ฮ่องกง ชูไทย ศก.ใหญ่เบอร์ 2 อาเซียน

นักธุรกิจทั่วภูมิภาค ตบเท้าร่วมงาน “In Style ° Hong Kong” เสริมพลัง 2 ประเทศ ฮ่องกงเด่นประตูการค้าไปจีน ไทยศูนย์กลางประตูการค้าอาเซียน ธนาคารกรุงเทพ พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านธุรกรรมการเงินครบวงจร

องค์กรสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) จัดมหกรรมยิ่งใหญ่ “In Style ° Hong Kong” ฉลองปีแรกการรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน นำเสนองานบริการระดับโลกของฮ่องกงสู่ผู้ประกอบการไทย ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในการต่อยอดการเติบโตของภูมิภาค และโอกาสในตลาดเอเชีย

นายวินเซนต์ โล (Mr. Vincent H S Lo) ประธานองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) กล่าวถึงความสำคัญของไทยด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศว่า ประเทศไทยมีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน และได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 2 ด้านการทำธุรกิจสำหรับประเทศเศรษฐกิจดาวรุ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามรายงานของ East of doing Business 2016 Report โดยการจัดอันดับของธนาคารโลก (World Bank)

ในปี 2015 ที่ผ่านมา  ไทยยังเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญลำดับ 3 ของฮ่องกง เป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์สำหรับองค์กรข้ามชาติที่มีฐานการผลิตและเครือข่ายการจำหน่ายในกลุ่มลุ่มน้ำโขง (GMS) อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure)

“ไทยกลายเป็นคู่ค้าที่สำคัญที่จะเป็นประตูไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอาเซียน และประเทศลุ่มน้ำโขง  เช่นเดียวกับฮ่องกงที่เป็นประตูไปสู่จีนแผ่นดินใหญ่ และชาติอื่น ๆ การประชุมที่เกิดขึ้นนี้จะส่งเสริมให้นักธุรกิจไทยและฮ่องกงมีศักยภาพครอบคลุมทุกความร่วมมือ ที่ช่วยให้การขยายธุรกิจระหว่างกันราบรื่น” นายวินเซนต์ กล่าว

ด้านนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวเสริมอีกว่า  งาน “In Style ° Hong Kong”  จะทำให้นักธุรกิจทั้งสองประเทศได้มีพลวัตมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมามูลค่าการค้าของทั้งสองประเทศอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ โดยเฉพาะนักลงทุนจากฮ่องกงนั้นเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นลำดับที่ 7 และในแต่ละปีมีประชาชนอีกกว่า 6 แสนรายของฮ่องกง  นิยมเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย

“ไทยได้จัดเวที CLMVT ขึ้นในเดือนมิถุนายน ต้นปี 2559 รวมผู้นำจากประเทศกลุ่ม CLMV และไทย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญจากการที่ไทยเป็นศูนย์กลางและขยายการค้าของ CLMV และไทย เฉกเช่นเดียวกับเวที In Style ° Hong Kong ที่จะทำให้เกิดการค้าการลงทุนทั้งสองประเทศขึ้นอีกมากมาย” นางอภิรดี กล่าว

จากนั้น นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) แนะนำเกี่ยวกับการสนับสนุนการลงทุนว่า ฮ่องกงเป็นโอกาสการลงทุนที่จะขยายธุรกิจเชื่อมโยงไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นศูนย์กลางเรื่องการเงิน จัดเก็บภาษีต่ำ และที่ผ่านมาธนาคารกรุงเทพได้เข้าช่วยเหลือด้านต่าง ๆ กับลูกค้าธนาคารฯ ที่ต้องการร่วมลงทุนในประเทศฮ่องกงตั้งแต่ปี 1944 จนเปิดสาขาอย่างเป็นทางการในปี 1954 และธนาคารกรุงเทพยังเป็นหุ้นส่วนที่ดี ที่มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่มายาวหลายหลายทศวรรษ

“ธนาคารฯ พร้อมให้การสนับสนุนนักลงทุน เรามีทีมงานที่รู้จักตลาด เครือข่ายข่ายธุรกิจ และคู่ค้า พร้อมด้วยการสนับสนุนทางการเงินจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย รวมถึงสาขาที่กระจายให้บริการทั่วภูมิภาค เพื่อช่วยเหลือลูกค้าอย่างครอบคลุม” นานชาญศักดิ์ กล่าว

อนึ่ง ภายในงานดังกล่าว ได้เชิญผู้นำธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญภาคโลจิสติกส์ การเงิน โครงสร้างพื้นฐาน การสร้างตราสินค้า และการตลาด รวมถึงภาคกฎหมาย มาร่วมให้ความรู้กับผู้ประกอบการไทยและจากทั่วภูมิภาคที่ได้ร่วมงานอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น