The Man Who Knew Infinity

คณิตศาสตร์หรือเลขคณิต เป็นวิชาบังคับที่นักเรียนทุกคนจะต้องเรียน จะว่าไปแล้วก็ตั้งแต่เริ่มเข้าโรงเรียนเลยด้วยซ้ำ จนกระทั่งถึงระดับมัธยมปลาย พอเข้ามหาวิทยาลัยก็จะมีบ้างบางสาขา ซึ่งพูดได้เลยว่าคนส่วนใหญ่ต่างส่ายหัวกับความลึกลับซับซ้อนอันเกินจะบรรยายของวิชานี้ และพูดก็พูดเถอะว่าที่เราเรียน ๆ กันมาตั้งมากมาย เราไม่เคยรู้ด้วยซ้ำไปว่าใครคือผู้คิดค้นทฤษฎีหรือวิธีการคำนวณทางคณิตศาสตร์อันสลับซับซ้อนเหล่านี้ จนกระทั่งได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ The Man Who Knew Infinity

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการนำเสนอชีวประวัติของนักคณิตศาสตร์ชาวอินเดียที่ชื่อว่า Srinivasa Ramanujan ผู้คิดค้นทฤษฎีและสูตรทางคณิตศาสตร์มากมายที่น้อยคนนักจะรู้จัก

Ramanujan นั้นเกิดในครอบครัวที่มีฐานะยากจน แต่ด้วยพรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดทำให้เขาสามารถท่องตรีโกณฯ ได้ทั้งเล่มตั้งแต่อายุ 10 ขวบ พออายุ 12 ก็สามารถสร้างทฤษฎีของตัวเองได้ เขาได้ทุนเรียนในวิทยาลัย แต่ด้วยความที่เขาหลงใหลแต่เพียงวิชาคณิตศาสตร์ ทำให้เขาไม่สนใจวิชาอื่นเลย และเป็นเหตุให้เขาสอบตกและถูกยกเลิกทุนในที่สุด ด้วยความที่ฐานะยากจน ขนาดกระดาษที่จะนำมาคิดสูตรคณิตศาสตร์ยังแทบจะไม่มี ทำให้เขาต้องขีดเขียนกับพื้นวัดแทน

แต่ด้วยความขยันและพากเพียรใฝ่รู้ ประกอบกับพรสวรรค์ที่มี ทำให้เขาสามารถคิดค้นสูตรทางคณิตศาสตร์มากมาย จนในที่สุดก็ได้ตัดสินใจส่งสูตรของตัวเองไปให้ G.H.Hardy นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้ซึ่งทำให้เขาได้กลายเป็นนักคณิตศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก

เมื่อ G.H.Hardy ได้อ่านจดหมายของ Ramanujan จึงตัดสินใจเชิญเขามาเป็นหนึ่งในสมาคมคณิตศาสตร์และนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งทำให้ Ramanujan ต้องทิ้งครอบครัวและภรรยาเพื่อเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่ตามลำพังในดินแดนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน

และ ณ ที่แห่งนี้ที่ถือว่าเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตของ Ramanujan ที่ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิก เขากลับได้พบกับการดูถูกเหยียดหยามทั้งเรื่องชนชาติ การศึกษา และความสามารถ เขาต้องสู้ทนกับอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อที่จะฝ่าฟันไปให้ได้ แม้กระทั่ง Hardy ที่ถึงแม้จะมองเห็นพรสวรรค์ในตัวของเขา แต่ด้วยอุปนิสัยที่ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะได้รับการพิสูจน์ว่าถูกต้องแม่นยำ ก็ทำให้ Ramajujun ต้องเจอกับแรงกดดันอย่างหลีกหนีไม่พ้น

นักแสดงในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น Dev Patel จากเรื่อง Slumdog Millionaire ที่แสดงเป็น Ramanujan Jeremy Irons จากเรื่อง Batman VS Superman : Dawn of Justice ที่แสดงเป็น Hardy ต่างก็แสดงได้สมบทบาท และถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้ชนิดที่เรียกว่าทำให้คนดูละสายตาไม่ได้ โดยเฉพาะ eye contact กับน้ำเสียงที่ Hardy ใช้กับ Ramanujan

นอกจากนี้ ทั้งบทและการถ่ายภาพก็เรียกได้ว่าทำได้ดี มีการเล่น Contrast ระหว่างตะวันออกกับตะวันตก ทั้งในด้านความเชื่อและสังคมความเป็นอยู่ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องราวชีวประวัติที่ค่อนไปในแนวรันทด ดราม่า แต่ก็แฝงแนวความคิดหลาย ๆ เรื่องเอาไว้ นอกเหนือจากการสร้างแรงบันดาลใจ จัดได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าดูอีกเรื่องค่ะ

แสดงความคิดเห็น