กัมพูชา ทุ่ม 30 ล้าน กู้วิกฤติข้าว

เป็นที่น่าจับตามอง ถึงหนทางช่วยแก้วิกฤติข้าว ที่กัมพูชากำลังเผชิญ รัฐบาลจึงทุ่ม 30 ล้านเหรียญ ช่วยซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา ด้านสหพันธ์ข้าวกัมพูชา ยังมะงุมมะหงาหรา

Veng Sakhon รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรกัมพูชา เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวนากัมพูชา และภาคธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมข้าวได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงเพียงแค่หนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงวิกฤติของข้าวกัมพูชา โดยเฉพาะสถานการณ์ข้าวในจังหวัดพระตะบอง ที่พบว่าในช่วงเดือนสิงหาคมนั้น  ราคาขายข้าวลดลงอย่างมาก จากเดิมเกษตรกรขายข้าวได้ราคา 250 เหรียญสหรัฐต่อตัน จนลดลงมาเหลือเพียงแค่ขายได้ราคาเพียง 192 เหรียญสหรัฐต่อตันเท่านั้นในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

คาดว่าในอนาคตการซื้อขายข้าวกัมพูชาจะชะลอตัวลง และถึงแม้ว่าจะมีสหพันธ์ข้าวกัมพูชา (CRF) คอยแก้ปัญหาให้อยู่ก็ตาม แต่ยังไม่คืบหน้าใด ๆ

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา  รัฐบาลอนุมัติเงินก้อนโตราว 30 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อช่วยซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรที่กำลังเผชิญภาวะวิกฤติอยู่ในขณะนี้  แต่อย่างไรก็ตาม ในฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวก็ยังคงดำเนินต่อไป

ทางด้าน Horn Theara ผู้จัดการฝ่ายการเงิน สหพันธ์ข้าวกัมพูชา (CRF) เปิดเผยข้อมูลจากทางเจ้าของโรงสีว่า “ทาง ผู้ประกอบการโรงสีเองก็ไม่ได้มีเงินทุนหมุนเวียนมากมาย ที่จะช่วยอุดหนุนซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาแบบที่รัฐบาลทำอยู่”

นั่นแสดงให้เห็นว่าภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวกัมพูชา ซึ่งไม่ใช่มีเพียงแต่เกษตรกรชาวนาเท่านั้น แต่รวมไปถึงเจ้าของธุรกิจโรงสีข้าวเองก็ยังเผชิญกับวิกฤตินี้ด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น