SME CLINIC : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Smart Farmer

วันนี้ SME Clinic จะมาพูดถึงเรื่องกล้วยไม้ ในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ สมาร์ทฟาร์มเมอร์ โดยผู้ให้ความรู้ในวันนี้มีอยู่ทั้งหมด 2 ท่านด้วยกัน คือ คุณเอกณัฏฐ์ คูเจริญชัยมานที กรรมการผู้จัดการ บริษัท มานะออร์คิด จำกัด และ ผศ.ดร.กุลนาถ อบสุวรรณ ที่ปรึกษาด้านการปรับปรุงพันธุ์พืช คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ตอนนี้ศักยภาพของเกษตรกรไทยเป็นอย่างไร
คุณเอกณัฏ – ศักยภาพของเกษตรกรด้านกล้วยไม้ไทยไม่เป็นรองชาติใดในโลก เพียงแต่เราไม่ค่อยกล้ายืนยันในความสามารถของเรา เพราะเรายังรวมตัวกันไม่ติด เนื่องจากความยิ่งใหญ่ของเรา จำนวนคนที่เยอะ เราต่างคนต่างมี ต่างคนต่างทำ ทำให้ยากในการรวมตัว แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารวมตัวได้ เราจะเป็นอันดับหนึ่งของโลก
คุณกุลนาถ – กล้วยไม้เป็นสินค้าที่มีมูลค่า เกษตรกรก็เก่ง ปรับปรุงพันธุ์ให้มีความหลากหลาย

เปรียบเทียบต่างประเทศกับไทย จุดแข็งจุดอ่อนต่างกันอย่างไร
คุณเอกณัฏ – ประเทศไทยเป็นพื้นที่มหัศจรรย์ ปลอดภัยจากอันตรายรุนแรง คู่แข่งก็อยู่รอบ ๆ เรา เค้าก็จะเจอภัยพวกนั้นก่อน เราหยั่งรากลึกมานานตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ เป็นวิถีชีวิต เป็นวัฒนธรรม เกิดเป็นความเข้มแข็งที่ทำให้เราได้เปรียบ
คุณกุลนาถ – ของบางอย่างในบ้านเราที่ไม่มีราคา เวลาไปต่างประเทศจะราคาสูงมาก เพราะหาได้ยาก

รูปแบบที่ช่วยให้ “มานะออร์คิด” ประสบความสำเร็จ
คุณเอกณัฏ – นอกจากเราจะมีผลิตภัณฑ์มากมายแล้ว เรายังเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยว ที่สามารถจัดงานสอนกล้วยไม้ให้กับลูกค้าได้  เราร่วมมือกับทางศิลปากรเพื่อจัดงานแสดงร่วมกันด้วย
คุณกุลนาถ – เราจะเข้าไปช่วยในด้านการออกแบบ  ในต่างประเทศมีเครื่องประดับแบบนี้เยอะ แต่เราดีไซน์ให้มันแตกต่าง และวัตถุดิบที่หลากหลายก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำตลาดให้กับเรา

การปรับปรุงสายพันธุ์ ต้องดูอย่างไรเพื่อให้เข้ากับตลาด
คุณเอกณัฏ – เพราะเป็นสินค้าแฟชั่น ความแปลกใหม่จึงเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อไหร่ที่มันชินตา อารมณ์มันก็จะลดลง ความหลากหลายจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ตลาดเกิด
คุณกุลนาถ – เกษตรกรจะมองออกว่าต้นนี้ สีแบบนี้ จะเอามาจากต้นไหนได้  ตรงนี้เกษตรกรจะเก่งกว่านักวิชาการ ซึ่งนักวิชาการจะเข้ามาลดความเสียหาย ทำให้เกษตรกรได้สิ่งที่ต้องการไวขึ้น

มีแนวคิดอย่างไร กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ดี ๆ สักชิ้น
คุณเอกณัฏ – ทำคนเดียวจะทำได้จำนวนหนึ่ง ถ้ามีคนช่วยทำก็จะทำได้มากขึ้น กว่าจะถึงจุดนี้ได้มันไม่ใช่แค่เดือนสองเดือน เรื่องทำใคร ๆ ก็ทำได้ แต่จะทำให้สวยและยั่งยืนจะทำยังไง นี่คือการคิดให้ลึกขึ้น เพื่อให้ผลของมันออกมาดี
คุณกุลนาถ – กรรมวิธี  ระยะเวลาในเรื่องต่าง ๆ อาจจะใช้วิธีเดียวกันไม่ได้ รายละเอียดแบบนี้เราสามารถเข้าไปช่วยเค้าได้ เพราะเรามีการทดลองก่อนทำจริง ต้องใจเย็นและมองศิลปะให้เป็น  ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก

ทำไมถึงอยากจะต่อยอดธุรกิจกล้วยไม้ต่อไป
คุณเอกณัฏ – กล้วยไม้คือชีวิต เรามีหลาย ๆ อย่างเพราะกล้วยไม้ เราอยากทำให้กล้วยไม้สวยมากขึ้น มีคุณค่ามากขึ้น เราวางคอนเซ็ปต์ไว้ว่า จะไม่ทำของแย่ ๆ มาขาย เราจริงใจกับลูกค้า ลูกค้าก็จริงใจกับเรา เราจริงใจกับกล้วยไม้ กล้วยไม้ก็จริงใจกับเรา ถ้าทุ่มเท่ให้กับกล้วยไม้ ทำให้ดีที่สุด ตลาดที่เคยถูกแย่งไปก็จะกลับมา

แนวโน้มของตลาดกล้วยไม้ในบ้านเราต่อไปจะเป็นอย่างไร
คุณเอกณัฏ – รัฐบาลส่งเสริมการใช้กล้วยไม้ และกล้วยไม้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ในประเทศไทย มีการขับเคลื่อนของสถาบัน ชมรมต่าง ๆ และหน่วยงานของรัฐและธนาคารกรุงเทพเข้ามาช่วยเหลือ เราสามารถติดต่อลูกค้าต่างประเทศได้ง่าย โอกาสทางการขายก็ง่ายขึ้น

เกษตรกรรายใหญ่ควรปรับตัวอย่างไรให้เข้ากับตลาด
คุณกุลนาถ – ตอนนี้ทั้งโลกกังวลในเรื่องสารพิษตกค้างและยาฆ่าแมลง การทำธุรกิจอย่าให้มีเรื่องพวกนี้เข้ามามากเกินไป เพราะจะเป็นปัญหาในด้านการส่งออก
คุณเอกณัฏ – การเปลี่ยนแปลงและการกีดกันทางการค้าเป็นสิ่งที่ต้องระวัง แรงงานที่เราใช้อยู่แทบ 100% เป็นแรงงานต่างด้าว เราควรใช้จมูกตัวเองหายใจ เรามีคนน้อย ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ต้องมีกระบวนการคิดให้ถูกต้อง ใช้การรุก ดูโครงสร้างทั้งหมดและไปแก้ไขที่โครงสร้างแทน

นิยามคำว่า Smart Farmer ให้ได้เข้าใจ
คุณกุลนาถ – เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่เข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา ทั้งสื่ออินเทอร์เน็ต สามารถเอาไปปรับใช้กับสภาพแวดล้อมของตนให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็ให้คำปรึกษาได้
คุณเอกณัฏ – ผมว่ามันเป็นการทำแบบไม่หยุดยั้ง ไม่หยุดทดลอง ไม่หยุดสร้างฝันให้เป็นจริง เราคิดและปฏิบัติหาแหล่งความรู้ให้ประสบความสำเร็จ ต้องเรียนรู้ขบวนการคิด ขบวนการทำ และขบวนการแก้ปัญหา สิ่งนี้คือสิ่งที่เราให้ความสำคัญ

แสดงความคิดเห็น