5 วิธีรู้ทัน ความล้มเหลว ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

กว่าที่ธุรกิจสักอันหนึ่งจะประสบความสำเร็จแบบที่เราเห็นกันมากมายในทุกวันนี้ได้ เขาเหล่านั้นต้องผ่านเรื่องแย่ๆ ความล้มเหลว และหนทางที่ยากลำบากกันมาแล้วทั้งนั้น

แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าธุรกิจที่เรากำลังก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาหรือหนทางที่เรากำลังก้าวเดินอยู่ตอนนี้มันผิด? ถึงแม้การดำเนินธุรกิจแต่ละอย่างจะไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ไม่มีความสำเร็จหรือ ความล้มเหลว แบบสำเร็จรูปให้เห็นกันอย่างชัดเจน แต่มันก็ยังพอมีทางที่ชี้ให้เห็นได้ว่าธุรกิจที่เรากำลังสร้างขึ้นมาด้วยความยากลำบากนี้ จะเป็นฝันร้ายที่คร่าทั้งเวลา และเงินตราไปจากเรารึเปล่า และนี่คือ 5 วิธีที่จะทำให้คุณรู้ว่าไอเดียธุรกิจของคุณกำลังร่วงลงเหวซะแล้ว

1. มีคนบอกว่ามันแย่ไงล่ะ

สัญญาณที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดเลยก็คือมีคนเดินเข้ามาบอกคุณว่าธุรกิจที่คุณทำอยู่น่ะไม่โอเคหรอก มันไม่เวิร์ค และแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะบอกคุณตรงๆแบบนั้น ส่วนใหญ่ก็จะรักษาน้ำใจ ไม่กล้าทำลายความมั่นใจของคุณ ดังนั้นวิธีง่ายๆเลยก็คือ คุณควรหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่สักคนหรือสองคนเพื่อคอยให้คำแนะนำ ปรึกษา และหาหนทางสู่ความสำเร็จให้ธุรกิจของคุณ

2. ไม่มีใครใช้บริการคุณสักคน

วิธีต่อมาที่จะทำให้เรารู้ได้ว่าธุรกิจนั้นๆมันแย่ก็คือ เมื่อเราบอกไอเดียของธุรกิจเราให้กับผู้คนรอบตัว เราลองถามพวกเขาด้วยว่าเขาพร้อมจะจ่ายเงินให้เรา หรือใช้บริการของเราหรือไม่ ถ้าเราถามไปทั้งหมด 10 แต่กลับมีแค่พ่อและแม่ของเราเท่านั้นที่ยืนยันว่าจะใช้บริการของเรา มองได้ง่ายๆเลยว่า นั่นเป็นธุรกิจที่ไม่รุ่งแน่นอน

3. ขยายการเติบโตไม่ได้

การที่จะสร้างธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง เราต้องคำนึงถึงฐานลูกค้าในอนาคตที่ต้องเพิ่มมากขึ้นในทุกๆปีด้วย ดังนั้นถ้าธุรกิจที่เรากำลังจะลงมือทำ เป็นธุรกิจที่ไม่สามารถเจริญเติบโตมากขึ้นไปกว่านั้นได้ สักวันหนึ่งลูกค้าก็จะหนีไปใช้บริการจากผู้ประกอบการรายอื่นแทน และนั่นแหละจะเป็นช่วงที่ธุรกิจของเราดิ่งลงสู่ก้นเหวของจริง

4. ดีก็จริง แต่ไม่เห็นจำเป็นสักนิด

ต่อให้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราจะเยี่ยมสักแค่ไหนก็ตาม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าธุรกิจของเรานั้นจะประสบความสำเร็จ ธุรกิจที่จะทวีการเติบโตได้นั้นต้องมีมากกว่าสิ่งที่ดีและสิ่งใหม่ๆ แต่มันต้องเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการด้วย เพราะธุรกิจที่ดีนั้นต้องนำเสนอสิ่งที่ผู้คนต้องการ ไม่ใช่แค่สิ่งที่สวยงามเท่านั้น

5. มันเฉพาะเจาะจงเกินไป

มีหลายธุรกิจประสบความสำเร็จจากการเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม ซึ่งการทำแบบนั้นนับเป็นสิ่งที่ดี แต่มันจะเปลี่ยนจากข้อดีเป็นจุดด้อยพาร่วงทันทีเมื่อกลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นเฉพาะเจาะจงเกินไป พยายามมองหาธุรกิจและการตลาดที่ถึงแม้จะเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม แต่กลุ่มนั้นก็เป็นกลุ่มที่ใหญ่พอตัว เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเจริญเติบโต ก้าวหน้าไปได้ในอนาคต

5 ข้อชัด ๆ เหล่านี้เองที่จะชี้ให้เราเห็นถึง ความล้มเหลว ในอนาคตของธุรกิจเรา เมื่อรู้ขนาดนี้แล้วล่ะก็ ห้ามทำเด็ดขาดเลยนะครับ

ความล้มเหลว SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น