มาเลเซีย เดินหน้า แก้ปัญหาที่ไม่ใช่ภาษี

ผู้เชี่ยวชาญ AEC ในมาเลย์ฯ ระบุ พบปัญหาอุปสรรคที่ไม่เกี่ยวภาษี ตัวถ่วง AEC จึงเรียกร้องทุกฝ่ายเร่งหาทางออก

“ปัญหาอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษี (NTB) ซึ่งเกิดขึ้นในการซื้อขายสินค้าและบริการระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกใน AEC นั้น เราพบว่ายังเกิดขึ้นต่อเนื่อง” นาย  Tan Sri Dr Mohd Munir Adbul Majid ประธาน Asean Business Advisory Council Malaysia กล่าวไว้

เขากล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าประเทศที่เป็นสมาชิกใน AEC จะได้รับการลดภาษีในเรื่องนำเข้าส่งออกสินค้าและบริการระหว่างกันและกันก็จริง  แต่ทุกประเทศยังมีความวิตกกังวลถึงปัญหาที่ไม่เกี่ยวกับอัตราภาษีอยู่ดี

มีผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายร่วมกันแก้ปัญหาอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษี (NTB) นี้กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดในอุตสาหกรรมเป้าหมายสำคัญของมาเลเซีย เช่น ปัญหาการดูแลสุขภาพ การศึกษา ธุรกิจเกษตรอาหาร ระบบการขนส่ง การขายปลีก และอี-คอมเมิร์ซ

ทางด้านแหล่งข่าวจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า “ความวิตกกังวลเรื่องค่าไฟในการดำเนินธุรกิจมีอยู่ค่อนข้างสูง เป็นปัญหาอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษี (NTB) ซึ่งจะต้องได้รับการแก้ไขหากผู้ประกอบการยังต้องการที่จะดำเนินกิจกรรมซื้อขายสินค้าอย่างเสรีใน AEC

ขณะที่ นาย Datuk Seri Mustapa Mohamed รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและระหว่างประเทศของมาเลเซีย เปิดเผยด้วยว่า เรื่องปัญหาอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษี (NTB) นั้น ถือว่าเป็นอุปสรรคที่ทำให้การดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจใน AEC อาจเกิดชะงักได้

เขากล่าวอีกว่า ปัญหาอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษี (NTB) ในมาเลเซียนั้นพบว่ามีอยู่ 69 เรื่อง แต่มีอยู่ 49 เรื่องที่ได้รับการแก้ไขไปแล้วโดยการให้คำปรึกษาและทำกันอย่างจริงจังจึงจะสำเร็จ

แสดงความคิดเห็น