Scrabble Café ร้านกาแฟแนวอาร์ต ใหญ่สุดย่าน ม.รังสิต

ปัจจุบันธุรกิจร้านกาแฟทั่วประเทศ มีมูลค่าการตลาดโดยรวมราว 29,000 ล้านบาท มีทั้งผู้ผลิตรายเล็กแบบ
SME หรือรายใหญ่ระดับองค์กร ต่างก็กระโดดลงมาเล่นในตลาดนี้กันอย่างคึกคัก ทั้ง ๆ ที่มีการวิจัยพบว่า คนไทยยังบริโภคกาแฟน้อยกว่าฝรั่งมังค่า หรือแม้แต่ในแถบ AEC ด้วยกันเอง โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 0.5 กิโลกรัมต่อคนต่อปี นักลงทุนด้านนี้จึงมองว่า ธุรกิจร้านกาแฟยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

Scrabble Café คือหนึ่งในนั้น ซึ่งมีจุดเด่นที่สะดุดตาเราอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องการออกแบบภายในของร้านที่เน้นแนวอาร์ต ๆ ดิบ ๆ อีกทั้งกว้างขวาง สะดวกสบาย และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่เจ้าของร้านอยากจะเปิดใจมากที่สุด

ปฐมบทก่อตั้งร้าน
คุณพรรณทิพย์ พิมพ์สมฤดี หรือคุณหมี เจ้าของร้านกาแฟสุดอาร์ต Scrabble Café  เปิดเผยว่า “ก่อตั้งร้านตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2557 อยู่ในพื้นที่ที่เป็นที่ดินของเราเอง ซึ่งภายในร้านมีพื้นที่กว้างขวาง แต่ก่อนที่จะมาเปิดร้าน ก็ได้ไปเรียนการทำกาแฟมาด้วย”

การตั้งขื่อร้านนั้น คุณหมีชอบสไตล์เป็นลอฟท์ (หมายถึง สไตล์การดัดแปลงโรงงานเก่าหรือโกดังมาทำเป็นร้านอาหาร) จึงได้ปรึกษากับน้อง แล้วสรุปได้ชื่อร้านว่า Scrabble Café  ฉะนั้นการดีไซน์ร้านจึงมีรูปแบบฉาก เล่นดีไซน์เกี่ยวกับตัวอักษร โครงเหล็ก พ่นโฟม พื้นดิบ ๆ เทปูน กำแพงอิฐ โครงเหล็ก ดูอาร์ต ๆ หรือใช้วัสดุเก่า ๆ สไตล์คล้ายผับ ทั้งหมดนี้อยู่ในพื้นที่ขนาด 170 กว่าตารางวา

“ไอเดียการจัดร้าน เราใช้คนวาดรูปตามผนังร้าน พื้น หลังคา ฝ้า สี ทั้งหมดใช้เวลาเกือบ 7 เดือน ซึ่งเป็นการปรับมาเรื่อย ๆ โดยที่เราไม่ได้ไปดูงานไอเดียที่ไหนเลย” คุณหมี กล่าว

สถานการณ์หลังเปิดร้านครั้งแรก
เมื่อเปิดร้านครั้งแรก คุณหมีแจ้งว่า “ร้านเราประสบความสำเร็จเลยนะ แต่ด้วยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาซึ่งมีวันปิดภาคเรียนด้วย ก็มีวันหยุดบ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าเกินกว่าเป้าที่ตั้งไว้ พอเราตั้งเป้าไว้แล้วทำได้สำเร็จ ก็เลยตั้งเป้าไว้ให้สูงขึ้นไปอีก แต่ก็ยังไม่ถึงเป้าใหม่ที่ตั้งไว้นั้น ก็ต้องใช้ความพยายาม แต่เมื่อปีที่แล้ว (2558) เราประสบความสำเร็จชัดกว่าปีนี้”

อุปสรรค บางทีก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว
“เรื่องรสชาตินี่เราไม่กลัวเลย” คุณหมีเปิดเผย และเล่าต่อว่า “ร้านเราสะอาด ส่วนเรื่องพนักงานแม้จะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็แก้ไขได้ ซึ่งปัญหาที่ว่านี้ก็คือ เรารับสมัครน้อง ๆ นักศึกษามาทำงาน Part Time ที่ร้าน  ระยะเวลาในการเป็นพนักงานของแต่ละคนจึงไม่ได้ยาวนานอะไร เพราะต้องมีสับเปลี่ยนกันไปตามตารางเรียนของเขา”

การตลาดกับโปรโมชั่น และโซเชียล
Scrabble Café เคยจัดโปรโมชั่นจับสลากเอาใจลูกค้าคอกาแฟ เช่น ทานครบ 500 บาท จะได้จับคูปองทานฟรีอย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นต้น โดยประกาศโปรโมชั่นใน facebook : Scrabble Café – Rsu ลูกค้าส่วนใหญ่ซึ่งเป็นนักศึกษาที่มาทานจะนิยมเช็กอินร้านเองมากกว่า และเมื่อลูกค้าส่งข้อความเข้ามาสอบถามโปรโมชั่นและอื่น ๆ คุณหมีก็จะเป็นแอดมินเข้าไปตอบด้วยตนเอง ทำให้ลูกค้าได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง สิ่งนี้ก็ถือว่าเป็นกลยุทธ์หนึ่งในด้านจิตวิทยา เพราะทำให้ลูกค้ามองเห็นถึงความจริงใจของทางร้านที่ใส่ใจลูกค้าเป็นอย่างดี

กลยุทธ์ดึงลูกค้า ด้วยเมนูจานสวย
ขณะนี้ทางร้านมีเมนูที่เป็นเรือธง ได้แก่ ข้าวไข่ข้นกุ้ง ข้าวไข่ข้นต้มยำ ซึ่งคุณหมีบอกให้รู้ว่า “เป็นเมนูที่ลูกค้าชอบมาก และก็ยังมีคาโบนาร่า สปาเก็ตตี้ ราคาไม่แพง รสชาติดี ให้ปริมาณเยอะ ส่วนเมนูอื่น ๆ ที่นอกจากจะเป็นกาแฟตามชื่อร้านแล้วก็ยังมีอาหารไทยและอิตาเลียนด้วย ในจานอาหารนั้นนอกจากว่าจะต้องอร่อยแล้ว เรายังเน้นการดีไซน์ให้เป็นเมนูจานสวยด้วย  ซึ่งถ้าหน้าตาเมนูน่าทานแล้ว จะดึงลูกค้านักศึกษาวัยรุ่นได้ ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่งด้วยเข่นกัน”

จุดเด่นและดี ฉีกไปจากคู่แข่ง
ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นร้านกาแฟที่ใหญ่และกว้างที่สุดในละแวกมหาวิทยาลัยรังสิต จ.ปทุมธานี คุณหมีขยายความให้รู้ว่า “เพราะเราไปสำรวจดูแล้ว ไม่มีร้านกว้างแบบนี้แน่ ๆ ซึ่งเป็นข้อดี ลูกค้าสามารถจองโต๊ะจัดงานวันเกิด งานปีใหม่ได้สบาย ๆ เคยจุคนได้ราว 50 คน ส่วนข้อดีอีกอย่างคือ เคยออกสื่อมาแล้ว โดยรายการ ‘เล่าเส้นเป็นเรื่อง’ ทำถ่ายทำสกู๊ปออกทางไทยรัฐทีวีมาแล้วด้วย ทำให้ลูกค้าได้รู้จักร้านมากขึ้น”

เผยอนาคต ควบคุมวัตถุดิบ เพิ่มเมนูเฉพาะ
การทำธุรกิจร้านอาหารที่มิใช่แค่แผงลอยเล็ก ๆ ในตลาดสดนั้นหาใช่จะค้าขายไปเรื่อย ๆ แต่ธุรกิจร้านอาหารที่ลงทุนลงแรง และลงงบประมาณไปเป็นจำนวนมากแล้วนั้น อนาคตของร้านถือเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าความอร่อยที่วางเด่นอยู่ในจานสวย ๆ นั้น  ซึ่งทางร้าน Scrabble Café โดยคุณหมีเจ้าของร้าน เปิดเผยกับเราว่า “ในอนาคต เราคิดไว้ว่าอาจจะเมนูเฉพาะแบบใหม่ ๆ เช่น พิชซ่า หรือขนม ที่ทานได้ดีกับกาแฟ แต่จะไม่เพิ่มอะไรมากจนเกินไป เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านเราคือ นักศึกษามากกว่าคนทำงาน”

“นอกจากนี้ แผนงานในอนาคต หรือทิศทางของร้าน อาจจะต้องควบคุมวัตถุดิบด้วย ตอนนี้เราได้ซื้อโปรแกรมระบบการตั้งค่าสั่งอาหาร ซึ่งจะช่วยควบคุมได้”

ปัจจุบัน Scrabble Café มีโต๊ะนั่งทานได้ราว 25 โต๊ะ จำนวน 80-90 ที่นั่ง เปิดให้บริการในเวลา 10.00-19.00 น.
ปิดบริการเฉพาะวันอาทิตย์

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

info_bbl_2

แสดงความคิดเห็น