The Idol

จริง ๆ แล้วในแต่ละปีมีภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจให้เราลุกขึ้นมาต่อสู้ทำตามความฝันกันอยู่ไม่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากชีวประวัติของคนจริง ๆ และ The Idol ก็เป็นภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจเรื่องหนึ่งที่เข้าฉายในปีนี้ นอกเหนือจากเรื่อง The Man Who Knew Infinity ที่ดูเหมือนกระแสจะค่อนข้างเงียบ เพราะปีนี้เรามีภาพยนตร์เหล่าฮีโร่เดินขบวนออกมากันไม่ขาดสาย ก็เลยต้องขอรีวิวกันหน่อยค่ะ

The Idol เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากชีวิตจริงของ Mohammad Assaf หนุ่มน้อยวัย 23 ปีที่เกิดและเติบโตในเขตฉนวนกาซา ซึ่งเป็นพรมแดนสงครามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ผู้มีความฝันอยากเป็นนักร้องและร้องเพลงให้คนทั้งโลกได้ฟัง

แต่ ณ ดินแดนแห่งนี้ ที่มีแต่สงครามและความแตกแยก ไม่มีอะไรที่เอื้ออำนวยให้ Mohammad Assaf จะสามารถเป็นนักร้องได้เลย ไม่ว่าจะฐานะทางบ้าน สังคมหรือวัฒนธรรม แต่ด้วยความฝันที่ยิ่งใหญ่ และความเชื่อมั่น ศรัทธาในตัวเอง ทำให้เขาไม่ท้อถอยหรือหยุดฝัน แต่กลับมุ่งมั่นและฝึกฝนอย่างไม่ย่อท้อ จนเมื่อโอกาสมาถึง จะเพราะโชคช่วยหรืออะไรก็ตาม ทำให้ Mohammad ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Reality Show “Arab Idol” ซึ่งเป็นรายการประกวดร้องเพลงอันดับหนึ่งในกลุ่มโลกอาหรับ จัดขึ้นที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์

และในที่สุด Mohammad Assaf ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Arab Idol 2013 มาครอง ด้วยความมุ่งมั่นและกำลังใจที่ดีเยี่ยม ซึ่งได้รับทั้งจากครอบครัว เพื่อน และคนรัก ที่เป็นทั้งแรงผลักดันและที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เขาก้าวไปสู่จุดหมายแห่งความฝันและความสำเร็จจนได้

ถึงแม้เขาจะบอกว่าเขาแค่ต้องการทำตามความฝันของตัวเองและพี่สาว อยากทำในสิ่งที่รัก และอยากให้คนทั้งโลกมองมาที่ชาวกาซาบ้างเท่านั้น แต่ในที่สุดเขาก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ และบทเพลงของเขาช่วยเรียกรอยยิ้มผู้คนที่อยู่ในดินแดนแห่งสงคราม

ถึงไม่บอกก็คงจะรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นฉากในดินแดนสงคราม ที่จริง ๆ ไม่ค่อยจะน่าดูน่าชมสักเท่าไหร่ แต่ขอบอกว่าตากล้องสามารถถ่ายทอดฉากแต่ละฉากออกมาได้อย่างสวยงาม และยิ่งประกอบเข้ากับเสียงเพลงของ Mohammad แล้ว ยิ่งทำให้เกิดเป็นความงดงามที่ไม่น่าเชื่อ

The Idol นี้นำแสดงโดย Tawfeek Barhom, Nadine Labaki, Hiba Attalah, Kais Attalah ฯลฯ โดยเป็นผลงานการกำกับของ Hany Abu-Assad ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Paradise Now ซึ่งเป็นภาพยนตร์ปาเลสไตน์-อิสราเอล ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี 2006 มาแล้ว และในครั้งนี้กับภาพยนตร์เรื่อง The Idol  Hany Abu-Assad ก็สามารถคว้ารางวัล Golden Orange Award สาขา Best Director (International) มาครองจนได้ ลองไปหาชมดูนะคะ แล้วคุณจะประทับใจและรู้ได้ว่าโอกาสสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะฉะนั้นจงอย่าหยุดฝัน หยุดหวัง แต่จงมุ่งมั่นทำในสิ่งที่รัก จะได้ไม่ต้องเสียใจเมื่อโอกาสมาถึงค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น