สิงคโปร์จับมือญี่ปุ่น ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยี

นักลงทุนทั้งอาเซียน จับตามองดีลใหญ่ของประเทศศักยภาพสูงทางเศรษฐกิจ อย่างสิงคโปร์กับญี่ปุ่น เชื่อมต่อระหว่างประเทศ ด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยี

โดยมีข้อตกลง 3 ข้อ ในตลาดการค้า ด้านโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี ซึ่งได้ลงนามไปแล้วระหว่างสิงคโปร์กับญี่ปุ่น ในวาระ 50 ปีความสัมพันธ์ทวิภาคี

การลงนามเกิดขึ้นในงานสัมมนาด้านธุรกิจ The Straits Times และ Japanese media group Nikkei Business Publications ที่มหาวิทยาลัยแห่งสหประชาชาติในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ในการลงนามครั้งนี้  นายกรัฐมนตรี Lee Hsien Loong แห่งสิงคโปร์ ได้เดินทางมายังกรุงโตเกียวเป็นเวลา 4 วัน เพื่อเป็นสักขีพยานในการลงนาม และพบปะแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน โดยมีรัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งนำโดย Shinzo Abe นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้การต้อนรับ

ข้อตกลงทางการค้าเกี่ยวข้องกับองค์การระหว่างประเทศ (IE) องค์การการค้าสิงคโปร์ญี่ปุ่น (Jetro) และข้อตกลงสัญญาว่าจะเชื่อมต่อระหว่างทั้งสองประเทศ

โดยจะกระทำได้ 3 วิธี ได้แก่ 1.การแบ่งความรู้ด้านการตลาดและการเข้าเยี่ยมชมเครือข่ายธุรกิจ  2.การอุปถัมภ์ให้ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ และ 3.ดำเนินโครงการร่วมกันใน ‘ตลาดประเทศที่ 3’ เช่น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้

“ข้อตกลงทางการค้าเกี่ยวข้องกับองค์การระหว่างประเทศ (IE) โดยบริษัทท้องถิ่นญี่ปุ่นจะช่วยนำบริษัทจากสิงคโปร์เข้าไปในญี่ปุ่นได้ อย่างเช่น ร้านค้าปลีกหมูย่างที่ชื่อ Bee Cheng Hiang จากสิงคโปร์จะเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น ร้านตั้งอยู่ที่ย่านกินซ่า (Ginza) ส่วนร้าน  Salad Stop  จะเปิดให้บริการเช่นกันในปลายปีนี้ที่กรุงโตเกียว”  Lee Ark Boon ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IE เปิดเผย

ส่วนสายการบิน Budget airline Scoot ได้เปิดเผยว่า จะมีเที่ยวบินตรงจากฮอกไกโดสู่สิงคโปร์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าเกษตรของญี่ปุ่น สามารถนำพืชผลทางการเกษตรบินตรงจากทางตอนเหนือของญี่ปุ่นไปสู่เมืองต่าง ๆ ในสิงคโปร์ได้อย่างสะดวก

แสดงความคิดเห็น