อาเซียนจับตามอง โอบามา เยือนเวียดนาม

ผู้นำสหรัฐฯ ลั่นเลิกคว่ำบาตรอาวุธเวียดนาม หนุนความสัมพันธ์เสริมสร้าง เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา และเทคโนโลยี ด้าน สคร.ไทย วิเคราะห์การลงทุนในเวียดนามจะขยายตัวรอบด้าน

ช่วงเวลาที่ผ่านมา เวียดนามกลายเป็นประเทศที่น่าจับตามองมากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน จากปัจจัยต่าง ๆ อาทิ เสถียรภาพทางการเมือง ความสัมพันธ์ที่ดีกับมหาอำนาจ การขยายตัวทางเศรษฐกิจ โครงการสร้างพื้นฐาน และการเข้าร่วมเป็น 1 ในประเทศที่ลงนามใน Trans-Pacific Partnership (TPP)

เวียดนามอีโคโนมิก  ไทมส์ รายงานว่า นายบารัค โอบามา  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้หารือกับผู้นำเวียดนาม ประธานาธิบดี นายเจิ่น ด่าย กวาง เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี และแสดงความยินดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ เพื่อการพัฒนาที่มั่นคง รอบด้าน และมีประสิทธิภาพ

การตกลงกันทั้งสองฝ่ายนั้น โดยนายบารัค ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามความตกลงด้านเศรษฐกิจอันสําคัญ  ได้แก่ สัญญาซื้อเครื่องบิน Boeing  B737 Max ระหว่างบริษัท Vietjet  Air กับบริษัท Boeing สัญญาจัดหาเครื่องยนต์เครื่องบินและบริการบำรุงทางเทคนิคให้กับเครื่องบิน Airbus  A320/A321  NEO จำนวน 100 ลำ ระหว่างบริษัท Vietjet Air กับบริษัท Pratt & Whitney และบันทึกข้อตกลงระหว่างกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมกับบริษัท GE ที่ว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินมาตรการพัฒนาพลังงานลมเวียดนาม

สื่อดังกล่าวยังมีการรายงานอีกว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีความต้องการเร่งผลักดันรัฐสภาสหรัฐฯ ให้สัตยาบันความตกลง TPP และจะสนับสนุนเวียดนาม  เพื่อยกระดับความสามารถในการดำเนินความตกลงในด้านเศรษฐกิจ การค้า การศึกษา พัฒนาบุคลากร วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการรับมือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ รวมถึงประกาศยกเลิกคว่ำบาตรด้านอาวุธต่อเวียดนามตั้งแต่ปี 2527

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้เดินทางพบปะหารือกับประธานรัฐสภาเวียดนาม นายเหงียน ถิ กิม เงิน นายกรัฐมนตรี นายเหงียน ซวน ฟุก รวมถึง เลขาธิการใหญ่ พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม นายเหงียน ฟู้ จ่อง โดยนายกรัฐมนตรีเวียดนามได้เสนอต่อสหรัฐฯ ถึงการผลักดันเรื่องการลงทุนโดยตรง เพื่อเป็นนักลงทุนรายใหญ่ในเวียดนาม

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้ตั้งข้อสังเกตต่าง ๆ ในช่วงที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางมาเวียดนามในช่วงเวลาสำคัญ เนื่องจากเวียดนามได้ลงนามความตกลงทางการค้า TPP และอยู่ในระหว่างการพิจารณาให้สัตยาบันการที่สหรัฐฯ เดินทางมา รวมถึงให้การสนับสนุนเวียดนามทุกด้าน  เพราะต้องการผลักดันให้เวียดนามมีการเร่งพิจารณาดำเนินการให้สัตยาบันโดยเร็ว โดยเฉพาะการที่สหรัฐฯ ประกาศยกเลิกคว่ำบาตรด้านอาวุธต่อเวียดนาม หลังจากที่มีการบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2527 ซึ่งเป็นนัยยะที่สำคัญถึงการเปิดตลาดการค้าอาวุธระหว่างเวียดนามและสหรัฐฯ อีกด้วย

กรมส่งเสริมการค้าฯ ยังแสดงความเห็นอีกว่า ในระหว่างการเยือนของผู้นำสหรัฐฯ ได้เกิดประโยชนบางอย่างที่เป็นรูปธรรมทันที คือการที่สหรัฐฯ ขายเครื่องบิน Boeing  B737  Max ระหว่างบริษัท Vietjet  Air กับบริษัท Boeing จำนวน 100 ลำ มูลค่า 11.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ  รวมถึงประโยชน์จากการที่เวียดนามส่งสินค้าไปยังสหรัฐฯ ได้มากขึ้น ในปัจจุบันสหรัฐฯ เป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม อีกทั้งยังหมายถึงการลงทุนในด้านต่าง ๆ จากสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียน ด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล :[email protected] สายด่วน 1333

sme-go-inter_v5

 

แสดงความคิดเห็น