สบู่ธรรมชาติ Naturelifeherb ผลิตภัณฑ์เพื่อชุมชน รายได้ 5 หมื่นต่อเดือน

สบู่สมุนไพรแท้จากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ไร้สารเพิ่มฟอง ละมุนนุ่มนวลดีต่อผิว แต่เข้มข้นด้วยสมุนไพร ช่วยเหลือสังคม สร้างรายได้ให้เกษตรกรในชุมชน ผลตอบรับดี ดำเนินธุรกิจแค่ 1 ปี ยอดขายคืนทุน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 50,000 บาท

คุณโรฒวศิน รัตนเสาวคนธ์ หรือคุณวิว เจ้าของแบรนด์ Naturelifeherb ได้เล่าถึงที่มาของการทำธุรกิจให้ฟังว่า “เริ่มมาจากแนวคิดความพอเพียงที่เราศึกษามาตลอด ส่วนตัวเป็นเจ้าของโรงพิมพ์แพ็กเกจจิ้ง และดีไซน์เนอร์ มองว่าที่ จังหวัดปราจีนบุรี นอกจากไม้ไผ่ที่โดดเด่นแล้วก็มีสมุนไพร เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ทำให้สมุนไพรจากปราจีนบุรีเป็นสมุนไพรที่มีคุณภาพ มีชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมากหารายได้จากผลผลิตของสมุนไพร ก็เลยมองถึงการทำธุรกิจที่สามารถช่วยเกษตรกรในพื้นที่ ใช้วัตถุในท้องถิ่นที่มีอยู่  ประกอบกับที่ตัวเองมีความสนใจในเรื่องคอสเมติก ใช้เครื่องสำอางจากต่างประเทศ ก็คิดอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ของไทยให้มีความเป็นสากลร่วมสมัย เลยช่วยกันคิดสูตรกับพี่สาว เริ่มทำสบู่ซึ่งใช้กันเองก่อน มีเนื้อฟองครีมธรรมชาติ นุ่มนวล เหมือนกับผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ จากนั้นก็นำสมุนไพรที่อยู่ในท้องที่เข้ามาเป็นส่วนผสม กลายเป็นสบู่สมุนไพรธรรมชาติร่วมสมัย ในชื่อแบรนด์ Naturelifeherb โดยมีผลิตภัณฑ์เด่นที่น่าสนใจคือ สบู่ถ่านไม้ไผ่ชาโค สบู่ขมิ้นน้ำผึ้ง สบู่น้ำนมข้าวน้ำมันมะพร้าว และสบู่น้ำมันเมล็ดองุ่น”

Naturelifeherb มีจุดเด่นคือ เป็นสบู่ฟองครีมธรรมชาติ ไม่ใส่น้ำหอมเคมี ไม่ใส่สี ไม่ใส่สารเพิ่มฟอง ไม่ใส่สารกันเสีย มีความละมุนนุ่มนวล เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เป็นสมุนไพรจากชุมชน ปลูกเองโดยเกษตรกรในพื้นที่ มีความเข้มข้นของสมุนไพรที่มากกว่าสินค้าตามท้องตลาดทั่วไป

โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มเฉพาะ (Niche Market) กลุ่มที่มีความเป็นตัวของตัวเอง ชอบผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ กลุ่มลูกค้าก็มีทุกช่วงวัยตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต กลุ่มหลักที่ชัดเจนก็คือที่ผู้ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ

โดยในตอนเริ่มต้นการทำธุรกิจนั้น คุณวิวเล่าว่า“เริ่มจากศึกษาแนวทางเศรษฐกิจ ต้องดูว่ากระแสตอนนี้มีอะไรบ้าง แนวโน้มกลุ่มลูกค้าต้องการอะไร ทำการบ้านก่อน วิเคราะห์เป้าหมายทางการตลาด ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ดูว่ากระแสว่าปีนี้หรือปีต่อไปคนจะสนใจอะไร อะไรน่าจะขายดี ก็พบว่าสินค้าแนวธรรมชาติเริ่มมีคนใจเพิ่มมากขึ้น คนทั่วไปเริ่มหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารพิษสารเคมี จากการศึกษาข้อมูลตรงนี้ก็ทำให้กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน”

“ส่วนในการเตรียมตัวเรื่องของการผลิตนั้น ได้ศึกษาจากผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศหลากหลายยี่ห้อที่เป็นออร์แกนิก พอได้ความรู้ตรงจุดนี้รวมถึงเทคนิคต่าง ๆ ก็นำมาปรับใช้จนได้เป็นเคล็ดลับกับสูตรของเรา และสำหรับการเตรียมความพร้อมในเรื่องของเงินทุนนั้น แรกเริ่มใช้เงินทุนไปประมาณ 50,000 บาท”

ปัจจุบัน Naturelifeherb เปิดดำเนินธุรกิจมาประมาณ 1 ปี สามารถสร้างกำไรจนคืนทุน โดยตอนนี้มีรายได้เฉลี่ยพอที่จะสามารถแบ่งปันสู่ชุมชนได้ อยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทต่อเดือน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ได้กำไรนั้นมาจากออร์เดอร์จากลูกค้าที่มีพอสมควร มีวอลุมของการสั่งซื้อมาก

หลักการบริหารจัดการนั้น คุณวิวเน้นเอาความสุขเป็นที่ตั้ง คือความสุขของคนในชุมชน ความสุขของลูกค้า และยังมีการบริหารจัดการที่เป็นระบบ มีผู้จัดการ ฝ่ายบัญชี ประชาสัมพันธ์ ฝ่ายผลิต ดูแลรับผิดชอบตรวจสอบสต็อกสินค้า แบ่งการทำงานตามหน้าที่ชัดเจน อีกทั้งยังเน้นทำการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้า เพราะมองว่าการทำธุรกิจการประชาสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญ มีการใช้โซเชียลมีเดียในการเข้าหากลุ่มลูกค้า รวมถึงออกงานตามอีเว้นท์ต่าง ๆ

ส่วนในเรื่องของปัญหาและอุปสรรค ตลอดจนการเอาชนะคู่แข่งนั้น คุณวิวอธิบายว่า “เนื่องจากเป็นสินค้าแฮนเมดที่ต้องใช้แรงงานคน ก็เจอปัญหาบ้างในเรื่องของความไม่สม่ำเสมอ ขาดแคลนแรงงาน มีออร์เดอร์แต่ผลิตไม่ทัน ก็มีวิธีแก้ไขโดยการวางระบบให้ทุกคนสามารถทำแทนกันได้ การทำงานก็จะไม่สะดุด ทุกคนที่ทำงานต้องมีทักษะความรู้เท่าเทียมกัน มีมือ 1 มือ 2 ทำแทนกันได้”

“ส่วนการเอาชนะคู่แข่ง เราแข่งกับเขาด้วยคุณภาพ มีความมั่นใจในคุณภาพสินค้าของเรา และเรามีความซื่อสัตย์กับลูกค้า รวมถึงใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่างในการทำงาน โดยเฉพาะกับในส่วนของผลิตภัณฑ์และลูกค้า จะไม่มีการปล่อยปละละเลยหรือบอกว่าไม่เป็นไร เพราะสิ่งเล็กน้อยที่เราปล่อยผ่านไปอาจสร้างผลกระทบในอนาคตได้ สรุปคือสิ่งที่เราเอามาแข่งกับแบรนด์อื่น ๆ คือความจริงใจกับลูกค้า คุณภาพต้องดีอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ระดับสูง ปีต่อไปต้องสูงกว่า ต้องพัฒนาตัวเอง อัปเดตตัวเองตลอด ต้องดูกระแสตลอดว่าตลาดเป็นอย่างไร ลูกค้าชอบอะไร ต้องสร้างสินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้า ห้ามทำเพื่อตอบโจทย์ตัวเอง ซึ่งหากทำเช่นนั้นจะขายไม่ได้อย่างแน่นอน”

สำหรับการต่อยอดธุรกิจในอนาคตนั้น Naturelifeherb ต้องการเพิ่มชนิดของผลิตภัณฑ์ และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น

“ปัจจุบันได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่ดี ซึ่งนอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ของตัวเองแล้ว ยังเป็น OEM รับผลิตสินค้า ลูกค้าสามารถสั่งผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปจำหน่ายต่อในแบรนด์ของตัวเองได้ รวมถึงรับออกแบบทั้งตัวผลิตภัณฑ์และแพ็กเกจจิงด้วย  ในอนาคตมีแผนการต่อยอดโดยการเพิ่มชนิดของผลิตภัณฑ์ให้ตอบรับกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ต่อไปอาจจะมีแชมพู ยาสระผมเพิ่มขึ้นมา ส่วนเรื่องการจำหน่ายก็มีการวางแผนเข้าสู่โมเดิร์นเทรดห้างร้านต่าง ๆ และจะเพิ่มการผลิตขยายกลุ่มลูกออกไปให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติได้ง่ายขึ้น เป้าหมายในระยะยาวคือ ต้องการเป็นศูนย์กลางการผลิตผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติของไทย” คุณวิว กล่าวทิ้งท้าย

สนใจผลิตภัณฑ์หรือเป็นตัวแทนจำหน่าย 09-4553-2489 Facebook @Naturelifeherb

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น