เจาะกลยุทธ์ “ไจแอนท์ส” ร้านอาหารปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น บริหารด้วยใจ

รสชาติของอาหารญี่ปุ่นเป็นที่ติดอกติดใจลูกค้าคนไทยมานาน เจ้าของร้านจึงมีทั้งที่เป็นคนไทยเอง และคนญี่ปุ่นที่อุตส่าห์บินมาเปิดร้านถึงเมืองไทย ส่วนร้านไจแอนท์สซึ่งเต็มไปด้วยเมนูสไตล์ญี่ปุ่นแท้นี้ มีคนไทยแท้ ๆ เป็นเจ้าของ โดยมีพื้นเพเป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ได้บินไปหาประสบการณ์ทำงานอยู่ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นถึงแดนปลาดิบโน่น แล้วกลับมาลงทุนทำธุรกิจเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นในสไตล์ที่ฉีกแนวกว่ารูปเก่า ๆ นั่นคือ สไตล์ปิ้งย่าง

สืบประวัติแห่งความอร่อย
คุณบูรพา ศักดิ์เสถียร Food & Beverage Advisor เปิดเผยกับเราว่า “เราเริ่มก่อตั้งร้านมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1998 ปัจจุบันมีทั้งหมด 17 สาขา โดยเริ่มจากท่านประธานบริษัทได้เคยไปทำงานที่ญี่ปุ่น ด้านเนื้อย่างโดยตรง ท่านได้จดจำความรู้ วิธีการหั่นเนื้อ แล่เนื้อ น้ำจิ้มสูตรอร่อย และอีกมากมาย รวมทั้งน้ำจิ้มของไจแอนท์สเทียบเท่ากับน้ำจิ้มของญี่ปุ่นทุกประการ ต่อมาเมื่อเดินทางกลับมาถึงเมือองไทยก็ได้เปิดสาขาแรกที่ จ.พระนครศรีอยุธยา บ้านเกิดของท่านประธานบริษัท”

พบปัญหาและอุปสรรค
“ท่านประธานเป็นผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์อย่างดีจากการทำร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว รู้ระบบงานต่าง ๆ ปัญหาและอุปสรรคที่ท่านเคยเจอสมัยทำงานที่ญี่ปุ่น ก็นำมาปรับใช้แก้ปัญหาที่นี่ได้อย่างดี ก็เลยไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคอะไรมากนัก” คุณบูรพา ศักดิ์เสถียร เล่าต่อ

ต้นทุนบริหารจัดการกับวัตถุดิบ
การทำธุรกิจร้านอาหารนานาชาตินี้ย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องใช้วัตถุดิบจากดั้งเดิมของชาตินั้น ๆ ซึ่งร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งนี้ก็เช่นกัน บางคนอาจมองว่าคงใช้ต้นทุนด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบในราคาที่อาจสูงลิบลิ่ว เพราะจะต้องบวกค่าขนส่งและอื่น ๆ อีกจิปาถะ แต่ยุคนี้ ต้นทุนการจัดซื้อวัตถุดิบมีราคาถูกลงในเรื่องลดค่าเดินทาง ไม่ต้องบินไปซื่อเองจากญี่ปุ่น เพราะวัตถุดิบแบบดั้งเดิมของแท้นั้นมีวางขายอยู่ในเมืองไทยแล้วนี่เอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถบริหารต้นทุนได้ง่ายขึ้น ซึ่งทางร้านไจแอนท์สมีแหล่งซื้อวัตถุดิบแท้ในเมืองไทยที่นำเข้าจากญี่ปุ่น

คุณบูรพา เปิดเผยว่า “วัตถุดิบที่เมืองไทยก็มีขาย ที่ญี่ปุ่นมียังไง ที่เมืองไทยก็มีอย่างนั้น เช่น โชยุ ก็คือน้ำซีอิ๊วที่เราเอามาทำน้ำจิ้มราดเนื้อ หรืออย่างสาเกที่เมืองไทยก็มีขาย แต่เป็นแบบเดียวกับญี่ปุ่นแท้ ๆ เลย ในเมื่อเรามีวัตถุดิบแท้ที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นอยู่แล้ว เราก็ไม่ต้องบินไปซื้อเองที่ญี่ปุ่น เมื่อเรามีวัตถุดิบนี้อยู่แล้ว ก็เอามาบวกกับประสบการณ์ความรู้ความสามารถ แล้วก็ปรุงรสชาติให้อร่อยได้เหมือนกับนั่งทานอยู่ที่ญี่ปุ่นเลยครับ”

แผนงานอนาคต ต่อยอดธุรกิจ
“ส่วนอนาคตเราก็กำลังจะขยายสาขาเป็นแฟรนไชส์ ทั้งที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด” คุณบูรพาเผย เล่าต่อว่า “ร้านเราทำการตลาดด้วยการซื้อโฆษณา เพื่อกระจายการดูลูกค้าของแต่ละสาขา

กลยุทธ์โซเชียล สร้างสัมพันธ์กับลูกค้า
ร้านไจแอนท์สใช้โซเชียลมีเดีย 5 ประเภท รุกกิจกรรมการตลาด การทำโปรโมชั่น และสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เช่น แต่ละสาขาจะมีเฟซบุ๊กประจำสาขาของตนเอง สามารถคลิกชมได้ที่ ได้แก่ เฟซบุ๊ก www.facebook.com/GiantsYakiniku
เว็บไซต์ http://www.giants.co.th/�https://twitter.com/GiantsYakiniku IG : www.instagram.com/giantsyakiniku และ Line สามารถสแกน QR Code จากหน้าเว็บได้เลย
“ยุคนี้เฟซบุ๊กสำคัญมาก เป็นสื่อที่ให้ลูกค้าได้รู้สิ่งต่าง ๆ ของเรา เช่น แต่ละเดือนจะแจ้งให้ลูกค้ารู้ว่าเรากำลังทำโปรโมชั่นหรือกิจกรรมต่าง ๆ อะไรบ้าง ช่วยให้การทำธุรกิจราบรื่นได้ดีมาก” คุณบูรพา เปิดเผย

เมนูเด็ดและบริการ จูงใจลูกค้าเข้าร้าน
“เรามีเมนูพรีเมียมสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อโดยตรง เช่น เนื้อวากิว (เนื้อวัว) ทั้งญี่ปุ่นและออสเตรเลีย” คุณบูรพาเปิดเผยถึงกลยุทธ์การงัดเมนูเด็ด สด ใหม่ ในการเอาชนะคู่แข่ง และเล่าต่อว่า “ในท้องตลาดมีร้านอาหารญี่ปุ่นเยอะมาก แข่งขันกันสูง ร้านเราจึงใช้จุดเด่นที่นอกเหนือจากเมนูเด็ดตามที่กล่าวไว้ข้างต้นก็คือ  เน้นบริการด้วย เพื่อให้ลูกค้าประทับใจ นี่เป็นหัวใจของไจแอนท์ บางโต๊ะถ้าพนักงานดูแลดี ลูกค้าจะให้ทิปบ๊อกหรือไม่ก็ทิปมือแก่น้อง ๆ เราถือว่าเป็นการบริการแก่ลูกค้าประทับใจเต็มร้อย”

เผยแผนงานอนาคต..ธุรกิจร้าน
ในอนาคตร้านไจแอนท์สมีนโยบายจะขยายสาขาไปอยู่ญี่ปุ่นเหมือนกัน  และอีกที่หนึ่งก็คือ ในนครลอสแองเจลลิสด้วย  นั่นคือเป้าหมายที่ได้วางแผนเอาไว้
ปัจจุบันร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยมีอยู่ราวเกือบ 2,000 ร้าน มีทั้งร้านขนาดเล็ก งบประมาณไม่มากนัก และร้านขนาดใหญ่ที่ลงทุนโดยกลุ่มผู้ลงทุน โดยมีทั้งจากไทยและต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในเมืองไทย ฉะนั้นการแข่งขันจึงค่อนข้างสูงเลยทีเดียว มูลค่าธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยมีราว 1 หมื่นล้านบาท มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 10-15% ต่อปี

ฉะนั้นการเกิดขึ้นของธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น “ร้านไจแอนท์ส” ที่เป็นรูปแบบปิ้งย่าง จึงฉีกแนวกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นแบบแรก ๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย ซึ่งผู้บริหารหรือเจ้าของร้านนอกจากจะต้องนิยมชมชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจแล้ว ยังจะต้องเป็นหัวใจ “รักงานบริการ” อย่างแท้จริงด้วย เพราะธุรกิจร้านอาหารนั้นไม่ว่าจะเป็นประเภทอาหารชนิดใดก็ตาม จะต้องมีความอดทนอย่างสูงในการ “ให้บริการ” แก่ลูกค้า ซึ่งธุรกิจร้านอาหารไจแอนท์ส ถือสิ่งนี้เป็นสำคัญ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

ไจแอนท์ส

แสดงความคิดเห็น