SME ไทยใจร่ม ๆ เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกายังทรงตัว

หลายสถาบัน ชี้ เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา ยังทรงตัว โอบามาเร่งออกงบขับเคลื่อนปี 2560 วงเงิน 4.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ออกรายงานเศรษฐกิจใน 12 เขต ในช่วงเดือนเมษายน 2559 ถึงกลางเดือนพฤษภาคม 2559 พบว่า 6 ใน 12 เขตเศรษฐกิจ รายงานว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจขยายตัวเพียงเล็กน้อย และ 1 เขตเศรษฐกิจรายงานว่ามีการขยายตัวปานกลาง ส่วนในเขตเศรษฐกิจที่เหลือยังอยู่ในสภาวะทรงตัวหรือชะลอตัว

ด้านดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐฯ ยังขยายตัวในระดับอ่อนแรง ซึ่งภาคการผลิตสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าและเศรษฐกิจในประเทศยังอ่อนแอ  ประจวบกับภาคพลังงานลดการลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์ เรื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกยังแตะระดับที่ต่ำ ในส่วนของดัชนีคงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯ (consumer Confidence Index : CCI) จากสถาบัน The Conference Board  ลดลงจากมาตรฐานปี 2558 เดิมที่ 100 ในปี 2559 อยู่ที่ 92.6 ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่คาดการณ์ไว้ที่ 97.0

สำนักวิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐฯ (Bureau of Economic Analysis : BEA) เผยแพร่ตัวเลขประมาณการณ์ครั้งที่ 2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศที่แท้จริง (Real GDP) ของสหรัฐฯ ไตรมาสที่ 1/2559 ว่าขยายตัวจากไตรมาสก่อนหน้าในอัตราร้อยละ 0.8 ต่อปี และกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้รายงานอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 3 โดย GDP ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 หลังจากที่เพิ่มขึ้นในร้อยละ 3.9 ในไตรมาสที่ 2

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำนครชิคาโก ประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ไม่ขยายตัวตามเป้าร้อยละ 3 เป็นปีที่ 10 ติดต่อกันว่า
1.   การส่งออกขยายตัวอย่างเชื่องช้าในอัตราร้อยละ 0.7 จากที่คาดการณ์ไว้ร้อยละ 0.9
2.    GDP ของภาคการใช้จ่ายของผู้บริโภคยังคงที่อยู่ที่ร้อยละ 3
3.   ภาคการลงทุนของธุรกิจมีอัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 จากร้อยละ 2.4

อย่างไรก็ตาม ภาคการลงทุนธุรกิจยังไม่ดีมาก เนื่องจากการส่งออกยังชะลอตัวจากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า สภาวะเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ และน้ำมันล้นตลาดโลก โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ  ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 7 ปี เป็นเพียงการปรับให้อยู่ในระดับที่ค่อนข้างปกติหลังจากเลื่อนเวลาไปนาน  ซึ่งหลังจากการปรับทำให้มีการจ้างงานในสหรัฐฯ มากกว่า 12 ล้านตำแหน่ง ทำให้อัตราการว่างงานใน 5 ปีที่ผ่านมาลดลงที่ร้อยละ 5

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทยอาจจำเป็นต้องจับตาการเมืองของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด เพราะมีความสำคัญไม่น้อย โดยก่อนหน้าที่จะมีประธานาธิบดีคนใหม่เกิดขึ้น  ประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่าง บารัค โอบามา ได้จัดทำแผนนโยบายงบประมาณประจำปี 2560 ให้สภาคองเกรสพิจารณาก่อนที่จะนำไปใช้ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้พัฒนาไปทิศทางต่าง ๆ มากขึ้น ในวงเงิน 4.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นงบประมาณที่ขาดดุลการค้าลดลง และจะทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจมากขึ้น

แม้ว่าสหรัฐฯ จะกำลังเผชิญปัญหาเรื่องความมั่นคงประเทศจากภัยการก่อการร้าย และแบกรับภาระหนี้สินจำนวนมาก แต่ก็ยังสามารถทรงตัวทางเศรษฐกิจได้จากนวัตกรรม อุตสาหกรรม และทรัพยากรมนุษย์ เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญล้ำค่ามากกว่าเงินทุนจากที่ใด และจะทำให้สหรัฐฯ กลับมาผงาดเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลกได้อย่างแน่นอน ซึ่งผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องเกาะติดอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะไม่ได้ลงทุนในสหรัฐฯ โดยตรงก็ตาม แต่แนวโน้มเศรษฐกิจของสหรัฐฯ มีผลกระทบโดยตรงต่อระบบเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทาง ด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

sme สหรัฐ

 

แสดงความคิดเห็น