือดหมูร้านนี้นุ่มอร่อย น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมมาก และที่เด็ดสุดคือหมูบะช่อก้อนผสมเครื่องเทศหอมอร่อย ก้อนนุ่มพอดีคำ เป็นร้านอาหารเช้าที่แนะนำไว้เติมพลังก่อนออกไปเที่ยวกัน

ส่วนสถานที่เที่ยวที่แรกที่เราจะพาไปกันนั้นคืออุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยที่หลายคนคุ้นเคยเลยทีเดียว ซึ่งอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2534 ซึ่งเป็นศิลปะยุคสุโขทัย ภายในประกอบด้วยโบราณสถาน ทั้งกำแพงเมืองเก่า คูเมือง และวัดต่าง ๆ ที่ตั้งเรียงรายกันภายในกำแพงเมืองเก่า โดยมีวัดที่สำคัญคือ วัดช้างรอบ วัดพระแก้ว ที่ยังคงสภาพให้จินตนาการถึงความสวยงามของเมืองในอดีตได้ไม่ยาก

กำแพงเพชร
หากใครมีเวลาพอสามารถเช่าจักรยานหน้าที่ทำการอุทยานประวัติศาสตร์ ปั่นชมตามเส้นทางโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์ก็ได้อีกอารมณ์ในการเที่ยวชม และนอกจากที่เที่ยวที่ยังคงความสวยงามทางประวัติศาสตร์แล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจขาเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์อีกแห่งซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากนักเดินเขาเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ เขาโมโกจู ซึ่งธรรมชาติที่นี่ยังคงมีความสมบูรณ์สวยงามสดชื่นเป็นอย่างมาก โดยการเดินเขาโมโกจูนั้นเราต้องเดินทางไปที่อำเภอคลองลาน ติดต่ออุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งใช้ระยะทางในการเดินขึ้นเขานั้น ประมาณ 16 กิโลเมตร หากใครสนใจต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 ในการเดินขึ้นลง โดยจะแวะค้างแรมตามจุดกางเต็นท์ที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จัดไว้ให้ บรรยากาศโดยรวมระหว่างทางเราจะผ่านลำน้ำเล็ก ๆ หลายสาย และมีน้ำตกให้แวะเล่นได้ในช่วงฤดูที่มีน้ำ จนถึงจุดไฮไลต์ของเขาโมโกจูคือ หินเรือใบบนจุดยอดเขาโมโกจู ซึ่งตั้งอยู่บนความสูง 1,950 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวทางเลือกที่ยังคงความสวยงามซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดเล็ก ๆ แห่งนี้

อ่านแล้วหากมีเวลาตั้งใจขับรถไปเที่ยวกำแพงเพชรกันเลยค่ะ อย่าปล่อยให้ผ่านเลยเหมือนทุกครั้ง แล้วจะรู้ว่าจังหวัดเล็ก ๆ แห่งนี้มีความน่ารักลงตัวอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

แสดงความคิดเห็น