นครพนม มนต์ขลังริมโขง

หากพูดถึงเมืองท่องเที่ยวริมแม่น้ำโขงในเมืองไทย แวบแรกที่หลาย ๆ คนนึกถึงอาจจะเป็นที่เที่ยวสุดชิลแบบเมืองเชียงคาน จ.เลย แต่ในวันนี้เราจะมีอีกเมืองแสนมีเสน่ห์ริมน้ำโขงฝั่งประเทศไทยเราเองมาแนะนำ ที่นี่คือจังหวัดนครพนม เมืองน่ารักอีกแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเราเองค่ะ

หลายคนอาจจะรู้สึกว่านครพนมเป็นจังหวัดที่ค่อนข้างไกลพอควร แต่การเดินทางมาจังหวัดนครพนมในปัจจุบันก็สะดวกสบายเราสามารถเลือกได้ว่าจะมาทางรถยนต์ รถโดยสารประจำทางแบบวีไอพี หรือทางเครื่องบิน ซึ่งเลือกความสะดวกสบายกันได้ตามสไตล์ของตัวเอง ที่พักในจังหวัดนครพนมก็มีให้เลือกอยู่หลายราคา หลายรูปแบบ และที่พักที่เราแนะนำกันในคราวนี้ คือ The P Hometel Hotel and Café เป็นโรงแรมริมโขงขนาดเล็ก ตกแต่งน่ารัก ราคาสบายกระเป๋า ด้านล่างมีร้านกาแฟรสชาติหอมอร่อยคอยให้บริการเพื่อนผู้เดินทางมาพัก และเช่นเดิม ก่อนที่จะออกไปเที่ยวกัน เราต้องพาไปเติมพลังกันด้วยอาหารอร่อย ๆ เจ้าดังตำรับท้องถิ่น ร้านวันนี้ที่จะพาไปลองกันคือร้าน ปากหม้อ หน้าศรีเทพ (หน้าโรงแรมศรีเทพ) ซึ่งเป็นร้านขายปากหม้อ อาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากเวียดนาม มีหลากหลายเมนูทั้งแบบดั้งเดิม ใส่ไข่ และราดข้าวเกรียบงา เปิดขายตั้งแต่เช้าถึงประมาณ 1 ทุ่มทุกวัน รับรองความอร่อยจากคนเมืองนครพนมมายาวนาน เมื่ออิ่มแล้วเราออกไปเที่ยวกันเลยค่ะ

นครพนม 2

ที่เที่ยวที่แรกนั้นเราจะพาไปแวะไหว้พระธาตุพนม เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเดินทางมาเยี่ยมเยือนเมืองนครพนมในครั้งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอธาตุพนม ห่างจากตัวอำเภอเมืองนครพนมไปประมาณ 50 กิโลเมตร ซึ่งตามจริงแล้วจังหวัดนครพนมนั้นมีพระธาตุที่สวยงามอยู่หลายแห่ง เช่น พระธาตุพนม พระธาตุเรณู  พระธาตุท่าอุเทน เป็นต้น และตามความเชื่อของชาวนครพนม พระธาตุแต่ละแห่งก็เป็นพระธาตุประจำวันเกิด อย่างเช่นพระธาตุพนมที่เราจะไหว้กันวันนี้ก็เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอาทิตย์ ที่เที่ยวแห่งต่อมาที่เราจะพาไปนั้น คือบ้านลุงโฮ อดีตผู้นำของเวียดนาม ซึ่งเคยใช้พักจริงเมื่อ 90 ปีก่อน โดยเจ้าของบ้านปัจจุบัน “พี่กุ้ง” เป็นหลานปู่ที่เป็นเพื่อนกับลุงโฮ ช่วยแกหลบจากเวียดนามตอนหนีภัยมาพักอาศัยที่นี่อยู่ 4 ปี ถ้าใครเคยไปดูบ้านแกที่ฮานอย น่าจะรู้สึกเหมือนกันว่าแกเป็นคนที่มีความ Minimal มาก ภายในบ้านมีข้าวของเครื่องใช้ที่เคยใช้จริง เป็นของใช้ส่วนตัวไม่กี่ชิ้น เช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว เตียงนอน  บ้องยาสูบ เป็นต้น และเนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นของเอกชน จึงไม่มีเงินจากรัฐเข้ามาบูรณะ พี่กุ้งเล่าให้ฟังว่าคุณพ่อเปิดให้เข้าชมเมื่อ 15 ปีก่อน โดยใช้เงินซ่อมเอง ใครมาเที่ยวนครพนมแล้วอยากลองเที่ยวที่อื่นนอกเหนือจากเยี่ยมชมวัดก็เป็นอีกที่ที่อยากแนะนำให้ไปเยี่ยมชมกัน

นครพนม 3
ถ้าใครมีเวลาลองจัดทริปมาแวะชิมปากหม้อ เดินเล่นดูบรรยากาศริมแม่น้ำโขงยามเย็น เที่ยวเล่นในเมืองนครพนมกันสักสองสามวัน แล้วจะหลงรักเมืองริมโขงอันแสนสงบแห่งนี้

แสดงความคิดเห็น