บรูไน เร่งผลักดันภาคอุตสาหกรรมให้เติบโต

รัฐบาลบรูไน กระตุ้นภาคอุตสาหกรรมให้เติบโต ดึง SME ในประเทศโตตามไปด้วย และทั้งหมดนี้ก็จะสร้างเศรษฐกิจในประเทศให้แข็งแกร่ง

นาย Hj Mohammad Yasmin Hj Umar  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและอุตสาหกรรมบรูไน  เปิดเผยว่า รัฐบาลบรูไนจะสำรวจความเป็นไปได้ที่จะแปรรูปโรงงานอุตสาหกรรม และจัดทำเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับภาคธุรกิจการแปรรูปนี้  ซึ่งการแปรรูปนี้จะช่วยดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาในบรูไนมากขึ้น

“ในอนาคต เราต้องการให้ภาคเอกชนหันมาสนใจเรื่องนี้ให้มาก ๆ เพราะจะได้สร้างอุตสาหกรรมให้เกิดขึ้นในบรูไน ทัดเทียมกับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ จะนำไปสู่ระบบเศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้น รวมทั้ง SME ในบรูไนก็จะโตตามไปด้วย”

“ภาคเอกชนที่มีระบบการเงินและทรัพยากรที่พร้อม ก็จะดำเนินสร้างอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ให้เกิดขึ้นได้ และจะช่วยให้ SME ท้องถิ่นเติบโตตามไปด้วย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวหน้าขึ้นเช่นกัน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและอุตสาหกรรม  กล่าว

รัฐซึ่งเป็นเจ้าของท่าเรือจีนที่ชื่อ Guangxi Beibu Gulf International Port Group ได้ลงนามในข้อตกลงกับ Darussalam Assets เพื่อดำเนินการสร้างท่าเรือ  Muara  และยังจัดสร้างสวนรอบ ๆ โครงการอุตสาหกรรมท่าเรือแห่งนี้ด้วย

เว็บไซต์คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบรูไน Guangxi Beibu Gulf International Port Group เป็นผู้เปิดเผยถึงการลงนามในข้อตกลงไปแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้

“แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการท้องถิ่นด้วย ที่จะต้องสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับภาคเอกชนรายใหญ่ เพื่อการเจริญเติบโตของธุรกิจท้องถิ่น”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและอุตสาหกรรม  กล่าวทิ้งท้ายว่า  “แต่ทั้งนี้พวกเขาจะต้องไม่แสวงหากำไรที่มากเกินควรจากหน่วยงานที่ส่งเสริมด้านการลงทุน  ซึ่งจะมีนักลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ”

แสดงความคิดเห็น