ยอดนักขายบันลือโลก

ในบรรดานักขายทั้งหลายทั่วโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก โจ จีราร์ด (Joe Girard) ผู้ซึ่งได้รับการบันทึกชื่อลงใน Guinness Book of World Records ว่าเป็นยอดนักขายที่สามารถทำยอดขายรถได้ถึงวันละ 6 คัน รวม 1,425 คันต่อปี

โจ จีราร์ด จึงได้รับการยกย่องให้เป็นยอดนักขายบันลือโลก ซึ่งตัวเขาเอง และ Robert Casemore ได้ร่วมกันเขียนหนังสือเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และเทคนิคการขายต่าง ๆ เอาไว้ในชื่อว่า How to Sell Yourself ซึ่งไพบูลย์ สำราญภูติ ได้นำมาถ่ายทอดเป็นภาษาไทยในชื่อ โจ จีราร์ด ยอดนักขายบันลือโลก

โจ จีราร์ด นั้นเกิดและเติบโตในเมืองดีทรอยด์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจรถยนต์ของโลก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เขาจะเป็นนักขายรถมือทอง แต่ในความคิดของเขาแล้ว เขากลับเห็นว่าสินค้าที่ดีที่สุดในโลกก็คือ ตัวเอง โดยเขาเชื่อว่าคนเราทุกคนเป็นนักขายด้วยกันทั้งสิ้น และหากเรารู้จักขายตัวเองจะเป็นเส้นทางไปสู่ความสำเร็จในการเป็นนักขาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าใด ๆ

โจ จีราร์ด ชี้ให้เห็นว่าในความเป็นจริงแล้วการขายตัวเองนั้นเกิดขึ้นตลอดเวลาในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการขอพ่อแม่ดูทีวี การขอให้ผู้หญิงยอมไปเที่ยวด้วย การขอให้เจ้านายขึ้นเงินเดือน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นการขายทั้งสิ้น ในหนังสือเล่มนี้จึงจะอธิบายถึงวิธีการขายตัวเองอย่างชัดเจนไปทีละขั้น ๆ ด้วยภาษาง่าย ๆ เล่าเรื่องราวแบบเป็นกันเอง แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ด้วยแนวคิดที่ว่า เพราะมีคนอย่างคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น คุณจึงเป็นบุรุษหรือสตรีหมายเลข 1 ในชีวิตของคุณ จงเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวเอง ซึ่งจะทำให้คุณเห็นถึงคุณค่าที่มีอยู่ในตัว และนั่นก็คือที่มาแห่งความสำเร็จของการขาย

ในหนังสือเล่มนี้จะเริ่มตั้งแต่การขายตัวคุณให้กับตัวคุณเอง การขายตัวคุณให้ผู้อื่น การสร้างความเชื่อมั่นและกล้าหาญ การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และทัศนคติด้านบวก การฝึกความกระตือรือร้น การเพิ่มพลังความจำ การรู้จักฟังและพูดภาษาเดียวกัน พูดแต่ความจริงและมีคำมั่นสัญญา รวมไปถึงยิ้มดีมีเสน่ห์ และการก้าวให้ล้ำหน้าผู้อื่น ซึ่งในแต่ละบทผู้เขียนจะกำหนดสิ่งที่ควรทำเป็นข้อ ๆ และละเว้นถ้อยคำเชิงลบ อย่างเช่น การห้ามไม่ให้ทำ เพราะการมีทัศนคติเชิงบวก มองและพูดในด้านบวกนั้นจะนำมาซึ่งการประสบความสำเร็จ โดยผู้เขียนชี้ให้เห็นว่า นักขายที่ประสบความสำเร็จนั้น 90% เป็นผู้มีทัศนคติเชิงบวก

นอกจากนี้ภายในเล่มยังมีหัวข้อเกี่ยวกับมนต์วิเศษของโจ จีราร์ด ซึ่งอธิบายถึงทฤษฎีโดมิโน และกฎ 250 ที่แสดงให้เห็นถึงทั้งผลดีและผลกระทบจากการบริการของนักขาย ซึ่งจะเกิดการบอกต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ดังนั้นการดูแลลูกค้าโดยให้บริการที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุดจึงสำคัญอย่างยิ่ง

หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงแค่เป็นประโยชน์ในด้านการสอนเทคนิคในการขายเท่านั้น แต่ยังเป็นหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจ พลังและความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่เป็นนักขายมือใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นคู่มือที่นักขายมือใหม่ควรจะได้อ่านกันทุกคน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะหาหนังสือเล่มนี้ในเวอร์ชั่นภาษาไทยได้ยากเต็มที แต่ยังพอสามารถหาได้ หากต้องการอ่านจริง ๆ หรืออ่านเป็น e-book ในเว็บไซต์ ookbee ก็ยังมีค่ะ

แสดงความคิดเห็น