เผยธุรกิจร้านอาหาร “เจ๊ไข่ซีฟู้ดส์”

จากเด็กสู้งาน เรียนจบ ป.7 เป็นลูกจ้างร้านอาหาร เปิดร้านรถเข็นตอนอายุ 17 ด้วยเงิน 2 พัน มาสู่เจ้าของร้านซีฟู้ดส์ชื่อดังย่าน ถ.ประชาชื่น ล่าสุดต่อยอดสู่ร้านกาแฟ Hatch by Jkhai

ผู้หญิงร่างเล็กแต่มีหัวใจนักสู้จาก จ.อยุธยา ที่ลูกค้าผู้นิยมอาหารซีฟู้ดส์รู้จักกันดี นามว่า “เจ๊ไข่” หรือ คุณนิภาพร ซื่อสัตย์ ร่ำเรียนจบ ป.7 อดีตเคยทำงานเป็นลูกจ้างร้านอาหาร เพราะชอบทำอาหารตั้งแต่เด็ก โดยได้ช่วยงานในครัว อาศัยวิธีครูพักลักจำ

เริ่มต้นธุรกิจ ชีวิตต้องฝ่าฟัน
คุณบ๊วยลูกสาวคนเก่งของเจ๊ไข่ เป็นผู้เล่าให้ฟังว่า “คุณแม่เคยเป็นพนักงานร้านอาหารที่อื่นมาก่อน จึงมีความถนัดและมีพรสวรรค์ในเรื่องการทำอาหาร ต่อมาปี พ.ศ.2526 มาทำร้านรถเข็นจอดขายข้าวต้มกุ๊ยอยู่ใกล้แยกประชานิเวศน์ 1 ถ.ประชาชื่น โดยใช้เงินลงทุนก้อนแรกราว 2,000 กว่าบาท เมนูแรก ๆ เช่น ผัดผักบุ้ง ผัดกะเฉด ยำไข่เค็ม เป็นต้น”

แม้จะเป็นร้านอาหารแบบรถเข็น แต่รสชาติก็เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า เมื่อเห็นว่ากิจการก้าวหน้าขึ้น จึงเปิดเป็นร้านอาหารอย่างจริงจัง โดยการซื้อตึก คุณบ๊วยเล่าว่า “ต่อมาปี พ.ศ.2533 ได้ขอกู้เงินจากอากงเพื่อนำมาซื้อตึกแถวย่านนี้ เปิดเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ ซึ่งก็เป็นตึกที่อยู่ริมถนนประชาชื่นเหมือนเดิม เปิดขายข้าวต้มตอนเย็น ขายดีมาตลอด”

พัฒนาการร้าน จากรุ่นพ่อแม่ สู่รุ่นลูก
หลังจากคุณบ๊วยร่ำเรียนจบจากเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย จึงได้เดินทางกลับมาช่วยดูแลร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ โดยสิ่งแรกที่ทำคือ พัฒนาปรับปรุงชุดเสื้อผ้ายูนิฟอร์มของพนักงานร้าน คุณบ๊วยเล่าว่า “เพราะเดิมทีทุกคนจะแต่งตัวอะไรก็ได้ เราจึงทำชุดยูนิฟอร์มขึ้นมา  จากนั้นก็พัฒนาในเรื่องการเน้นถ่ายรูปเมนูอาหารลงโซเชียลให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า ทำ photo suite ลงออนไลน์ ใช้มีเดียมากขึ้น ลูกค้าตอบรับจากอินเทอร์เน็ตมากขึ้น และล่าสุดเปิดเฟซบุ๊กคือ jksaiseafood ทำโลโก้จริงจัง”

เพิ่มเมนูเด็ด ดึงลูกค้า ลดปัญหาอุปสรรค
ปัจจุบันย่านถนนประชาชื่นและละแวกใกล้เคียงเริ่มมีร้านอาหารประเภทซีฟู้ดส์เป็นคู่แข่งเกิดขึ้น รวมทั้งร้านอาหารทั่วไปสำหรับครอบครัวด้วย แต่ร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ซึ่งถือกำเนิดอยู่ที่นี่มายาวนานถึง 33 ปี เป็นที่รู้จักกันดี รสชาติยังอร่อยถูกใจทุกคนมาจนถึงทุกวันนี้ ก็ถือว่าไม่เป็นปัญหาหรืออุปสรรคมากนัก

แต่ปัญหาที่อาจพบได้เหมือน ๆ กันของทุกร้านอาหารก็คือ การมีคู่แข่ง อาจส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่จะมาทานอาหารที่ร้านได้  ซึ่งในส่วนของร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์นั้น แก้ปัญหานี้ด้วยการเพิ่มเมนูเด็ด ๆ มาเรียกน้ำย่อยจากลูกค้า อย่างล่าสุดที่เพิ่มก็คือ  กุ้งล็อบสเตอร์  เป็นต้น  นี่คือกลยุทธ์อีกอย่างหนึ่งที่ธุรกิจร้านอาหารมักนำไปใช้ และก็ได้ผลมาแล้ว เพียงแต่ต้องกล้าที่จะลงทุน ใช้วัตถุดิบคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย และราคาที่เหมาะสม

พลังโซเชียลจากลูกค้า ช่วยดึงลูกค้า
“ระยะแรกจะเน้นโพสต์รูปอาหารลงโซเชียลเยอะมาก ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดี ส่วนใหญ่ก็จะมาดู link กด share คอมเม้นท์ว่าเคยทานตั้งแต่ลูกยังไม่เกิดก็มีเยอะ แต่ช่วงระยะหลังลูกค้าจะเป็นคนโพสต์ลงโซเชียลกันเองมากกว่า อีกทั้งเราต้องมาบริหารร้านกาแฟที่อยู่ในเครือของร้านเจ๊ไข่ด้วย ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาที่จะไปโพสต์อะไรมากนัก  แต่ก็เป็น admin ตอบลูกค้าทุกวัน” คุณบ๊วย เล่า
ความสำเร็จที่เกิดจากลูกค้าได้นิยมชมชอบเมนูและรสชาติต่าง ๆ จากร้านของคุณพ่อคุณแม่ ได้ถูกนำมาต่อยอดสู่ร้านใหม่ที่ฉีกไปจากเดิม นั่นคือ ร้านกาแฟ

ต่อยอดร้านซีฟู้ดส์ สู่ธุรกิจร้านกาแฟ
หลังจากคุณบ๊วยช่วยดูแลกิจการร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์มาสักระยะหนึ่งแล้ว ต่อมามีไอเดียเปิดร้านใหม่ ซึ่งคราวนี้เป็นร้านกาแฟ โดยมีคุณซุงแฟนหนุ่มของคุณบ๊วย ที่มีประสบการณ์เป็น Head Chief ร้านกาแฟที่เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย มาช่วยดูแลให้ด้วย นั่นคือ ร้าน Hatch by Jkhai แปลว่าง่าย ๆ ก็คือ ฟักออกจากไข่ ซึ่งมีความหมายคือ เป็นร้านที่แตกหน่อออกมาจากร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ ซึ่งอยู่ติดกับร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์นั่นเอง

ปัญหาอุปสรรค คือความท้าทาย
การนำวิชาความรู้ด้านกาแฟที่คุณบ๊วยได้ร่ำเรียนติดตัวมาด้วยนั้น ไม่ยากนักที่จะนำมาใช้บริหารร้านใหม่แห่งนี้ แต่เนื่อง ด้วยในระยะแรกคุณบ๊วยทำอยู่คนเดียว  ก็พบกับปัญหาและอุปสรรคอยู่บ้าง ทั้งเรื่องการซื้ออุปกรณ์ การคิดดีไซน์ การจัดเก็บ ลงมือทำอะไรต่าง ๆ เองทั้งหมด แต่ได้แก้ไขไปทีละส่วน  คุณบ๊วยเล่าว่า “แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งก็คือ คิดว่ามันเป็นความท้าทายที่เราจะเอาวัฒนธรรมการดื่มกาแฟในสไตล์ฝรั่งที่เราคุ้นเคยตอนอยู่เมลเบิร์น  เพื่อนำมาดึงดูดลูกค้าคนไทยที่นี่ให้ได้”

บริหารจุดเด่น เน้นจุดโดนใจ
คุณซุง (แฟนหนุ่มของคุณบ๊วย) ได้เข้าช่วยบริหารร้านกาแฟนี้ด้วย เล่าให้ฟังว่า “กาแฟของร้านเราใช้เมล็ดอาราบิก้าของโครงการหลวง ซึ่งเป็นการสนับสนุนชาวเขา แต่เราพบว่ามีต้นทุนค่อนข้างสูง ปกติร้านกาแฟทั่วไปใช้กาแฟกิโลกรัมละ 400-600 บาท แต่ร้านเราใช้กิโลกรัมละ 900 บาท แต่เราขายกาแฟในราคาแก้วละไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับร้านแบรนด์ดังในห้าง อีกอย่างร้านเราตั้งอยู่ในพื้นที่ริมถนน แต่เราอยากให้ลูกค้าได้ทานร้านกาแฟดี ๆ”

ลูกค้าที่นั่งทานอาหารอยู่ในร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ สามารถสั่งกาแฟหรือเมนูต่าง ๆ จากร้านกาแฟ Hatch by Jkhai มาทานที่ร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ได้ ในขณะที่ลูกค้าจากร้านกาแฟ ก็สามารถสั่งอาหารจากร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์มาทานที่ร้านกาแฟได้เช่นกัน

สถานที่ตั้ง ร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ 1300/3 ซ.ประชาชื่น 37-38 ใกล้ตลาดประชานิเวศน์ 1 และ สน.ตำรวจประชาชื่น ตั้งอยู่ริมถนนประชาชื่น กรุงเทพฯ
ร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ Facebook : Jkhaiseafood
โทร. 081-8893739, 02-5853641, 02-9101825
เปิดบริการทุกวัน เวลา 16.00-00.00 น.
จอดรถได้หน้าร้าน ริมถนนประชาชื่น และในซอยใกล้ ๆ
ร้านกาแฟ Hatch by Jkhai, Facebook & IG : hatchbyjkhai

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

เจ๊ไข่ซีฟู้ดส์ SME

 

แสดงความคิดเห็น